"Tham nhũng như giặc nội xâm, cần chống như chống giặc ngoại xâm"

(PLO) - Bức xúc vì nạn tham nhũng hoành hành, chưa hài lòng về những quyết sách của Chính phủ đưa ra trong vấn đề chống tham nhũng, ĐB Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị cần phải chống nạn tham nhũng như chúng ta chống giặc ngoại xâm. 
"Tham nhũng như giặc nội xâm, cần chống như chống giặc ngoại xâm"

Nhật xét về báo cáo của Chính phủ về công Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015  ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đề nghị Chính phủ coi lại hai chữ “hợp lý” trong báo cáo của mình về tốc độ tăng trưởng. Theo ông, đánh giá như thế là còn cảm tính, “phải chăng là cách tự an ủi khi chưa đạt mục tiêu đề ra, dặc biệt là khi chấp nhận nợ công để duy trì sự tăng trưởng kinh tế.” ông đặt câu hỏi. 

“Tôi cho rằng tăng trưởng  phải ở nội lực.  Kết quả sau 5 năm thực hiện thì có phải là bước tiến? Đó là yếu kém mới đúng, vì quá chậm chạp. Thực tiễn đòi hỏi phải năng động hơn, chủ động hơn. Đề nghị mạnh mẽ hơn.” – ĐB Bùi Mạnh Hùng góp ý.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh phải đặt mục tiêu chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu. “Báo cáo của CP đã coi đó là nhiệm vụ chú trọng. Cách dùng từ “chú trọng”, “đẩy mạnh” là chưa tích cực, không đủ mạnh, chưa đúng tầm. Tôi đề nghị phải đặt lên hàng đầu, vì nhiệm kỳ này, QH đã thông qua luật Phòng chống tham nhũng, nhưng  việc triển khai chưa quyết liệt, chỉ đẩy mạnh, chú trọng thì chưa đủ.” – ông nói. 

ĐB cũng phân tích thêm sự cần thiết phải đặt mục tiêu chống tham nhũng lên hàng đầu: Tham nhũng không dừng lại ở kinh tế, mà còn ở những lĩnh vực nhạy cảm khác như chính sách, cán bộ. Tham nhũng không dừng lại ở một và cấp, ngành mà ngày càng mở rộng. Tình trạng này rất nguy hiểm. Không những thế,  việc chống tham nhũng chưa đủ mạnh mà còn nể nang, né tránh.

Đặc biệt, ĐB nhận định việc chống tham nhũng đã bước đầu có kết quả, một vài cán bộ đã bị xử lý nhưng “chống lãng phí thì còn yếu. Chưa ai bị kỷ luật, sa thải vì lãng phí .” – ĐB nói. 

“Tôi mong Thủ tướng mới có lời tuyên thệ thể hiện quyết tâm chống tham nhũng, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất mạnh mẽ khi thể hiện quyết tâm về vấn đề biển Đông. Cần coi tham nhũng như giặc nội xâm, chống nó như chống giặc ngoại xâm.” – ĐB thẳng thắn nói.

Cũng liên quan đến việc chống tham nhũng, Nguyễn Công Hồng đề nghị Chính phủ phải mạnh tay: "Chống tham nhũng, lãng phí phải từ trên xuống, từ trong ra ngoài. Đừng sợ mất cán bộ, cái chính là sự làm gương, sức mạnh phòng ngừa. Mất vài cán bộ nhưng làm gương cho nhiều người" . Theo ông, làm mạnh, sẽ đau, sẽ đắt. Nhưng dù đau xót nhưng đáng làm, dù đắt nhưng "sắt ra miếng".

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch
(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

'Kiều' điện ảnh có gì hot?

'Kiều' điện ảnh có gì hot?
(PLVN) - Dựa trên truyện “Kiều” của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên có sự giúp sức của nhiều tên tuổi có tiếng trong "làng phim" Việt.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1
(PLVN) - Lãnh đạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào khoảng 5h20 ngày 28/9 trên tuyến tránh Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬