Lào Cai quyết giữ mục tiêu tăng trưởng trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định, Lào Cai "sẽ không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra" và sẽ tập trung vào các lĩnh vực mang tính đột phá trong thời gian tới. 
Lào Cai quyết giữ mục tiêu tăng trưởng trước ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong phát biểu tại cuộc họp.

Ngày 17/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong chủ trì cuộc họp về kế hoạch tăng trưởng kinh tế năm 2020 của tỉnh trước những tác động, ảnh hưởng của dịch Covid - 19. 

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lào Cai: (1) Dịch Covid – 19 được khống chế cuối quí I, đầu quí II/2020, sau đó các ngành kinh tế sẽ được khôi phục; (2) Dịch Covid – 19 được khống chế vào cuối quí II/2020, sau đó các ngành kinh tế được phục hồi (kịch bản chỉ đạo điều hành phấn đấu của tỉnh).

Cũng theo nhận định của Chính phủ, với diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 hiện nay trên thế giới và nước ta, đỉnh điểm của dịch ở Việt Nam sẽ là tháng tư và tháng 5, do vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, "kịch bản thứ nhất mang tính tham khảo và sẽ tập trung vào kịch bản thứ 2"|. 

Theo đó, dự kiến mục tiêu phát triển kinh tế phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất có thể, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2020 ở mức tối thiểu trên 7,5%, tinh thần phấn đấu ở mức cao nhất để hoàn thành kế hoạch là trên 10%.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã cùng nhau trao đổi, thảo luận bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đề ra, tập trung vào việc tìm ra các lĩnh vực là thế mạnh, mang tính đột phá trong thời gian tới để tham mưu, chỉ đạo điều hành; đẩy mạnh hoạt động giao thương; tập trung vào lĩnh vực chế biến sâu...

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thảo luận tại cuộc họp 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Mặc dù hết sức khó khăn song từ những dự đoán của thế giới và nước ta về tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng Lào Cai "sẽ không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra".

Theo đó, Lào Cai sẽ tập trung vào các lĩnh vực mang tính đột phá trong thời gian tới. Cụ thể, đối với lĩnh vực nông – lâm nghiệp, đẩy mạnh hỗ trợ cho chế biến sâu, trong thời gian ngắn nhất, ngành nông nghiệp phải đề xuất được các dự án cụ thể.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, cần thực hiện các giải pháp đảm bảo mục tiêu giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các của khẩu trên địa bàn đạt tối thiểu 4 tỷ USD.

Theo đó, ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng phải vào cuộc để đảm bảo thông quan hàng hóa được thuận lợi, rà soát hoạt động các kho bãi trên địa bàn phục vụ cho hoạt động lưu giữ hàng hóa trong trường hợp chưa kịp thông quan. Kịp thời đàm phán với phía bạn (Trung Quốc) để đẩy nhanh, gọn các thủ tục thông quan cho doanh nghiệp, trong đó cần tính đến việc đàm phán kéo dài thời gian thông quan.

Ngành du lịch có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức đến hoạt động kích cầu du lịch, thực hiện chiến dịch quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung, thông điệp khẳng định Lào Cai là điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách.

Đối với thu ngân sách cần rà soát các nguồn thu để đảm bảo thu đúng, thu đủ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản, rà soát các dự án đất sớm đưa ra giao dịch trên thị trường để tăng thu. Giao ngành Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát cắt giảm hoặc tạm dừng giao danh mục các công trình, dự án chưa thực sự cần thiết; rà soát tiết kiệm chi đối với cả nguồn chi thường xuyên.

Đối với công tác đối ngoại, giao Sở Ngoại vụ, Công thương, Ban Quản lí Khu kinh tế phối hợp trao đổi với phía Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh, thông thương.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng đồng lòng, nỗ lực tập trung kiểm soát tình hình, hạn chế sự lây lan, phát tán dịch bệnh Covid - 19./.
Lê Dung
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty

Những "đầu bài" của Phó Thủ tướng nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đặt ra những yêu cầu cụ thể cho các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhằm góp về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty do Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) làm đại diện chủ sở hữu.
HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

HEINEKEN bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

(PLVN) -Tập đoàn HEINEKEN vừa công bố bổ nhiệm chủ tịch châu Á - Thái Bình Dương, chủ tịch khu vực châu Á và tổng giám đốc điều hành HEINEKEN Việt Nam.  

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn

Bệnh viện Bạch Mai được xác định là ổ dịch COVID-19, Chủ tịch Hà Nội có Công điện khẩn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay) là bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai... và lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định.
Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

Công an Hải Dương đến từng nhà dân tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 và công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Các đơn vị, lực lượng thuộc Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức, triển khai thành từng nhóm đến tận các khu dân cư, từng nhà dân, gặp từng người để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho bà con về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬