Thiết lập quan hệ hợp tác song phương về pháp luật giữa Việt Nam và Indonesia

(PLO) -Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư BCHTW Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại Indonesia theo lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đã ký với Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia Bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật. Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Hamonangan Laoly tại trụ sở Bộ Tư pháp Indonesia.
Thiết lập quan hệ hợp tác song phương về pháp luật giữa Việt Nam và Indonesia

Trưa 23/8, tại Phủ Tổng thống Indonesia ở thủ đô Jakarta, ngay sau Lễ đón chính thức và kết thúc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chứng kiến lễ ký kết 06 văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật. Từ trước tới nay, hợp tác về pháp luật giữa Việt Nam và Indonesia chủ yếu diễn ra trong khuôn khổ cơ chế hợp tác của ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác đa phương.

Với việc ký kết Bản ghi nhớ này, quan hệ hợp tác song phương về pháp luật giữa hai nước đã chính thức được thiết lập. Mục đích của Bản Ghi nhớ này là thiết lập một khung hợp tác pháp luật giữa các Bên về các vấn đề phù hợp với việc xây dựng hệ thống pháp luật, nhân quyền, thể chế và quy định pháp luật trên cơ sở đôi Bên cùng có lợi, trong phạm vi thẩm quyền của mỗi Bên và phù hợp với pháp luật trong nước và điều ước quốc tế mà mỗi Bên là thành viên.

 

Nội dung hợp tác tập trung vào các lĩnh vực như: trao đổi kinh nghiệm về hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhân quyền, quy trình xây dựng pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ pháp luật; phối hợp với nhau trong các hoạt động hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, bao gồm hợp tác trong khuôn khổ cộng đồng ASEAN và các lĩnh vực khác mà hai Bên cùng quan tâm. Các lĩnh vực hợp tác nói trên được thể hiện thông qua các hình thức như: trao đổi chuyên gia pháp luật và các đoàn công tác của hai Bên; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo và các khóa đào tạo trong lĩnh vực pháp luật; trao đổi văn bản, tài liệu và ấn phẩm pháp luật đã được công bố và các hình thức khác phù hợp với điều kiện của hai Bên.

Bản Ghi nhớ này sẽ có hiệu lực trong thời gian ba (03) năm kể từ ngày ký và có thể được gia hạn ba (03) năm trên cơ sở đồng thuận giữa hai Bên.Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc với Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Hamonangan Laoly tại trụ sở Bộ Tư pháp Bạn.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật

Tại buổi làm việc song phương, Bộ trưởng Lê Thành Long đã giới thiệu khái quát những thành tựu trong công tác hoàn thiện thể chế, cải cách pháp luật và cải cách tư pháp của Việt Nam từ đổi mới đến nay, đặc biệt kể từ khi Quốc hội ban hành Hiến pháp mới vào năm 2013; thông tin khái quát về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp Việt Nam theo Nghị định số 96/2017/NĐ/CP ngày 16/8/2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng Yasonna Hamonangan Laoly cũng giới thiệu sơ bộ về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia, trong đó đáng chú ý là Bộ Pháp luật và Nhân quyền của Bạn ngoài chức năng chung về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật còn có chức năng về các lĩnh vực như tái hòa nhập cộng đồng; sở hữu trí tuệ; nhập cư, nhân quyền. Hai Bộ trưởng đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, đồng thời thống nhất giao cho đơn vị đầu mối của mỗi Bên sớm cụ thể hóa Bản Ghi nhớ thành Chương trình hợp tác hàng năm với các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với lợi ích của mỗi Bên.

Phía Indonesia nhấn mạnh hai Bên cần hợp tác chặt chẽ để thực thi có hiệu quả Công ước La Hay năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại mà cả hai Bên đều là thành viên cũng như tăng cường cơ chế tham vấn và hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAMM) và Hội nghị quan chức pháp luật cao cấp các nước ASEAN (ASLOM). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Hamonangan Laoly mong muốn được đến thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Việt Nam vào một dịp gần nhất.
Việt Nam và Indonesia có điểm chung là cùng chịu ảnh hưởng của hệ thống luật thành văn (civil law) và đều là quốc gia đang phát triển năng động tích cực trong khu vực và trên thế giới. Với việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác pháp luật trong khuôn khổ chuyến thăm mang tính lịch sử tại Indonesia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ hợp tác song phương về pháp luật giữa hai nước chắc chắn sẽ hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược theo Tuyên bố chung giữa hai Chính phủ ký ngày 27 tháng 6 năm 2013.

Vụ Hợp tác quốc tế đưa tin từ Thủ đô Jakarta, Indonesia
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc
(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn
(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.
Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử

Di sản hỗn loạn của ông Trump sau ngày bầu cử
(PLVN) - Ngày 20/1, nước Mỹ chính thức bước sang một trang mới khi Tổng thống đắc cử Joe Biden làm lễ nhậm chức, khép lại 4 năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump, mà đỉnh điểm của những biến động ấy là cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬