Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không chỉ muốn là đối tác mà muốn là bạn bè chân thành…

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019, trước 600 khách mời trong đó có các tập đoàn quốc tế, các nhà đầu tư,  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam (VN) không chỉ muốn là đối tác mà muốn là người bạn chân thành với các bạn…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam không chỉ muốn là đối tác mà muốn là bạn bè chân thành… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Với chủ đề” Việt Nam trong lòng Châu Á- Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số, Phiên toàn thể VBS 2019 diễn ra chiều này dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phát biểu mở đầu phiên toàn thể, Chủ tịch VCCI- TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh,  Việt Nam đã trở thành mẫu hình thành công của sự ổn định về kinh tế vĩ mô, và sự bứt phá về tăng trưởng và cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Việt Nam đã duy trì nhịp độ tăng trưởng trên dưới 7%/năm, cao nhất ASEAN, thuộc nhóm dẫn đầu châu Á, và đã vượt lên 10 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 là một kỳ tích. 

Chủ tịch VCCI- TS Vũ Tiền Lộc 

“Đạt được kết quả này có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và sự điều hành trực tiếp sát sao của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh và cũng là kiến trúc sư của loạt Nghị quyết 19, Nghị quyết 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh trạnh quốc gia – khung khổ nền tảng của công cuộc cải cách thể chế kinh tế, cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam từ năm 2015 đến nay…”- Chủ tịch VCCI khẳng định và lứu ý: “Điều quan trọng hơn là tiềm năng và triển vọng tăng trưởng trong những năm tới…”

Chủ tịch VCCI dẫn dự báo của các tổ chức quốc tế có uy tín, trong đó đều đưa ra những con số lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Na:. 90% cộng đồng kinh doanh trong và ngoài nước tin rằng tình hình kinh doanh sẽ ổn định và tốt hơn trong thời gian tới. 130 ngàn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại kinh doanh trong 9 tháng đầu năm nay và 70% các doanh nghiệp FDI cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư ở Việt Nam. 

“Cải cách thể chế được tăng tốc, hội nhập được thúc đẩy, niềm tin thị trường được củng cố, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa, hệ sinh thái cho khởi nghiệp đang được hoàn thiện... Tất cả sẽ là điểm tựa và những cú hích cho phát triển nền kinh tế ở Việt Nam trong tương lai…”- Chủ tịch VCCI hào hứng.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc lại câu ngạn ngữ mà Chủ tịch VCCI nói về chủ đề của VBS 2019 là “Buôn có bạn, bán có phường”, Phó Thủ tướng  nhấn mạnh: “Tôi muốn nói, Vi ệt Nam không chỉ muốn là đối tác mà muốn là người bạn chân thành với các bạn!” và dẫn câu ngạn ngữ mà ông tâm đắc  “Sống trong bể ngọc kim cương, không bằng sống trong tình thương bạn bè..”

Phó Thủ tướng cho rằng Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi mang đến cơ hội đan xen thách thức đối với moị quốc gia không của riêng VN. Nói đến tác động tích cực mang đến niềm tin, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đó là khoa học công nghệ. Nhờ có khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ thông tin mà thế giới thu nhỏ lại, mọi người gần nhau hơn. Phó Thủ tướng khẳng định xu hướng hiện nay là hợp tác, đặc biệt đối với một nước mới phát triển như VN .

Hơn 600 đạo biểu trong dó cso các tập đoàn kinh tế trên thế giới và các nhà đầu tư tham dự VBS 2019 

Nhắc lại việc VN tăng 10 bậc trong báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu vừa được WEF công bố, Phó Thủ tướng vui mừng thông báo các chỉ số liên quan đến công nghệ mới, CMCN 4.0 của Việt Nam tăng rất mạnh, đồng thời khẳng định môi trường kinh doanh của VN đang ngày càng được cải thiện, là điểm đến của các nhà đầu tư. Hơn thế, không chỉ là điểm đến đầu tư, kinh doanh mà còn là mảnh đất gắn bó nhiều DN của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đặc biệt với việc Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết về CMCN 4.0, trong đó điều quan trọng nhất Nghị quyết xác định thời cơ đang đến, sẽ đến nhưng thời cơ sẽ qua đi rất nhanh nếu không biết tận dụng nó. “Chúng tôi hết sức chú trọng để làm sao cùng các đối tác, nắm bắt cơ hội CMCN 4.0!”- Phó thủ tướng khẳng định và bày tỏ rằng từ nhiều năm nay, VN luôn có chính sách mở cửa để đón các DN đến VN và thực tế nhiều DN đã thành công ở VN.

“ Tăng trưởng GDP, tăng trưởng xuất khẩu của VN có sự đóng góp quan trọng của của DN FDI. Chính phủ cam kết và và mong muốn đồng hành với các DN đầu tư vào VN. Đương nhiên, với những DN chưa có kinh nghiệm đầu tư vào VN, trong những ngành đầu tư khó khăn, Chính phủ cam kết đồng hành với các DN, coi khó khăn của DN là khó khăn của chính mình…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh và kết thúc bằng một câu thơ “Bạn bè là nghiã tương thân, khó khăn thuận lợi ân cần có nhau…”trong tiếng vỗ tay rào rào…

 

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore

Một gia đình mất 3 con nghi do nhiễm khuẩn Whitmore
(PLVN) - Trung tâm y tế (TTYT) huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) mới báo cáo về trường hợp 3 bệnh nhi là chị em ruột tại địa phương tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore. Trung tâm đang triển khai các kế hoạch tuyên truyền, phòng ngừa bệnh tại địa bàn.
Loading...

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số

Viettel và FLC tiếp tục hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi số
(PLVN) -Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn,  Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn FLC đã tổ chức sơ kết quá trình thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa 2 tập đoàn sau 1 năm ký biên bản ghi nhớ. Tại sự kiện, những nội dung hợp tác mới cũng đã được thỏa thuận và tiếp tục ký kết. 

Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột

 Bị phạt tù vì xách dao chặt cây của em ruột
(PLVN) - Ngày 18/11, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng cáo của Phạm Yến Minh (37 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) về tội “Hủy hoại tài sản của người khác”. Trước đó, bị cáo Minh từng bị Công an quận Thốt Nốt xử phạt hành chính cùng hành vi trên.

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế

Động đất 3,3 độ richter, tại Thừa Thiên-Huế
(PLVN) - Sáng 18/11, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vừa xảy ra thêm một trận động đất trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức

Huyền bí xá lợi của các bậc chân tu nước Việt - Kỳ 7: Trái tim bất tử của Hòa thượng Thích Quảng Đức
(PLVN) - Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ Mỹ - Diệm nhưng câu chuyện về trái tim của Ngài vẫn nguyên vẹn sau khi hỏa táng vẫn là câu hỏi lớn ám ảnh Phật tử, các nhà khoa học, nhà thần học cũng như các nhà nghiên cứu về những điều kỳ diệu của thế giới tâm linh. 

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam: Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen

Thâm nhập cơ sở kinh doanh TPCN online của Cty Ripple Việt Nam:  Bài 1: Chân dung những “thầy thuốc” tuổi teen
(PLVN) - Khi thâm nhập cơ sở kinh doanh Công ty TNHH Ripple Việt Nam (số 435, Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội) PV ghi nhận sự thực, chân dung những người tự xưng “thầy thuốc”, “dược sỹ” đều đang độ tuổi còn rất teen và không có trình độ chuyên môn, nhưng trong cuộc đua sấp ngửa vì lợi nhuận không từ thủ đoạn để lừa dối người tiêu dùng...

Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp

Sơn La: Chính quyền cần xác minh, làm rõ khiếu nại tránh ảnh hưởng tiến độ sản xuất của doanh nghiệp
(PLVN) - Liên quan đến tranh chấp đất đai giữa 14 hộ dân và ông Nguyễn Văn Quân, tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về nguồn gốc sử dụng đất khu vực dự kiến triển khai Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, UBND huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã thành lập Tổ công tác triển khai xác minh các thửa đất trên thực địa. Kết quả bước đầu, có 01 hộ dân đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ dân có đất nằm ngoài Dự án, 3 hộ không có đất trong khu vực này.

Học bổng Cô giáo Nhế - hành trình 15 năm "Chắp cánh ước mơ'

Học bổng Cô giáo Nhế - hành trình 15 năm "Chắp cánh ước mơ'
(PLVN) - Ngày 15/11/2019, thông qua Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Quỹ STF), Tập đoàn Novaland trao tặng 180 suất học bổng Cô giáo Nhế đến các Em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đóng góp vào Quỹ khuyến học của 8 trường học thuộc các xã Long Khánh A và Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. 
Vinh danh các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc năm 2019

Vinh danh các nhà giáo tiêu biểu trên toàn quốc năm 2019

(PLVN) - Nhiều tấm gương nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo để cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.