Quân đội diễn tập lớn “chống giặc” COVID-19

(PLVN) - Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của quân đội, có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay…

Sáng 4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã dự, chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 toàn quân.

Dự diễn tập tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo BQP, Bộ Y tế,…

Quân đội đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19 

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hoan nghênh BQP đã tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này.

Theo Phó Thủ tướng, cuộc tổng diễn tập không chỉ phục vụ phòng chống dịch lần này mà còn là diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được thời gian qua trong phòng, chống dịch COVID-19 là rất đáng mừng, khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, của đội ngũ y bác sĩ cả quân y, dân y hết lòng vì sức khoẻ của nhân dân…

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo cuộc diễn tập. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc diễn tập. Ảnh: VGP

Cụ thể, vấn đề huấn luyện 1: Dịch ở cấp độ 1, có trường hợp bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta; vấn đề huấn luyện 2: Dịch ở cấp độ 2, dịch COVID-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước; vấn đề huấn luyện 3: Dịch ở cấp độ 3, dịch bệnh COVID-19 lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc; vấn đề huấn luyện 4: Dịch ở cấp độ 4, dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc; vấn đề huấn luyện 5: Dịch ở cấp độ 5, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc, đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Cuộc diễn tập được kết nối trực tuyến từ BQP tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

 
 Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các lực lượng tham gia diễn rtapaj theo đúng kế hoạch. Ảnh: VGP

Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 đã thành công tốt đẹp

Tại diễn tập, qua cầu truyền hình các địa biểu và lãnh đạo BQP đã theo dõi lãnh đạo Cục Quân y, Tổng Cục 2, Cục Tác chiến báo cáo tình hình; ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; quan sát thực tiễn triển khai công tác ứng phó dịch bệnh tại Quân khu 1, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9; theo dõi các đơn vị Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn 308 – Quân đoàn 1, Binh chủng Hoá học, Học viện Quân y… diễn tập tiếp nhận công dân để tổ chức cách ly y tế, khám chữa bệnh, thực hành tiêu độc, khử trùng, khử khuẩn xe cứu thương, cơ động triển khai bệnh viện dã chiến số 1, thu dung điều trị bệnh nhân;…

Các đại biểu cũng theo dõi diễn tập thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp tại xã Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội; công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn; theo dõi Quân chủng Phòng không – Không quân thực hành sử dụng máy bay vận tải lực lượng quân y, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh.

Qua hơn 2 giờ thực hành các tình huống, diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. 

Trước đó, tại buổi tổng duyệt diễn ra chiều 3/3, các lực lượng đã thực hành các nội dung diễn tập theo 2 cấp: Cấp Ban Chỉ đạo BQP và cấp các đầu mối đơn vị trực thuộc BQP.

Trong phần thực hành của cấp đầu mối các đơn vị trực thuộc BQP, các đại biểu đã được xem trình chiếu nội dung thực hành xử trí tình huống của một số đơn vị khi dịch Covid-19 đang ở cấp độ 1,2. Sau đó, theo dõi các đơn vị thực hành xử trí tình huống giả định khi dịch đã ở cấp độ 3, 4, nâng lên thành cấp độ 5, khi có từ 3.000-30.000 người mắc bệnh, dịch đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Ở cấp độ 3, các đơn vị thực hành các biện pháp cách ly, theo dõi trường hợp quân nhân nghi ngờ bị mắc dịch Covid-19, báo cáo cấp trên phương án xử trí.

Ở cấp độ 4, 5, các đơn vị đã thực hành các nội dung như: Trường Sĩ quan Lục quân 1 triển khai cho một tiểu đoàn dồn ghép chỗ ở để tiếp nhận, cách ly công dân từ nước có dịch về; Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hành tiếp nhận các công dân từ các quốc gia có dịch về cách ly, theo dõi;

Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 105 phối hợp xây dựng Bệnh viện truyền nhiễm Dã chiến số 1, thực hành thu dung, điều trị các ca mắc bệnh; Binh chủng Hóa học triển khai lực lượng, trang bị tiến hành tiêu tẩy độc, khử trùng các khu vực; Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức, sử dụng máy bay trực thăng vận chuyển tiếp ứng trang bị, vật chất phòng, chống dịch cho một số khu vực biên giới…

Chiều 3-3, Ban chỉ đạo diễn tập Covid-19 BQP đã tổ chức tổng duyệt nội dung thực hành của các lực lượng trong toàn quân theo hình thức trực tuyến tại 224 điểm cầu, với sự tham gia của hơn 5.000 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, diễn tập Covid-19 là cuộc diễn tập có quy mô lớn, lực lượng tham gia đông đảo, nội dung diễn tập rất thiết thực, mang tính thời sự, thu hút được sự quan tâm, theo dõi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội.

Vì vậy, các lực lượng tham gia cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nghiên cứu, nỗ lực luyện tập hơn nữa, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nội dung diễn tập đề ra. Đồng thời, coi đây là đợt tập dượt quan trọng để tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng ứng phó thành công với mọi diễn biến của dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Huy Anh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬