Nhiều kết quả tích cực trong hợp tác phát triển biển ASEAN

(PLVN) - Ngày 15/12, Diễn đàn Biển ASEAN (AMF) lần thứ 10 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, với sự tham dự của đại diện các nước ASEAN, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội, Ban Thư ký ASEAN, cùng các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam.
Nhiều kết quả  tích cực trong  hợp tác phát triển biển ASEAN Ảnh minh họa.

Trên cương vị chủ trì và phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định, kể từ khi thành lập vào năm 2010, Diễn đàn Biển ASEAN đã thực sự trở thành khuôn khổ hữu hiệu để thúc đẩy đối thoại, chia sẻ thông tin và phối hợp giữa các cơ quan tham gia hợp tác biển, có những đóng góp quan trọng cho hợp tác và an ninh biển khu vực.

Nhìn lại tình hình trong năm 2020, hội nghị ghi nhận dù gặp nhiều khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid-19, hợp tác biển trong khuôn khổ ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt tiếp tục đạt những kết quả quan trọng trên nhiều nội dung, cả về bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, chống tội phạm xuyên quốc gia trên biển, phát triển nghề cá, chống đánh bắt cá trái phép, ngăn ngừa ô nhiễm và rác thải trên biển…Trong đó, ASEAN đã thành lập mạng lưới chống đánh bắt cá trái phép, xây dựng kế hoạch hành động chung chống rác thải trên biển và tiến hành nghiên cứu khả thi về xây dựng chính sách nghề cá chung của ASEAN.

Đặc biệt, tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15, các nhà Lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố EAS về Phát triển biển bền vững. Hợp tác và an ninh biển cũng là một lĩnh vực ưu tiên cao trong các Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2025 mà ASEAN đã hoàn tất với 7 đối tác bên ngoài khu vực trong năm 2020.

Bên cạnh những kết quả hợp tác, các đại biểu cũng dành nhiều thời gian trao đổi về nhiều thách thức đang nổi lên, trong đó có các hoạt động, diễn biến làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, gây phương hại trật tự pháp luật trên biển, cũng như những thách thức phi truyền thống như đánh bắt cá trái phép, ô nhiễm môi trường biển và nạn rác thải nhựa … Về phương hướng trong thời gian tới, Hội nghị ghi nhận các kết quả, khuyến nghị đưa ra tại Hội thảo kỷ niệm 10 năm thành lập AMF do Việt Nam tổ chức ngày 14/12/2020, trong đó đề xuất ASEAN xây dựng một cách tiếp cận tổng thể, gắn kết, thích ứng và bao trùm về hợp tác biển.

Do hợp tác biển là lĩnh vực mang tính liên ngành, liên trụ cột, với sự tham gia của nhiều cơ quan khác nhau, các đại biểu đều chia sẻ sự cần thiết của việc tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đồng thời giảm thiểu chồng chéo, trùng lắp. Ngoài ra, các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển 1982, trong việc tiến hành mọi hoạt động trên biển.

Các nước cũng đã trao đổi về các biện pháp củng cố vai trò và nâng cao hiệu quả hoạt động của AMF, đặc biệt cần phát huy hữu hiệu vai trò của AMF là diễn đàn đối thoại liên ngành về các vấn đề trên biển, xử lý những khó khăn, trở ngại trong hoạt động của từng cơ quan cũng như hợp tác giữa các cơ quan, đồng thời phối hợp quan điểm, ứng xử chung của ASEAN trước những vấn đề mới đặt ra, trong đó có các sáng kiến, kế hoạch hợp tác biển do đối tác bên ngoài đề xuất.

Diển đàn Biển ASEAN lần thứ 10 nằm trong khuôn khổ các hoạt động liên quan tới hợp tác biển do Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN. 

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.
Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.
'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬