Quân đội diễn tập lớn “chống giặc” COVID-19

(PLVN) - Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của quân đội, có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay…

Sáng 4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã dự, chỉ đạo cuộc diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 toàn quân.

Dự diễn tập tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập; lãnh đạo BQP, Bộ Y tế,…

Quân đội đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19 

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hoan nghênh BQP đã tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này.

Theo Phó Thủ tướng, cuộc tổng diễn tập không chỉ phục vụ phòng chống dịch lần này mà còn là diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả đạt được thời gian qua trong phòng, chống dịch COVID-19 là rất đáng mừng, khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, của đội ngũ y bác sĩ cả quân y, dân y hết lòng vì sức khoẻ của nhân dân…

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo cuộc diễn tập. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc diễn tập. Ảnh: VGP

Cụ thể, vấn đề huấn luyện 1: Dịch ở cấp độ 1, có trường hợp bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta; vấn đề huấn luyện 2: Dịch ở cấp độ 2, dịch COVID-19 có lây nhiễm thứ phát trong nước; vấn đề huấn luyện 3: Dịch ở cấp độ 3, dịch bệnh COVID-19 lây lan trên 20 người đến 1.000 người mắc; vấn đề huấn luyện 4: Dịch ở cấp độ 4, dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng với trên 1.000 đến 3.000 người mắc; vấn đề huấn luyện 5: Dịch ở cấp độ 5, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc, đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Cuộc diễn tập được kết nối trực tuyến từ BQP tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

 
 Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các lực lượng tham gia diễn rtapaj theo đúng kế hoạch. Ảnh: VGP

Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 đã thành công tốt đẹp

Tại diễn tập, qua cầu truyền hình các địa biểu và lãnh đạo BQP đã theo dõi lãnh đạo Cục Quân y, Tổng Cục 2, Cục Tác chiến báo cáo tình hình; ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; quan sát thực tiễn triển khai công tác ứng phó dịch bệnh tại Quân khu 1, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9; theo dõi các đơn vị Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn 308 – Quân đoàn 1, Binh chủng Hoá học, Học viện Quân y… diễn tập tiếp nhận công dân để tổ chức cách ly y tế, khám chữa bệnh, thực hành tiêu độc, khử trùng, khử khuẩn xe cứu thương, cơ động triển khai bệnh viện dã chiến số 1, thu dung điều trị bệnh nhân;…

Các đại biểu cũng theo dõi diễn tập thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp tại xã Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội; công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn; theo dõi Quân chủng Phòng không – Không quân thực hành sử dụng máy bay vận tải lực lượng quân y, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh.

Qua hơn 2 giờ thực hành các tình huống, diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. 

Trước đó, tại buổi tổng duyệt diễn ra chiều 3/3, các lực lượng đã thực hành các nội dung diễn tập theo 2 cấp: Cấp Ban Chỉ đạo BQP và cấp các đầu mối đơn vị trực thuộc BQP.

Trong phần thực hành của cấp đầu mối các đơn vị trực thuộc BQP, các đại biểu đã được xem trình chiếu nội dung thực hành xử trí tình huống của một số đơn vị khi dịch Covid-19 đang ở cấp độ 1,2. Sau đó, theo dõi các đơn vị thực hành xử trí tình huống giả định khi dịch đã ở cấp độ 3, 4, nâng lên thành cấp độ 5, khi có từ 3.000-30.000 người mắc bệnh, dịch đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.

Ở cấp độ 3, các đơn vị thực hành các biện pháp cách ly, theo dõi trường hợp quân nhân nghi ngờ bị mắc dịch Covid-19, báo cáo cấp trên phương án xử trí.

Ở cấp độ 4, 5, các đơn vị đã thực hành các nội dung như: Trường Sĩ quan Lục quân 1 triển khai cho một tiểu đoàn dồn ghép chỗ ở để tiếp nhận, cách ly công dân từ nước có dịch về; Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hành tiếp nhận các công dân từ các quốc gia có dịch về cách ly, theo dõi;

Học viện Quân y và Bệnh viện Quân y 105 phối hợp xây dựng Bệnh viện truyền nhiễm Dã chiến số 1, thực hành thu dung, điều trị các ca mắc bệnh; Binh chủng Hóa học triển khai lực lượng, trang bị tiến hành tiêu tẩy độc, khử trùng các khu vực; Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức, sử dụng máy bay trực thăng vận chuyển tiếp ứng trang bị, vật chất phòng, chống dịch cho một số khu vực biên giới…

Chiều 3-3, Ban chỉ đạo diễn tập Covid-19 BQP đã tổ chức tổng duyệt nội dung thực hành của các lực lượng trong toàn quân theo hình thức trực tuyến tại 224 điểm cầu, với sự tham gia của hơn 5.000 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ.

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, diễn tập Covid-19 là cuộc diễn tập có quy mô lớn, lực lượng tham gia đông đảo, nội dung diễn tập rất thiết thực, mang tính thời sự, thu hút được sự quan tâm, theo dõi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn xã hội.

Vì vậy, các lực lượng tham gia cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nghiên cứu, nỗ lực luyện tập hơn nữa, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nội dung diễn tập đề ra. Đồng thời, coi đây là đợt tập dượt quan trọng để tích lũy kinh nghiệm, sẵn sàng ứng phó thành công với mọi diễn biến của dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Huy Anh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬