Long trọng khai mạc chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III

(PLO) - Sáng nay (5/11), lễ khai mạc chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III do Bộ Tư pháp tổ chức đã diễn ra trong không khí sôi nổi các hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam – ngày 9/11 trên phạm vi cả nước. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã đến tham dự lễ khai mạc được tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Long trọng khai mạc chung kết Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III Các vị lãnh đạo tặng cờ hoa cho các đội tham dự Hội thi

Phát hiện, biểu dương các hòa giải viên xuất sắc

Phát biểu hưởng ứng Ngày Pháp luật và khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Trưởng Ban Tổ chức Hội thi nhớ lại, cách đây 3 năm, ngày 9/11 được chính thức công bố là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.

Đến nay, có thể khẳng định Ngày Pháp luật đã đi vào cuộc sống, trở thành ngày hội của toàn dân, góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân, qua đó đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và cả nước.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, đây là dịp để phát hiện, biểu dương các hoà giải viên tiêu biểu

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá, Ngày Pháp luật đang được các bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương hưởng ứng tích cực với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả như tổ chức đối thoại chính sách pháp luật giữa cơ quan nhà nước với người dân, doanh nghiệp; tổ chức ngày hội pháp luật, ngày hội an toàn giao thông; thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức trò chơi rung chuông vàng…

Mới đây, Bộ Tư pháp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến cho học sinh THPT. Trong thời gian tới, Bộ Tư phápphối hợp với các bộ, ngành, địa phương để đúc kết và nhân rộng các cách làm hiệu quả, tiếp tục tham mưu, hướng dẫn chỉ đạo thực hiện thật tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, gắn với đổi mới công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay là Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cho biết, đây là dịp để phát hiện, biểu dương các hòa giải viên xuất sắc, tạo cơ chội cho các hòa giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, bổ sung kiến thức, trau dồi kỹ năng, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác hòa giải trong cộng đồng… Qua các Hội thi khu vực rất thành công tại tỉnh Ninh Bình, TP.Đà Nẵng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chọn được 12 đội thi xuất sắc nhất vào chung kết.

12 đội thi hội tụ trên sân khấu

12 đội thi vào chung kết toàn quốc lần này đều là những đội rất mạnh và đều xứng đáng đoạt giải nhưng theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, trong công tác hòa giải, nếu hòa giải thành thì không có kẻ thắng, người thua mà các bên đều thắng. Vì vậy, Thứ trưởng mong 12 đôi mang đầy đủ tinh thần của công tác hòa giải vào Hội thi, cố gắng thể hiện hết mình và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem để Hội thi tiếp tục lan tỏa sâu, rộng trong xã hội và “tất cả chúng ta sẽ cùng là người chiến thắng”.

Nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác hòa giải

Vui mừng đến dự lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu bày tỏ sự thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu với tư tưởng về đoàn kết, gắn bó cộng đồng, xã hội của Người: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết – Thành công, thành công, đại thành công”, đặt nền móng cho sự ra đời, phát triển của công tác hòa giải ở cơ sở.

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu ghi nhận và đánh giá cao ý nghĩa Hội thi 

Nhận thấy công tác hòa giải ở cơ sở sau 02 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 ngày càng tiến bộ, tỷ lệ hòa giải thành đạt khá cao, Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu khẳng định công tác này đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn mái ấm gia đình, tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng và toàn xã hội.

Trân trọng ghi nhận và cảm ơn sâu sắc các hòa giải viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang miệt mài, thầm lặng nối nhịp cầu bình yên cho mỗi gia đình, mỗi thôn xóm, mỗi cộng đồng và toàn xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương Bộ Tư pháp đã có sáng kiến tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc. “Hội thi đã được hưởng ứng tích cực, tạo được tiếng vang, sức lan tỏa rộng lớn trong dư luận xã hội và người dân” – Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu nhận định về hiệu ứng của Hội thi.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hòa giải, tăng cường nhận thức của xã hội về vai trò, ý nghhĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, thực hiện thật tốt Luật Hòa giải ở cơ sở với trọng tâm là củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên; huy động các cá nhân có năng lực, uy tín, nhiệt tình tham gia công tác hòa giải.

Phần thi chào hỏi của đội Hải Phòng

Ngoài ra, phải gắn công tác hòa giải với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương, với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn mình” do Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa ngành Tư pháp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng ân cần nhắn nhủ các hòa giải viên thực hiện tốt vai trò tiên phong, thực sự là hạt nhân, gương mẫu trong việc triển khai, tổ chức hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở để nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong công tác này.

Hoàng Thư 

Chào mừng Hội thi, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, các hòa giải viên của Thủ đô thực sự là những tuyên truyền viên đưa pháp luật vào cuộc sống, giúp nhân dân hiểu và chấp hành đúng các quy định của pháp luật.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chào mừng Hội thi 
Nhấn mạnh UBND TP.Hà Nội xác định nhiệm vụ quản lý công tác hòa giải ở cơ sở là quan trọng và luôn quan tâm đến công tác này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thi của Bộ Tư pháp, tạo cơ hội quý giá để các hòa giải viên xuất sắc khắp mọi miền Tổ quốc được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật… Ngay sau lễ khai mạc, 12 đội thi bắt đầu vào cuộc đua tài đầy hứng khởi chọn ra những đội xuất sắc để trao giải.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt

Fristi hợp tác cùng VTV Digital xây dựng chuỗi chương trình giải trí hàng ngày cho thiếu nhi Việt
(PLVN) - Ngày 21/01, thương hiệu thức uống dinh dưỡng hàng đầu dành cho trẻ em Fristi (thuộc tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - FCV) và VTV Digital (thuộc Đài Truyền hình Việt Nam) vừa công bố chính thức khởi động Dự án hợp tác chiến lược sản xuất và phân phối nội dung truyền hình thiếu nhi trên nền tảng số.

Sao Mai trao tài trợ cho An Giang chào xuân tân sửu

Sao Mai trao tài trợ  cho An Giang chào xuân tân sửu
(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và chào xuân mới Tân Sửu 2021, Tập đoàn Sao Mai truyền tải thông điệp “Dựng tình người trong ngày mới” giữa lúc Tết đang cận kề.

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân

Hướng tới phát triển bảo hiểm y tế toàn dân
(PLVN) -Đây là một trong những lưu ý của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật bảo hiểm y tế sửa đổi diễn ra sáng 21/1. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo, có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện một số đơn vị của Bộ.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội
(PLVN) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc dài trên 231km, ngoài các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cửa khẩu phụ còn có hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; có tuyến đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh nội địa và là tuyến đường ngắn nhất từ biên giới Việt - Trung về Thủ đô Hà Nội.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google
(PLVN) - Trong buổi công bố Dự án Kỳ quan Việt Nam của Thư viện văn hóa Google, hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình - được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬