Thi đua để nhân cái tốt, đẩy lùi cái xấu

(PLO) - Sáng 1/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì phiên họp tổng kết công tác năm 2015, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Hội đồng này.
Thi đua để nhân cái tốt, đẩy lùi cái xấu Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại phiên họp.

Bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng cho biết, năm 2015 công tác khen thưởng (KT) đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Tăng cường phát hiện để KT cho công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp trong các phong trào thi đua (TĐ) lao động sản xuất, đóng góp xã hội từ thiện, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, vượt khó thoát nghèo, khuyến học, khuyến tài… Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong công tác TĐ,KT, cá biệt vẫn có những tập thể, cá nhân được KT nhưng thành tích chưa thật sự tiêu biểu. 

Chỉ ra “quá nhiều phong trào TĐ” là một trong những nguyên nhân của hạn chế trong công tác TĐ,KT, Phó Trưởng ban Dân vận TƯ Nguyễn Thế Trung cho rằng nên rà soát, thẩm định các  phong trào theo tinh thần “giảm số lượng lấy hiệu quả làm chính”. Bên cạnh đó, KT niên hạn trong lực lượng vũ trang tỷ lệ quá cao, trong khi khen nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội còn ít nên cần cân đối trọng tâm, trọng điểm KT. 

Theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, cần tăng KT phát triển nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, KT cống hiến. 

Đánh giá cao vai trò của phong trào TĐ, công tác KT năm 2015 đóng góp vào thành tựu chung của đất nước, phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị xã hội, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Thủ tướng chỉ đạo, năm 2016 các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục duy trì các phong trào TĐ yêu nước với chủ đề linh hoạt, không quá cứng về số lượng phong trào. 

Các phong trào TĐ cần linh hoạt, sát cuộc sống, được thực hiện trong thời gian, lĩnh vực nhất định, có mục tiêu, yêu cầu, tiêu chí, tiêu chuẩn, có sơ kết, tổng kết, KT, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đề bạt các tấm gương người tốt. Phải đưa cái tốt lên để đẩy lùi cái ác, cái xấu, để xã hội ngày càng tốt hơn, công tác TĐ phải phục vụ nhiệm vụ chính trị, gắn với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, giữ cho được độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia” – Thủ tướng nêu rõ. 

Đồng thời, KT theo niên hạn phải bám luật, làm nghiêm túc và cần quan tâm đến đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác KT. Cơ bản không mở rộng KT kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, trừ những trường hợp được phát hiện rõ ràng, được rà soát chặt chẽ, thực sự có công lao trong hai cuộc kháng chiến này.

Năm 2015, Ban TĐKT TƯ đã thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng cho trên 95.800 tập thể, cá nhân, trong đó khen thưởng niên hạn trong lực lượng vũ trang chiếm 79,1%, khen thưởng kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ chính trị chiếm 18,7%, khen thưởng cống hiến chiếm 0,37% và khen thưởng đột xuất, chuyên đề chiếm 1,1%. 

Việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được tập trung thực hiện tốt, có trên 22.400 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu này. 

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬