Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(PLVN) - Tối 5/10, tại Quảng trường nhân dân tỉnh Lai Châu đã long trọng diễn ra Chương trình kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/8/1909 – 28/8/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và 15 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.
Lai Châu kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất  Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho tỉnh Lai Châu

Đây là sự kiện chính trị quan trọng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh; nhằm ôn lại truyền thống lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng, cách mạng, niềm tự hào dân tộc; tạo sự đoàn kết, đồng thuận và tin tưởng của nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu vào sự nghiệp  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trước giờ khai mạc
Tưng bừng ca nhạc chào mừng đại lễ 

Dự buổi lễ kỷ niệm có ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; ông Nguyễn Văn An - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; ông Nguyễn Sinh Hùng - Nguyên Chủ tịch Quốc Hội; ông Phùng Quốc Hiển – Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Thành Long – Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ ngành TƯ.

Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Dự lễ còn có lãnh đạo các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Nội và TP HCM. Về phía tỉnh Lai Châu có bà Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lai Châu cùng lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu qua các thời kỳ và đông đảo bà con nhân dân tỉnh Lai Châu.

Các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Đây là dịp các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những kết quả đạt được, nối tiếp truyền thống vẻ vang 70 năm của Đảng bộ tỉnh. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu và quảng bá hình ảnh  Lai Châu với bạn bè trong nước và quốc tế về một số địa danh, điểm du lịch, giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển KT-XH của tỉnh, quảng bá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tỉnh đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại buổi lễ

Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước nước tìm hiểu nghiên cứu thị trường trong tỉnh, nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư,sản xuất kinh doanh khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của tỉnh thông qua Hội chợ thương mại Lai Châu năm 2019, với 230 gian hàng tiêu chuẩn, trong đó 200 gian hàng của tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trong nước, 30 gian hàng quốc tế; Tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, mỹ thuật với chủ đề “ Lai Châu trên con đường phát triển” với 32 pano, 384 ảnh, 60 ảnh nghệ thuật, 40 tranh được trưng bày.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ trình bày diễn văn khai mạc

Trong bài diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ đã ôn lại chặng đường Lai Châu sau 15 năm chia tách, thành lập, từ một tỉnh xuất phát điểm thấp, kinh tế khó khăn, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đáng, Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành Trung ương; phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy các kết quả của các thế hệ lãnh đạo tỉnh. Đảng bộ và đồng bào dân tộc tỉnh Lai Châu đã khắc phục khó khan, vượt qua thách thức, đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2010, Lai Châu đã ra khỏi tình trạng khó khăn; năm 2015 Lai Châu ra khỏi tình trạng kém phát triển. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu thay mặt Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cao quý của Đảng và Nhà nước 

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã biểu dương các thành tựu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đã đạt được, và trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho UBND tỉnh Lai Châu.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ lòng tri ân tới Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, các tỉnh đã quan tâm, sát cánh cùng tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ khẳng định, với niềm tin và khát vọng về một Lai Châu giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; khắc ghi Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những lời căn dặn của Người đối với đồng bào và cán bộ tỉnh nhà, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu nguyện tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững truyền thống anh hùng cách mạng, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Lai Châu là quê hương của 20 dân tộc, có vị trí chiến lược trọng yếu về quân sự - quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhất là từ khi có Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, cùng cả nước giành nhiều thắng lợi quan trọng.

Từ một chi bộ đảng có 20 đảng viên ban đầu, đến nay sau 70 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ tỉnh có trên 28 nghìn đảng viên; 100% thôn, bản, tổ dân phố có đảng viên và chi bộ đảng. Hiệu quả hoạt động của chính quyền, đoàn thể được nâng lên; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tăng nhanh về số lượng và nâng cao về chất lượng.

Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách từ Điện Biên, bước vào giai đoạn xây dựng và phát triển trong điều kiện mới. Được sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống đoàn kết, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu quan trọng.

Trong 15 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 12%/năm; năm 2018 thu ngân sách địa phương tăng gấp 62 lần và thu nhập bình quân đầu người tăng trên 12 lần so với năm 2004. Tỉnh đã hình thành và phát triển các vùng kinh tế trọng điểm nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Đến nay Lai Châu đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với trên 13.000ha cây cao su, trên 6.000 ha chè, trên 5.000ha cây quế, gần 2.000ha cây mắc ca. 100% đường đến trung tâm xã được cứng hóa; 100% xã, phường, thị trấn và trên 90% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc khi toàn tỉnh đã có trên 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Đọc thêm

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.
Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.
Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng

Thủ tướng tặng bằng khen cho ngành y tế Đà Nẵng

(PLVN) - Chiều 17/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trao Bằng khen cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376