Người có triệu chứng dịch tễ… thì tuyệt đối không được nhập cảnh

(PLVN) - Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài, đều phải khai báo y tế bắt buộc. Các trường hợp khai báo không trung thực, không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Người có triệu chứng dịch tễ… thì tuyệt đối không được nhập cảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi tại cuộc họp sáng 11/3.

Sáng 11/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 bàn việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trước diễn biến mới. 

Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất việc thực hiện nghiêm khai báo y tế bắt buộc với những người nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài, đều phải khai báo y tế bắt buộc. Các trường hợp khai báo không trung thực, không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đối với tất cả các trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người Việt Nam và người nước ngoài) đều phải khai báo y tế bắt buộc. Nếu khai báo gian dối sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Nếu người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, họ cũng phải theo nguyên tắc Luật quốc tế là họ phải chấp hành luật pháp quốc tế, vừa phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Trong tình hình chống dịch, theo luật truyền nhiễm đương nhiên họ chịu hình phạt về hành chính, thứ 2 nếu gây hậu quả lây nhiễm thì chịu trách nhiệm hình sự", ông Dũng nhấn mạnh.

Hành khách làm thủ tục khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), chiều 7/3. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Bắt buộc hành khách đeo khẩu trang

Về giao thông, để ngăn chặn dịch bệnh từ đường hàng không, các thành viên ban chỉ đạo cũng thống nhất quy định đối với các hãng hàng không của Việt Nam là bắt buộc hành khách phải đeo khẩu trang từ khi ngồi trên máy bay cho đến khi đã vào Việt Nam và làm thủ tục nhập cảnh phải đeo khẩu trang. Còn với các hãng hàng không nước ngoài, Việt Nam phải có khuyến nghị mạnh mẽ. Khi hành khách đã vào cảng hàng không làm thủ tục nhập cảnh thì bắt buộc phải đeo khẩu trang. 

Từ 6h sáng 13/03, hành khách của hàng không phải đeo khẩu trang
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, dự lệnh từ 6 giờ 00 ngày 13/3, các hành khách trên các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc trong suốt chuyến bay và tại khu vực sân bay.
Đối với các chuyến bay của các hãng nước ngoài đến và rời Việt Nam, ngành Hàng không khuyến nghị mạnh mẽ hành khách, phi hành đoàn… đeo khẩu trang trên chuyến bay và đeo khẩu trang bắt buộc tại khu vực sân bay, để tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đảm bảo an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Các cảng hàng không sẽ phát khẩu trang miễn phí cho hành khách.

Các thành viên Ban chỉ đạo cũng đề xuất các cảng hàng không quốc tế bố trí khu riêng phục vụ cho khách quá cảnh (nghỉ ngơi, mua sắm đồ lưu niệm).

Trong thời gian chờ bay, hành khách nếu thuộc diện nghi ngờ, tuổi cao có bệnh nền, người có triệu chứng dịch tễ… thì tuyệt đối không được nhập cảnh. Các trường hợp còn lại muốn nhập cảnh thì phải khai báo y tế bắt buộc…

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải khuyến nghị lái xe các phương tiện giao thông công cộng (đặc biệt là lái xe taxi) phải đeo khẩu trang, yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang.

Tiếp tục kiên định thực hiện cách ly tập trung 14 ngày

Về tổ chức cách ly, Ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục kiên định thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc giảm mật độ cách ly tập trung và tổ chức cách ly tại cộng đồng. Theo đó, sau 3 ngày cách ly tập trung, các trường hợp nghi ngờ được xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 có thể chuyển về cách ly tại địa phương.

Những trường hợp được chuyển về cách ly tại cộng đồng phải tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về xử lý môi trường, các đại biểu cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình cho các địa phương thực hiện diệt khuẩn, tiêu trùng tẩy độc tại gia đình và khu vực có người mắc Covid-19 và tại địa điểm các công cộng, điểm du lịch, trường học… tránh lãng phí không cần thiết, thậm chí gây hoang mang cho người dân.

Do đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện cách ly, diệt khuẩn, tiêu trùng, tẩy độc tại các khu vực mà bệnh nhân COVID-19 đã lưu trú hoặc có tiếp xúc; trong khu dân cư, chỉ thực hiện cách ly các hộ liền kề với hộ mà người bệnh đã lưu trú. Với các hộ lân cận, người dân chủ động vệ sinh, khử khuẩn các vật dụng có nhiều người sử dụng như tay nắm cửa, nút thang máy, các bề mặt…

Đồng thời, Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ cho các địa phương, cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến Trung ương trong việc phân luồng khám chữa bệnh cho những trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm…

Thông tin về năng lực xét nghiệm của 22 phòng thí nghiệm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, theo quy định xét nghiệm dịch tễ, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với trường hợp nghi ngờ. '

Các mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 cần được chuyển tới 1 trong 3 đơn vị của Bộ Y tế (Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh). Khi có kết quả xét nghiệm lần hai, các đơn vị báo cáo Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế để công bố thông tin.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

(PLVN) - Chiều 29/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì phiên họp.

Đọc thêm

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia
(PLVN) - Chiều 29/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì phiên họp.

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung
(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬