Thông tin khai báo y tế toàn dân tự xóa sau khi kết thúc hoạt động phòng chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế ban hành công văn của Ban Chỉ đạo gửi các địa phương yêu cầu triển khai ứng dụng, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng thông tin khai báo y tế toàn dân trên thiết bị di động thông minh.
Thông tin khai báo y tế toàn dân tự xóa sau khi kết thúc hoạt động phòng chống dịch COVID-19 Cuộc họp của Thường trực Chính phủ tìm giải pháp ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp của Thường  trực Chính phủ sáng nay - 9/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã báo cáo về tiến độ triển khai ứng dụng thông tin khai báo y tế toàn dân theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 8/3.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện ứng dụng thông tin khai báo y tế toàn dân trên thiết bị di động thông minh, thực hiện từ 10/3/2020.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu đẩy mạnh hoạt động sản xuất Test Kit để sớm đưa vào xét nghiệm mở rộng.

Bộ Y tế ban hành công văn của Ban Chỉ đạo gửi các địa phương yêu cầu triển khai ứng dụng, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân sử dụng và cam kết chỉ sử dụng thông tin cá nhân cho mục đích phòng, chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác và tự xóa sau khi kết  thúc hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Bổ sung trách nhiệm của người khai trước pháp luật đối với những thông tin do bản thân khai báo trong mẫu khai báo.

Các Bộ, ngành, địa phương yêu cầu cán bộ, người dân tự giác khai báo y tế  khi có tiếp xúc với người nhập cảnh vào Việt nam trên chuyến bay VN0054 và thông báo với lãnh đạo cơ quan, chính quyền địa phương khi phát hiện có người nhập cảnh vào Việt Nam từ những nước có dịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo có văn bản gửi các địa phương có cửa khẩu chấn chỉnh, thực hiện nghiêm quy trình, quy định về khai báo y tế, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình để lọt các đối tượng phải khai báo y tế làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo cho biết, hiện nay, Việt Nam đang thực hiện đơn phương miễn thị thực đối với công dân 13 nước và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với một số nước.

Ban chỉ đạo cũng xin ý kiến Thủ tướng về việc các bộ, ngành không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ; khuyến cáo người dân không đi du lịch nước ngoài trong thời gian này.

Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ cho phép ban hành theo hình thức quyết định đối với quy định việc cấp giấy phép xuất khẩu với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng

PC Quảng Ngãi tăng tiện ích thanh toán tiền điện cho khách hàng
(PLVN) - Hiện nay, PC Quảng Ngãi đang hợp tác với nhiều kênh thanh toán trực tuyến của tổ chức trung gian, ngân hàng, ví điện tử, nhằm mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng điện trong việc thanh toán tiền điện, không phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và công sức đến điện lực.
PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

PC Quảng Ngãi trao quà hỗ trợ học sinh và các hộ gia đình vùng bị ảnh hưởng bão

(PLVN) - Mới đây, tại điểm trường dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Đoàn công tác gồm Ban dân vận Tỉnh uỷ phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi và các đơn vị tài trợ khác tổ chức chương trình “Trao hỗ trợ cho học sinh bị ảnh hưởng bởi thiên tai”. 

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬