Rút ngắn đào tạo đại học có gây xáo trộn?

(PLO) - Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, thời gian đào tạo bậc đại học (ĐH) rút ngắn xuống còn 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại. Nhiều trường nhận định, khung cơ cấu mới không ảnh hưởng chương trình đào tạo hiện tại, phù hợp thông lệ quốc tế.
Rút ngắn đào tạo đại học  có gây xáo trộn? Ảnh minh họa.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới thì thời gian đào tạo trình độ đại học từ 3 đến 5 năm, thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ từ 1 đến 2 năm và thời gian đào tạo trình độ tiến sĩ từ 3 đến 4 năm. So với qui định hiện hành, thời gian tối thiểu giảm 1 năm đối với đại học, giữ nguyên đối với thạc sĩ và tăng 1 năm đối với tiến sĩ. Thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ thông thường 2 năm; thời gian đào tạo 1 năm dành cho những học viên đã theo học chương trình đại học 5 năm.

Hiện nay, khung thời gian đào tạo thường được các nước tham khảo dựa vào tiến trình Bologna của Cộng đồng châu Âu. Theo đó, thời gian đào tạo kể từ khi sinh viên tốt nghiệp tú tài là 3 năm đối với đại học, 5 năm đối với thạc sĩ và 8 năm đối với tiến sĩ.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho rằng việc quy định khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân là quy định về năng lực của người học. Quy định này sẽ tác động đến thang bảng lương khi sinh viên ra trường đi làm. Do đó, chương trình đào tạo của trường không thay đổi và vẫn giữ nguyên như hiện nay.

Mặt khác, một điểm mới nữa trong khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được ban hành thì giáo dục trình độ  tiến sĩ chỉ đào tạo theo định hướng nghiên cứu. Còn ở giáo dục ĐH và giáo dục thạc sĩ, sẽ có hai xu hướng nghiên cứu và ứng dụng. Đây cũng là cơ sở để tiến tới Việt Nam phân tầng, xếp hạng các trường ĐH.

Về phía ngành y, ông Nguyễn Hữu Tú cho biết hiện nay ngành bác sĩ đa khoa đang đào tạo 6 năm. Thời gian học dài hơn nhưng khi ra trường mức lương vẫn chỉ tính như cử nhân. Do đó, với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được ban hành, thì ngành y đa khoa nếu học 4 năm sẽ tương đương cử nhân, nếu học 6 năm sẽ tương đương thạc sĩ. Như vậy, khung cơ cấu mới, sinh viên ngành y đa khoa sẽ được công bằng hơn, ông Tú chia sẻ. 

Đại diện các trường ĐH, CĐ cho biết, các trường hiện đã đào tạo tín chỉ nên sinh viên có thể kết thúc ĐH từ 3-3,5 năm không mấy khó khăn. Tuy nhiên, với khung trình độ quốc gia, việc thay đổi chương trình đào tạo của các trường còn phải dựa trên cơ sở xây dựng lại chuẩn đầu ra, để đảm bảo sinh viên ra trường có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Nguyệt Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng
(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công
(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬