Quân nhân Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quân sự quốc tế

(PLVN) - Tham dự Hội thao Quân sự quốc tế năm 2019 (Army Games 2019), dù thi đấu với các đối thủ mạnh nhưng đoàn Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã nỗ lực hết mình, giành được nhiều thành tích cao trong tuần thi đầu tiên.
Quân nhân Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường quân sự quốc tế Các thành viên Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam

Hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng 

Diễn ra từ ngày 3-17/8 tại 9 quốc gia, Hội thao Quân sự quốc tế năm 2019 do Liên bang (LB) Nga đăng cai tổ chức là cuộc thi quốc tế dành cho lực lượng quân đội các nước, với 223 đội, hơn 5.000 quân nhân đến từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Tổng cộng có 31 cuộc đua tài được tổ chức trong khuôn khổ Army Games 2019, trong đó có 16 sự kiện ở Nga, 4 sự kiện ở Trung Quốc, 3 sự kiện ở Kazakhstan, 2 sự kiện ở Belarus và Iran. Các nước Azerbaijan, Armenia, Ấn Độ, Mông Cổ, Uzbekistan mỗi nước đăng cai một phần thi.

Hội thao là cuộc thi về lòng can đảm, kỹ năng, kiến thức, sức bền, và quan trọng nhất, đây là khóa huấn luyện quân sự xuất sắc, được thiết kế để nâng cao uy tín cho quân đội các quốc gia. Năm nay, Pháp, Mỹ, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ - bốn quốc gia thành viên NATO - đã lần đầu tiên gửi quan sát viên tới Army Games 2019. 

Tham dự Army Games 2019, Đoàn QĐND Việt Nam cử 8 đội tuyển, tham gia 8 môn thi khác nhau gồm: Xe tăng, Bắn tỉa, Bếp dã chiến, Tiếp sức quân y, Đơn vị cứu hộ cứu nạn, Kíp xe công binh, Kíp xe trinh sát hóa học và Biểu diễn nghệ thuật.

Đội tuyển công binh thi nội dung khắc phục bãi mìn

Theo đó, 5 đội tuyển Xe tăng, Bếp dã chiến, Công binh, Đơn vị cứu hộ cứu nạn và đội tham gia cuộc thi biểu diễn nghệ thuật trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa các dân tộc Army Games 2019, tham gia thi đấu 5 môn được tổ chức tại Nga. Đội tuyển Hóa học tham gia thi đấu tại Trung Quốc.

Đội bắn tỉa thi tại Belarus và Đội Quân y thi tại Uzbekistan. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng lớn tham gia Hội thao quân sự tại nước ngoài và là lần thứ 2 tham gia Army Games với tổng cộng 127 cán bộ, quân nhân. Đây được xác định là hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng trong khuôn khổ Năm Chéo Việt - Nga (2019-2020).

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho biết: “Tham gia Army Games 2019 là cơ hội để các đơn vị thành lập đội tuyển thi đấu cọ xát, học tập, nâng cao phương pháp huấn luyện, trình độ sử dụng các loại trang bị, vũ khí hiện đại của quân đội các nước trên thế giới. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, con người, QĐND Việt Nam đối với bạn bè quốc tế”. 

Những chiến thắng đầu tiên

Đến nay, Đội tuyển Công binh Việt Nam là đội tuyển đầu tiên lọt vào vòng chung kết. Trước đó, vào ngày 7/8, tại thành phố Tyumen, LB Nga, Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã giành thắng lợi trước Đội tuyển của Kyrgyzstan ở môn thi Kíp xe công binh “lộ trình an toàn”, lọt vào vòng chung kết thi đấu cùng các đội tuyển Nga, Uzbekistan và Belarus.

Kíp xe tăng Việt Nam về đích

Đại tá Nguyễn Hồng Giang, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh, Trưởng đoàn Công binh cho biết, lần đầu tiên tham gia Hội thao Quân sự quốc tế, Đội tuyển Công binh xác định thi đấu với tinh thần giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và quyết tâm giành thành tích cao, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Toàn đội đã tổ chức rút kinh nghiệm sau ngày thi đấu, tiếp tục tổ chức luyện tập và chuẩn bị sẵn sàng đua tài ở vòng chung kết vào ngày 11/8.

Ngày 8/8, tại thao trường Alabino, LB Nga, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã kết thúc vòng đấu loại môn thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu, sau khi kíp 3 hoàn thành lượt thi cuối cùng. Với kết quả tốt sau 3 ngày thi đấu vòng loại, Đội tuyển Xe tăng Việt Nam đã chắc chắn có mặt ở vòng Bán kết, đua tài cùng 7 đội còn lại.

Bước vào phần thi thứ 2 nội dung làm bánh tự chọn, cùng bảng với các đội Belarus, Uzbekistan và Srilanca, với kết quả thi đấu tốt, Đội tuyển Bếp Dã chiến Việt Nam đã giành vị trí thứ 3 với 238 điểm, chỉ kém 2 điểm so với hai đội dẫn đầu Belarus và Uzbekistan bằng điểm nhau (240 điểm).

Đây là lần đầu tiên QĐND Việt Nam cử đội tuyển tham gia nội dung Kíp xe trinh sát thực hiện nhiệm vụ “Môi trường an toàn” trong phần thi của Đội tuyển Hóa học. Với nhiệt độ trời nắng nóng gần 40 độ C, độ ẩm dưới 25%, không khí tại thao trường thi của căn cứ Korla, Tân Cương, Trung Quốc được ví như một chảo lửa.

Các vận động viên Việt Nam phải vượt qua nhiều khó khăn liên quan đến thiếu thông tin về vũ khí trang bị, thể lệ và quy chế cuộc thi, cũng như chưa có kinh nghiệm thực tế trên thao trường của Căn cứ Korla.

Đội Việt Nam mang bánh đi dự thi

Họ đã thực sự cố gắng bằng 200% thể lực thường ngày để xuất sắc vượt qua các vận động viên của Armenia trong mọi vật cản thể lực cá nhân và bỏ xa khoảng cách về thời gian sau khi kết thúc bài thi thứ nhất. Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam đã có kết quả rất đáng khích lệ khi xếp thứ 3, sau Trung Quốc và Nga.

Sau ngày thi đấu đầu tiên, khi có thành viên sau khi kết thúc bài thi không thể đứng vững và phải nhờ đồng đội dìu về, bộ phận Quân y sẽ tham mưu với Ban Huấn luyện của Đội tuyển Hóa học có phương án nhanh chóng khôi phục thể lực và sức khỏe cho các vận động viên để sẵn sàng tham gia vào phần thi Bắn súng vào ngày 10/8 và phần thi Tiếp sức vào ngày 12/8 tới đây.

Ngoài các môn thi đấu quân sự, Army Games 2019 còn tổ chức Liên hoan văn hóa các dân tộc có chủ đề “Tình bạn không biên giới”, bao gồm 2 nội dung: “Nhà hữu nghị” và Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật giữa các nước tham gia. Liên hoan nhằm thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa, tôn vinh sự đa dạng văn hóa, thể hiện tài năng sáng tạo và quảng bá bản sắc dân tộc của các nước tham gia Hội thao.

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.