Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào

(PLO) - Chiều nay (10/12), tại trụ sở cơ quan Bộ Tư pháp đã diễn ra buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Đây là một trong nhiều hoạt động của Đoàn công tác Bộ Tư pháp CHDCND Lào do Bộ trưởng Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc ở Việt Nam từ ngày 8 – 12/12/2018.
Thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt – Lào

Đây là chuyến thăm luân phiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào giai đoạn 2015 - 2020. Mục đích của chuyến thăm này là nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào trong năm 2018 và trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Qua đó, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng. 

Tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lào, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lào, các đồng chí Vụ trưởng/ Phó Vụ trưởng của các đơn vị chủ chốt của Bộ Tư pháp Lào. Buổi hội đàm còn có sự tham dự của đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao (Việt Nam) và Đại sứ quán Lào tại Hà Nội.

Toàn cảnh buổi hội đàm

Về phía Bộ Tư pháp Việt Nam có Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng thông báo về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi đất nước và bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu đạt được dù bối cảnh trong và ngoài nước còn không ít khó khăn. Hai Bộ trưởng cũng thông báo nội dung kỳ họp Quốc hội đã và đang diễn ra tại Việt Nam và Lào. Theo đó, tại kỳ họp Quốc hội Việt Nam đã có sự kiện quan trọng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước; lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn; thông qua Hiệp định CPTPP… 

Bộ trưởng Lê Thành Long thông báo một số nội dung nổi bật của Việt Nam trong năm 2018

Còn ở kỳ họp Quốc hội Lào đang diễn ra thì Bộ luật Dân sự do Bộ Tư pháp Lào được giao chủ trì được thông qua với tỷ lệ tán thành 92% và Bộ cũng trực tiếp tham mưu để trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án. “Sự thành công của Bộ luật Dân sự lần này và quá trình chuẩn bị cả hai dự luật đều có đóng góp của Bộ Tư pháp Việt Nam” - Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông nhấn mạnh. 

Về công tác tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, công tác thi hành án dân sự năm 2018 hoàn thành hai chỉ tiêu lớn về việc, về tiền; kiểm soát được các vi phạm trong công tác bổ trợ tư pháp. Bộ Tư pháp cũng tham gia nhiều vụ việc cụ thể, kể cả tranh chấp đầu tư quốc tế ở các mức độ khác nhau. Đặc biệt, vừa qua, Việt Nam đã quan tâm giải quyết vấn đề quốc tịch cho người Lào di cư tự do tại một số tỉnh biên giới… “Trên đà của năm 2018 thì chúng ta sẽ làm tốt và làm tốt hơn nữa các hoạt động trong năm 2019 cũng như các năm tiếp theo, đi vào thực chất hơn nữa” – Bộ trưởng Long tin tưởng.

Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn ty vông cho biết năm 2018 là lần đầu tiên có Nghị quyết Trung ương về công tác tư pháp

Đối với Lào, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho biết, năm 2018 là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành một Nghị quyết liên quan đến công tác tư pháp, pháp luật, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để phát huy các thành tích đã đạt được trong công tác này. Liên quan đến triển khai Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào, Bộ trưởng Xay xỉ Xẳn tỵ vông cho hay, đây là dự án ODA đầu tiên của Chính phủ Việt Nam dành cho ngành Tư pháp nên khó tránh được những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực cố gắng, thường xuyên phối hợp của hai bên và đánh giá rằng so với các ngành khác thì Dự án này tiến triển tốt hơn. 

Tại hội đàm, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả Chương trình hợp tác năm 2019 giữa hai Bộ Tư pháp, tăng cường trao đổi đoàn để chia sẻ, học hỏi kinh nghiêm trong công tác tư pháp; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. Hai Bộ trưởng thống nhất phối hợp nghiên cứu, đề xuất lộ trình sửa đổi Hiệp định tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước CHDCND Lào, đảm bảo phù hợp với tình hình hiện nay, đồng thời đẩy mạnh hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương hai nước. 

Hai Bộ trưởng chứng kiến trao văn kiện Chương trình hợp tác năm 2019

Bên cạnh đó, hai bên triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào mở rộng lần thứ tư, Thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và tăng cường hợp tác đào tạo, bồi dưỡng về luật giữa các cơ sở đào tạo của hai Bộ Tư pháp.

Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại học Luật Hà Nội

Ngay sau hội đàm đã diễn ra Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2019 giữa Bộ Tư pháp hai nước, Lễ trao tặng Huân/Huy chương của Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Việt Nam có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Lào.

Cụ thể, Đại học Luật Hà Nội được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 cá nhân được trao tặng Huân chương Tự do hạng Ba là nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; 9 cá nhân được trao tặng Huy chương Hữu nghị.

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng được trao tặng Huân chương Tự do hạng Ba

Thay mặt cho các cá nhân được nhận phần thưởng cao quý từ Nhà nước Lào, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng xúc động cho rằng, đây là vinh dự không chỉ của riêng các cá nhân mà còn là của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam. Tự hào đã đóng góp một phần nhỏ bé trong sự phát triển chung giữa Bộ Tư pháp hai nước, nguyên Thứ trưởng mong rằng hai Bên sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục hợp tác sâu hơn, hiệu quả hơn, cùng hỗ trợ nhau hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ hai nước giao phó.

T.Công
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬