Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tổ chức Công đoàn cần đổi mới, đẩy mạnh hội nhập quốc tế

(PLVN) - Ngày 13/3, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐ) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 3, khóa XII. 

Tới tham dự hội nghị, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu, “Năm 2018, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh…và trong đó có sự đóng góp quan trọng của người lao động (NLĐ) và tổ chức công đoàn. Thời gian qua, Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ, từ việc phát hiện vấn đề, sau đó từng bước tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công đoàn và NLĐ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ mong muốn, trong năm 2019 hoạt động công đoàn trong các cơ quan hành chính nhà nước cần đổi mới mạnh mẽ hơn thích ứng với hội nhập quốc tế, nhất là trước bối cảnh CPTPP có hiệu lực. Tổng LĐLĐ Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ trong thủ tục hành chính để hoạt động công đoàn hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cần thiết đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý tài chính công đoàn để minh bạch, công khai, hiệu quả hơn. “Tôi tin tưởng rằng, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đạt được những thành tích tốt hơn nữa, thực hiện tốt những nhiệm vụ được Đảng, nhân dân giao phó”, Phó Thủ tướng nhận định. 

Thảo luận 4 nội dung quan trọng

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, khóa XII, sẽ thảo luận, cho ý kiến 4 nội dung quan trọng: Nghị quyết Ban chấp hành về công tác tài chính công đoàn (thay thế Nghị quyết 9c/NQ-BCH và Nghị quyết 7b/ NQ-BCH); Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi các hoạt động kinh tế; Quy định tiêu chuẩn các chức danh cán bộ công đoàn các cấp; Tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh ban chấp hành TLĐ khóa XII, năm 2019, nhiệm kỳ 2018-2023. 

Theo đó, đối với Nghị quyết Ban chấp hành về công tác tài chính công đoàn, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã đề ra 1 trong 3 khâu đột phá là xây dựng nguồn lực đủ mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới, từ đó tập trung nguồn lực tài chính phục vụ nhiệm vụ cấp thiết của tổ chức công đoàn. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, Nghị quyết 9c/NQ-BCH và Nghị quyết 7b/ NQ-BCH đã đạt được nhiều kết quả cụ thể, song bên cạnh đó vẫn còn những điểm chưa phù hợp như công tác quản lý tài chính, tài sản của tổ chức công đoàn…Nhiệm vụ của Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3 đó là cần tập trung nhận định đánh giá tình hình, từ đó hạn chế khuyết điểm, tìm ra giải pháp trong thời gian tới. Đồng bộ công tác tài chính công đoàn theo hướng chuyên nghiệp, công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả đáp ứng nhiệm vụ nâng cao chất lượng của hoạt động tổ chức công đoàn, phục vụ nhu cầu của công đoàng và NLĐ. 

Đối với Đề án thực hiện thí điểm mô hình chuỗi các hoạt động kinh tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam muốn xây dựng chuỗi mô hình kinh tế công đoàn để phát huy tiềm năng, thế mạnh của các đơn vị kinh tế sự nghiệp công đoàn. Hiện nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang quản lý các đơn vị kinh tế, sự nghiệp công đoàn trên toàn quốc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực và đa dạng về loại hình: Nhà khách, siêu thị, trung tâm hội nghị, quỹ hỗ trợ vốn công nhân lao động nghèo tự tạo việc làm, các trường nghề… Mặc dù có vị trí kinh doanh ở trung tâm các tỉnh, thành phố và có tiềm năng phát triển, song  hiệu quả hoạt động trong những năm gần đây rất thấp, tỷ suất lợi nhuận giảm và chưa mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên công đoàn, NLĐ. Do vậy, việc xây dựng Đề án là nằm tạo sự đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công đoàn theo hướng hiệu lực, hiệu quả hơn.

Thảo luận về Quy định tiêu chuẩn các chức danh cán bộ công đoàn các cấp. Ngày 11/1/2019 vừa qua, Ban chấp hành Tổng LĐLĐ đã ban hành nghị quyết số 03/NQ-TLĐ, về “Công tác cán bộ công đoàn trong tình hình mới”, trong đó có đề ra giải pháp cần ban hành quy định vè tiêu chuẩn chức danh đối với cán bộ công đoàn các cấp. Tại hội nghị lần lần này đã thảo luận để đưa ra những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp; quy trình, kết quả đánh giá cán bộ, nhất là cán bộ công đoàn khu vực ngoài nhà nước, cán bộ công đoàn do cấp ủy quản lý, cán bộ công đoàn do tổ chức công đoàn quản lý hay tiêu chuẩn của từng loại cán bộ công đoàn…

Bùi Mến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Đọc thêm

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K
(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 
Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc liên tục xuất hiện mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh  những thiệt hại do lũ quét gây ra?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬