Tập đoàn FLC lên tiếng, xoá tan ngờ vực về Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long

(PLO) -  Trước thông tin một số báo phản ánh về dự án KCN Hoàng Long (tỉnh Thanh Hoá), Tập đoàn FLC vừa có Thông cáo báo chí khẳng định công tác đền bù, bồi thường và giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án KCN Hoàng Long vẫn đang được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật.
Tập đoàn FLC lên tiếng, xoá tan ngờ vực về Dự án Khu công nghiệp Hoàng Long

Tập đoàn FLC cũng cho biết, tính từ cuối tháng 4/2018 đến nay, có cơ quan báo chí đăng tải nhiều bài viết về dự án KCN Hoàng Long (tỉnh Thanh Hoá). Do không ghi nhận phản hồi từ phía nhà đầu tư nên nhiều bài viết có những nhận định không chính xác, cung cấp thông tin một chiều. Để cung cấp thông tin khách quan, nhiều chiều cho công luận, lãnh đạo Tập đoàn FLC đã chính thức lên tiếng, đánh tan những ngờ vực về Dự án này. 

Nhiều thủ tục pháp lý phải triển khai để tiến hành đền bù, GPMB  

Tháng 6/2015, UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Long.

Tuy nhiên để có thể thực hiện công tác đền bù và GPMB, dự án phải triển khai nhiều thủ tục pháp lý kéo dài 1,5 năm tiếp theo. Đặc biệt, các thủ tục quan trọng như Điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000; Đấu nối đường từ dự án KCN Hoàng Long vào quốc lộ 1A; Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp... đều phải lấy ý kiến của nhiều Bộ, ngành Trung ương và cần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mặt khác, dự án KCN Hoàng Long có phạm vi triển khai rộng, thuộc địa giới hành chính của ba xã thuộc huyện Hoằng Hóa và ba xã thuộc Thành phố Thanh Hóa, khiến công tác điều tra, đo đạc, kiểm đếm, trích đo địa chính, GPMB… cũng gặp nhiều khó khăn. 

Đến cuối năm 2016, tức khoảng 18 tháng sau thời điểm UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư, UBND huyện Hoằng Hóa mới chính thức có văn bản phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với một phần diện tích của dự án KCN Hoàng Long thuộc địa bàn huyện. Đây chính là căn cứ pháp lý quan trọng để công tác đền bù, bồi thường và GPMB tại đây được chính thức tiến hành.

Theo quy định, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong quá trình GPMB  là trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể là Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng (bao gồm tổ chức dịch vụ công về đất đai, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư).

Nói về dự án KCN Hoàng Long, lãnh đạo Tập đoàn FLC cho biết không hiểu tại sao có nhiều bài viết thông tin chủ quan, phiến diện một chiều mang tính quy chụp, như cho rằng Tập đoàn FLC “chây ì trong việc đền bù, hứa suông cho người dân có đất nằm trong dự án” hay “đã hơn 3 năm dự án FLC vẫn đắp chiếu khiến cuộc sống của nhiều hộ dân khổ sở vì chưa nhận được tiền đền bù, đất canh tác bỏ hoang”….

Tuy nhiên, trên thực tế, công tác đền bù, bồi thường và GPMB tại dự án KCN Hoàng Long vẫn đang được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với mong muốn hỗ trợ chính quyền địa phương trong công tác GPMB nhằm xúc tiến việc triển khai dự án, Tập đoàn FLC đã tự nguyện xin ứng trước kinh phí để thực hiện bồi thường, đền bù cho các tổ chức, cá nhân thuộc diện thu hồi đất, mặc dù việc này không phải nghĩa vụ bắt buộc của NĐT.

"Trên thực tế, trong giai đoạn 2016 - 2017, Tập đoàn FLC đã ứng trước đầy đủ kinh phí để đền bù, bồi thường cho các khu vực đã được tiến hành GPMB theo quy định tại huyện Hoằng Hoá. Nhiều khu vực còn lại chưa thực hiện công tác kiểm đếm, trích lục địa chính... đồng thời chưa xác định được phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định, nên việc đền bù, GPMB chưa thể tiến hành" - lãnh đạo Tập đoàn FLC cho biết. 

Tập đoàn FLC không hạn chế quyền canh tác của người dân tại KCN Hoàng Long

Cũng theo các quy định hiện hành, chỉ khi nào chính quyền hoàn thành công tác GPMB và bàn giao cho NĐT thì NĐT mới có quyền sử dụng đất.

Trước thời hạn này, việc người dân dừng canh tác hay không không thuộc thẩm quyền quyết định của NĐT. Trên thực tế, Tập đoàn FLC cũng không có bất cứ hành động nào mang tính chất hạn chế quyền canh tác trên đất của các hộ dân trong phạm vi dự án KCN Hoàng Long.

Do đó, thông tin “Tập đoàn FLC lấy đất làm dự án, dân có sản xuất được gì đâu” là không chính xác" - lãnh đạo Tập đoàn FLC thông tin thêm. 

Điều chỉnh quy hoạch theo chiến lược phát triển mới của tỉnh Thanh Hóa

Từ đầu năm 2018, UBND  tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xem xét điều chỉnh quy hoạch dự án KCN Hoàng Long từ Khu công nghiệp thành Khu đô thị.

Việc điều chỉnh này bắt nguồn từ tốc độ đô thị hoá nhanh chóng tại thành phố Thanh Hoá, thành phố Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hoá nói chung.  Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ về du lịch nghỉ dưỡng trong những năm vừa qua,  tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt chú trọng định hướng phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, đô thị và vui chơi giải trí.

Theo quy hoạch và định hướng nói trên, việc triển khai dự án Khu công nghiệp  Hoàng Long tại địa bàn huyện Hoằng Hóa và thành phố Thanh Hóa không còn phù hợp. Dự án nằm tại cửa ngõ của thành phố Thanh Hóa, tiếp giáp mặt đường Quốc lộ 1 trên điểm trung chuyển Bắc – Nam, và là trung tâm của một vùng phát triển đô thị mới; do đó sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường đô thị và đời sống dân sinh nếu dự án khu công nghiệp được triển khai tại đây.

Chuyển đổi quy hoạch KCN Hoàng Long sang dự án Khu đô thị có thể giúp giảm tải dân số tập trung tại  thành phố Thanh Hóa  cũng như đáp ứng nhu cầu đô thị hóa ngày càng gia tăng trong những năm tới.

Ngày 12/10/2018, tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn FLC, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu trình tự, thủ tục để điều chỉnh quy hoạch 1/2000 dự án KCN Hoàng Long sang dự án Khu đô thị.

Dự kiến trong thời gian điều chỉnh quy hoạch, công tác GPMB sẽ được UBND tỉnh xem xét lại. Cũng theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn,  các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương sẽ phối hợp với Tập đoàn FLC để tiếp tục thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬