Ra mắt Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIArb

(PLVN) - Chiều ngày 20/11, Lễ ra mắt Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIArb đã được diễn ra trang trọng tại Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh. Ý nghĩa hơn cả vì đây là một tổ chức chuyên nghiên cứu và đào tạo về trọng tài và các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) hoàn toàn phi lợi nhuận...
Ra mắt Viện Trọng tài quốc tế Việt Nam - VIArb Lễ ra mắt Viện Trọng Tài Quốc Tế Việt Nam – VIArb.

Buổi ra mắt có sự hiện diện của các thành viên trong Ban sáng lập và đông đảo các vị khách mời, là những người có bề dày hoạt động trong lĩnh vực pháp luật tại Việt Nam và quốc tế.

VIArb được thành lập bởi 7 thành viên được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm hành nghề về trọng tài và ADR tại Việt Nam. Họ có cùng một tầm nhìn và niềm mơ ước, đó là nhìn thấy một tương lai phát triển mạnh mẽ của nghề nghiệp trọng tài và ADR tại Việt Nam, nâng tầm phát triển của cộng đồng ADR tại Việt Nam lên ngang tầm với thế giới cả về tầm vóc, kiến thức kinh nghiệm và sự kết nối với các thị trường ADR trong khu vực và quốc tế.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa là Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Tp.HCM,  đồng thời cũng là một trong 7 người sáng lập ra VIArb. Tại buổi lễ, Luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu một số ưu điểm của trọng tài: “Thứ nhất, đó là các bên chọn tổ chức trọng tài mà mình muốn, có thể ghi vào hợp đồng khi kinh doanh, làm ăn với nhau. Nhưng nếu chưa ghi vào hợp đồng, sau này có tranh chấp vẫn có thể thỏa thuận với nhau, đó gọi là thỏa thuận trọng tài. Thỏa thuận này tương đối độc lập. Hợp đồng đó có thể vô hiệu nhưng thỏa thuận trọng tài thì vẫn có hiệu lực. Thứ 2 là được chọn trọng tài viên mà mình tin tưởng, Bên A chọn 1 trọng tài viên, bên B chọn 1 trọng tài viên. Bên A và B thống nhất chọn 1 trọng tài viên C  làm chủ tịch trọng tài, nếu không chọn được thì trung tâm trọng tài đó sẽ chọn giúp. Thứ 3 là xử ở đâu, xử ngày tháng nào, xử ngôn ngữ gì... tất cả đều do các bên quyết định với nhau”.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Ủy viên Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Tp.HCM - nêu những ưu điểm của hoạt động trọng tài 

Với khẩu hiệu “Vì một nền trọng tài Việt Nam chuyên nghiệp, hiệu quả, văn minh”, VIArb xây dựng một chương trình đào tạo ADR bài bản, chuyên nghiệp. Các khóa học bao gồm 2 cấp độ, từ giới thiệu về trọng tài, về hòa giải cho đến nâng cao, dành cho trọng tài viên, luật sư tranh tụng, hòa giải viên và cho luật sư tham gia hòa giải. Ngoài ra VIArb còn có các khóa học đặc biệt, bao gồm khóa dành cho thẩm phán, thư ký tòa; khóa (kết hợp) Diploma  về trọng tài; khóa đào tạo dành cho nhân chứng và khóa hòa giải trọng tài trong đầu tư.

Đến tham dự lễ ra mắt VIArb, ông Trần Quốc Liêm – Phó Trưởng cơ sở TP.HCM của Học viện Tư pháp - đã thay mặt lãnh đạo Học viện Tư pháp gửi lời chúc mừng đến Viện trọng tài quốc tế Việt Nam. Ông Trần Quốc Liêm khẳng định, VIArb là đơn vị đầu tiên tổ chức đào tạo chính quy chuyên nghiệp cho học viên. Ở góc độ là một đơn vị đào tạo các chức danh tư pháp, ông Trần Quốc Liêm đánh giá VIArb là đơn vị đầu tiên, xác lập nền móng cho đào tạo trọng tài viên tại Việt Nam. Các thành viên sáng lập Viện cũng là một trong số những người tham gia giảng dạy đầu tiên cho Học viện Tư pháp. Hi vọng rằng thời gian tới, Viện sẽ là đơn vị tiên phong, tạo nên đội ngũ trọng tài viên xứng tầm để giải quyết các tranh chấp.

 Thay mặt lãnh đạo Học viện Tư pháp, ông Trần Quốc Liêm gửi lời chúc mừng đến VIArb.

VIArb có đội ngũ giảng viên là các trọng tài viên, luật sư chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và quốc tế. Các khóa đào tạo được sắp xếp lần lượt trình độ từ thấp tới cao, được Việt hóa ngôn ngữ để mở rộng khả năng tiếp thu cho học viên Việt Nam. Các chứng chỉ của VIArb có giá trị tương đương các chứng chỉ quốc tế về trọng tài, ADR trong khu vực và không ngừng mở rộng các khóa học để phù hợp với từng đối tượng học viên khác nhau. Đặc biệt, VIArb là một tổ chức phi lợi nhuận, có chính sách giá hợp lý nhất nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận kiến thức của học viên.

Hoàng Thịnh – Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬