Lào Cai quyết giữ mục tiêu tăng trưởng trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định, Lào Cai "sẽ không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra" và sẽ tập trung vào các lĩnh vực mang tính đột phá trong thời gian tới. 
Lào Cai quyết giữ mục tiêu tăng trưởng trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 17/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong chủ trì cuộc họp về kế hoạch tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh trước những tác động, ảnh hưởng của dịch Covid - 19. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lào Cai: (1) Dịch Covid – 19 được khống chế cuối quí I, đầu quí II/2020, sau đó các ngành kinh tế sẽ được khôi phục; (2) Dịch Covid – 19 được khống chế vào cuối quí II/2020, sau đó các ngành kinh tế được phục hồi (kịch bản chỉ đạo điều hành phấn đấu của tỉnh).

Cũng theo nhận định của Chính phủ, với diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 hiện nay trên thế giới và nước ta, đỉnh điểm của dịch ở Việt Nam sẽ là tháng tư và tháng 5, do vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, "kịch bản thứ nhất mang tính tham khảo và sẽ tập trung vào kịch bản thứ 2"|. 

Theo đó, dự kiến mục tiêu phát triển kinh tế phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất có thể, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở mức tối thiểu trên 7,5%, tinh thần phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành kế hoạch là trên 10%.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã cùng nhau trao đổi, thảo luận bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đề ra, tập trung vào việc tìm ra các lĩnh vực là thế mạnh, mang tính đột phá trong thời gian tới để tham mưu, chỉ đạo điều hành; đẩy mạnh hoạt động giao thương; tập trung vào lĩnh vực chế biến sâu...

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thảo luận tại cuộc họp 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Mặc dù hết sức khó khăn song từ những dự đoán của thế giới và nước ta về tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng Lào Cai "sẽ không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra".

Theo đó, Lào Cai sẽ tập trung vào các lĩnh vực mang tính đột phá trong thời gian tới. Cụ thể, đối với lĩnh vực nông – lâm nghiệp, đẩy mạnh hỗ trợ cho chế biến sâu, trong thời gian ngắn nhất, ngành nông nghiệp phải đề xuất được các dự án cụ thể.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, cần thực hiện các giải pháp đảm bảo mục tiêu giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các của khẩu trên địa bàn đạt tối thiểu 4 tỷ USD.

Theo đó, ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng phải vào cuộc để đảm bảo thông quan hàng hóa được thuận lợi, rà soát hoạt động các kho bãi trên địa bàn phục vụ cho hoạt động lưu giữ hàng hóa trong trường hợp chưa kịp thông quan. Kịp thời đàm phán với phía bạn (Trung Quốc) để đẩy nhanh, gọn các thủ tục thông quan cho doanh nghiệp, trong đó cần tính đến việc đàm phán kéo dài thời gian thông quan.

Ngành du lịch có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức đến hoạt động kích cầu du lịch, thực hiện chiến dịch quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung, thông điệp khẳng định Lào Cai là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách.

Đối với thu ngân sách cần rà soát các nguồn thu để đảm bảo thu đúng, thu đủ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, rà soát các dự án đất sớm đưa ra giao dịch trên thị trường để tăng thu. Giao ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát cắt giảm hoặc tạm dừng giao danh mục các công trình, dự án chưa thực sự cần thiết; rà soát tiết kiệm chi đối với cả nguồn chi thường xuyên.

Đối với công tác đối ngoại, giao Sở Ngoại vụ, Công thương, Ban Quản lí Khu kinh tế phối hợp trao đổi với phía Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh, thông thương.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng đồng lòng, nỗ lực tập trung kiểm soát tình hình, hạn chế sự lây lan, phát tán dịch bệnh Covid - 19./.
Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬