Rút ngắn đào tạo đại học có gây xáo trộn?

(PLO) - Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, thời gian đào tạo bậc đại học (ĐH) rút ngắn xuống còn 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại. Nhiều trường nhận định, khung cơ cấu mới không ảnh hưởng chương trình đào tạo hiện tại, phù hợp thông lệ quốc tế.
Rút ngắn đào tạo đại học  có gây xáo trộn? Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới thì thời gian đào tạo trình độ đại học từ 3 đến 5 năm, thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ từ 1 đến 2 năm và thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ từ 3 đến 4 năm. So với qui định hiện hành, thời gian tối thiểu giảm 1 năm đối với đại học, giữ nguyên đối với thạc sĩ và tăng 1 năm đối với tiến sĩ. Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ thông thường 2 năm; thời gian đào tạo 1 năm dành cho những học viên đã theo học chương trình đại học 5 năm.

Hiện nay, khung thời gian đào tạo thường được các nước tham khảo dựa vào tiến trình Bologna của Cộng đồng châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo kể từ khi sinh viên tốt nghiệp tú tài là 3 năm đối với đại học, 5 năm đối với thạc sĩ và 8 năm đối với tiến sĩ.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho rằng việc quy định khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân là quy định về năng lực của người học. Quy định này sẽ tác động đến thang bảng lương khi sinh viên ra trường đi làm. Do đó, chương trình đào tạo của trường không thay đổi và vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Mặt khác, một điểm mới nữa trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được ban hành thì giáo dục trình độ  tiến sĩ chỉ đào tạo theo định hướng nghiên cứu. Còn ở giáo dục ĐH và giáo dục thạc sĩ, sẽ có hai xu hướng nghiên cứu và ứng dụng. Đây cũng là cơ sở để tiến tới Việt Nam phân tầng, xếp hạng các trường ĐH.

Về phía ngành y, ông Nguyễn Hữu Tú cho biết hiện nay ngành bác sĩ đa khoa đang đào tạo 6 năm. Thời gian học dài hơn nhưng khi ra trường mức lương vẫn chỉ tính như cử nhân. Do đó, với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được ban hành, thì ngành y đa khoa nếu học 4 năm sẽ tương đương cử nhân, nếu học 6 năm sẽ tương đương thạc sĩ. Như vậy, khung cơ cấu mới, sinh viên ngành y đa khoa sẽ được công bằng hơn, ông Tú chia sẻ. 

Đại diện các trường ĐH, CĐ cho biết, các trường hiện đã đào tạo tín chỉ nên sinh viên có thể kết thúc ĐH từ 3-3,5 năm không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với khung trình độ quốc gia, việc thay đổi chương trình đào tạo của các trường còn phải dựa trên cơ sở xây dựng lại chuẩn đầu ra, để đảm bảo sinh viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nguyệt Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 
Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬