Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi!

(PLO) - “Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì muốn thể hiện mình cho nhiệm kỳ tới, cũng có thể thấy mình đã hết nhiệm kỳ nên không quyết tâm nỗ lực”, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại QH chiều nay (15/6).
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi! Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Tại buổi chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng “tư duy nhiệm kỳ” mà theo ĐB đã và đang tồn tại ở các ngành, các cấp, dẫn tới có sự cắt khúc trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng cấp cũng như có sự phân tán trong đầu tư, dẫn tới kém hiệu quả và lãng phí nguồn lực. 

Trả lời ĐB, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì muốn thể hiện mình cho nhiệm kỳ tới, cũng có thể thấy mình đã hết nhiệm kỳ nên không quyết tâm nỗ lực. “Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi pháp luật phải tăng cường xây dựng thể chế, quy chế, tăng cường kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chung trăn trở về công tác cán bộ, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng công tác quy hoạch, bổ nhiệm và lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính “đảm bảo theo quy trình của pháp luật nhưng yếu tố người nhà, giọt máu đào hơn ao nước lã mới là yếu tố quyết định”.

“Những tiêu cực, sai phạm, kỷ cương phép nước đẩy thực trạng khó khăn của người dân không giảm mà còn có chiều hướng phức tạp hơn. Chính phủ trừ việc ban hành những văn bản chỉ đạo hỏa tốc cần có những giải pháp căn cơ để làm chìa khóa mở những “từ khóa” như đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc đang bòn vét lòng tin của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những cam kết gì về lộ trình thực hiện các giải pháp trong vấn đề này?”, ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời tại phiên họp, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, báo chí đã phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng bổ nhiệm người nhà vào các vị trí do mình phụ trách gây phản ứng trong dư luận. Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, phát triển, hành động, phục vụ người dân thì Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành địa phương tập trung làm tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Thủ tướng đã cho Bộ Nội vụ trong chức năng nhiệm vụ tiến hành kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh; tiến hành thanh tra công vụ để báo cáo Thủ tướng. Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương và đã phát hiện một số sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm. 

Thủ tướng đã có yêu cầu xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng với các trường hợp qua kiểm tra phát hiện có sai phạm và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. 

“Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các bộ, ngành, các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, trước mắt tập trung thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạn công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý và thanh tra, kiểm tối thiểu là 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thông tin.

 

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬