Lại một nhân vật quan trọng liên quan đến cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “biến mất”

(PLO) - Ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và  xơ sợ dầu khí (PVtex) nhiều ngày qua đã vắng mặt ở cơ quan mà không được sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất. Có thông tin cho rằng, ông này cũng đang..."đi chữa bệnh ở nước ngoài"
Lại một nhân vật quan trọng liên quan đến cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “biến mất” Ông Vũ Đình Duy
Ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTEX) - chủ đầu tư dự án xơ sợi Đình Vũ, hiện là thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn hóa chất VN (Vinachem) đã không có mặt ở cơ quan nhiều ngày qua mà không được sự cho phép của lãnh đạo tập đoàn.
Theo các nguồn tin tại doanh nghiệp này, ông Duy đã vắng mặt từ đầu tuần trước (khoảng ngày 24.10) và hai ngày sau đó thì có giấy xin phép nghỉ ốm hết tuần. Tới đầu tuần này, ông Duy lại tiếp tục có giấy xin nghỉ, trong đó nói có thể phải đi chữa bệnh nước ngoài.
 Một lãnh đạo của Vinachem xác nhận thông tin này và cho hay, từ ngày 2/11, sau nhiều lần liên lạc để yêu cầu ông Duy có mặt tại nhiệm sở nhưng bất thành, Tập đoàn đã chính thức có văn bản báo cáo với Bộ Công thương. "Quan điểm của tập đoàn là không đồng ý với việc ông Duy vắng mặt nhiều ngày mà chưa được phép", vị này bày tỏ.
Ông Vũ Đình Duy được cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng quyết định điều động về làm thành viên Hội đồng thành viên Vinachem hồi đầu tháng 4 năm nay, chỉ ít ngày trước khi ông Hoàng nghỉ hưu. Trước đó, ông Duy làm Tổng giám đốc PVTEX trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến đầu 2014. Tuy nhiên, do doanh nghiệp làm ăn bết bát nên ông bị giáng chức xuống làm phó giám đốc và cuối năm đó thì chuyển sang làm Phó giám đốc Sở Công thương TP.Hải Phòng trong thời gian khoảng nửa năm.
Ông Vũ Đình Duy phát biểu tại một cuộc họp
Giữa năm 2015, ông được Bộ trưởng Công thương khi đó là ông Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn môi trường và công nghiệp của bộ này trước khi chuyển về làm việc tại Vinachem.
Vào đầu tháng 10 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận liên quan đến Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX, trong đó đáng chú ý là cơ quan thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xem xét xử lý hình sự.
Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ cho hay dự án xơ sợi Đình Vũ được HĐQT PVTEX phê duyệt năm 2008 với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD, tương đương 5.437 tỉ đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm đó. Nhưng tại thời điểm thanh tra vào 31.3.2015, cơ quan thanh tra cho hay giá trị nghiệm thu của công trình đã lên tới 363,5 triệu USD. Dự án có công suất 500 tấn xơ sợi/ngày và theo tính toán của chủ đầu tư, dự án được nghiệm thu sơ bộ vào tháng 8.2013 và đã bàn giao đi vào sản xuất kinh doanh, dự kiến sẽ hoàn vốn toàn bộ sau thời gian 8 năm 8 tháng. Tuy nhiên, kết quả sản xuất của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ. Cụ thể, năm 2012 lỗ hơn 21 tỉ đồng, năm 2013 lỗ 366 tỉ đồng và năm 2014 lỗ 1.085 tỉ đồng.
Trong khi đó, theo một báo cáo tháng 8 năm ngoái của Bộ Công thương thì đến hết quý 1/2015, lỗ lũy kế của doanh nghiệp đã tăng lên 1.732 tỉ đồng. Đến tháng 7.2015, Tập đoàn dầu khí (PVN) đã phải có biên bản chấp thuận cho PVTEX lỗ kế hoạch 3 năm đầu đi vào vận hành thương mại. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, cụ thể, kế hoạch cho phép năm 2016 lỗ 501 tỉ đồng, năm sau đó giảm còn 112 tỉ đồng và đến 2018 thì có lãi hơn 29 tỉ.
Đức Minh (t/h)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân
(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.
Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬