Tăng cường giáo dục kĩ năng sống giúp học sinh phát triển toàn diện

(PLVN) - Ngày 11/10, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức hội nghị tổng kết công tác chính trị, tư tưởng; học sinh sinh viên; giáo dục thể chất và y tế trường học năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT), ông Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng; đại diện Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng GD&ĐT, lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố cùng tham dự Hội nghị. 

Theo ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Trước yêu cầu mới, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục thể chất, y tế học đường có vai trò quan trọng và được ngành GD Hải Phòng quan tâm, chú ý.

Ông Lê Quốc Tiến- Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng phát biểu khai mạc hội nghị

Trong năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bám sát các chỉ thị, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND TP, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác HSSV, giáo dục thể chất và y tế trường học trong toàn ngành.

Đã có 100% cơ sở thực hiện giáo dục và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và của ngành giáo dục đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Tổ chức tốt việc tuyên truyền, thông tin đúng, đầy đủ đến cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng.

Tất cả các cấp học, ngành học, các quận huyện đều tổ chức các chuyên đề thiết thực, hiệu quả, bổ ích, hiệu quả, trong đó có nhiều chuyên đề mô hình tiêu biểu, có sức lan tỏa trong ngành và toàn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh học đường.

Có thể kể đến: Mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm an ninh học đường của trường THPT Ngô Quyền; Mô hình Liên kết trường- xã/ thị trấn đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh trong và ngoài trường của Trường THPT Nam Triệu; Mô hình 4 nên- 4 không khi sử dụng mạng xã hội của Trường THPT Thái Phiên...

Có 100% các cơ sở giáo dục thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm. 100% các đơn vị đã xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Các nhà trường tổ chức tốt công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học. Thực hiện tốt việc phối hợp giữa nhà trường và các cơ quan công an trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trường học; thực hiện tốt công tác quản lí HSSV nội trú, ngoại trú.

100% các đơn vị tổ chức tốt công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học; tổ chức tốt Hội khỏe Phù Đổng cấp trường, cấp quận huyện, hướng tới Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2020. 100% các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc công tác Y tế trường học...

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng trong công tác chính trị, tư tưởng; học sinh sinh viên; giáo dục thể chất và y tế trường học, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có vai trò rất quan trọng, không những cho học sinh mà kể cả đối với giáo viên, cán bộ quản lí. Khi làm tốt công tác chính trị tư tưởng thì các công tác chuyên môn khác có cơ hội được triển khai đúng hướng, đúng mục tiêu.

 Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhấn mạnh: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có vai trò rất quan trọng, không những cho học sinh mà kể cả đối với giáo viên, cán bộ quản lí. Khi làm tốt công tác chính trị tư tưởng thì các công tác chuyên môn khác có cơ hội được triển khai đúng hướng, đúng mục tiêu.

Ông Bùi Văn Linh cũng cho biết, thời gian vừa qua Bộ GD&ĐT đã tích cực tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và theo thẩm quyền của Bộ trưởng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác chính trị, tư tưởng; công tác học sinh sinh viên.

Có thể kể đến Nghị định số 80 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Thông tư 31 hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông; Thông tư 33 hướng dẫn công tác xã hội trong trường học; Thông tư 06 về quy định về Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên lưu ý, để làm tốt những nhiệm vụ về công tác chính trị, tư tưởng trong năm học mới, các thầy cô giáo, các nhà trường cần bám sát các văn bản chỉ đạo; đồng thời cập nhật văn bản chính sách, những vấn đề thời sự; tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Cùng với đó, cần tăng cường công tác giáo dục kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện.

Ông Bùi Văn Linh giữ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Bùi Văn Linh giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên nhiệm kì 2019-2024.
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quyết định bổ nhiệm cho ông Bùi Văn Linh
Trước đó, vào ngày 4/10/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã kí quyết định số 3555/QĐ-BGDĐT, bổ nhiệm ông Bùi Văn Linh- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên. Thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.
Lan Anh
Cùng chuyên mục
Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Chuyện chưa kể về lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Lá thư chỉ vẻn vẹn chưa đầy 140 từ nhưng từng câu, từng chữ toát lên sử mệnh của báo cũng nhưng mong muốn của người đứng đầu Ban chấp hành TW Đảng gửi gắm, kỳ vọng vào tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng biên báo Pháp luật (nay là Pháp luật Việt Nam). Đó là lá thư của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu gửi báo Pháp luật nhân dịp Xuân Canh Thìn 2000.
Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

Điều chỉnh hạn mức trả tiền bảo hiểm để người dân yên tâm gửi tiền

(PLVN) -Hạn mức trả tiển bảo hiểm (HMTTBH) là công cụ quan trọng, cốt lõi để tổ chức bảo hiểm tiền gửi trực tiếp bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, giúp duy trì niềm tin của họ vào hệ thống tài chính – ngân hàng. Tại Việt Nam, HMTTBH hiện ở mức 75 triệu đồng, khá thấp so với điều kiện kinh tế, xã hội và quy mô tiền gửi của dân cư.

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?
(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

Vì sao đầu tư Bất động sản vẫn là kênh “hái ra tiền”?

(PLVN) - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế trong bối cảnh hiện tại. Dù thời gian vừa qua, giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập “đỉnh” mới,  thu hút khá nhiều nhà đầu tư tham gia. Tuy nhiên, xét về lâu dài, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬