Không chất vấn xong rồi để đấy!

(PLO) - Hôm nay (13/6), Quốc hội sẽ bắt đầu tiến hành chất vấn Chính phủ và các thành viên Chính phủ về các vấn đề mà cử tri cả nước cùng quan tâm. Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã chia sẻ những mối quan tâm và kỳ vọng vào hoạt động nghị sự quan trọng này của kỳ họp.
Không chất vấn xong  rồi để đấy!

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của QH: Nông nghiệp là vấn đề cử tri gửi nhiều kiến nghị nhất

Phiên chất vấn không phải một mình tôi mà có cả QH và các cử tri kỳ vọng về những nội dung được trao đổi, thảo luận đối với các vấn đề mong đợi của cử tri và các ĐBQH trong thời gian vừa qua. Cách thức lựa chọn nội dung chất vấn và phương thức chất vấn kỳ này đã có nhiều thay đổi. Thông qua đây, cử tri cũng nắm được và chia sẻ với những khó khăn của Chính phủ đang phải trải qua và cũng qua đó Chính phủ nắm được tâm tư, nguyện vọng của cử tri để giải quyết các vấn đề thấu đáo, đáp ứng mong đợi của cử tri. Trong các vấn đề, tôi cho rằng vấn đề được ĐBQH quan tâm nhất là vấn đề về lĩnh vực nông nghiệp vì số lượng kiến nghị của cử tri về nông nghiệp luôn dẫn đầu…

Bà Nguyễn Thanh Hải

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM: Không chất vấn xong rồi để đấy

Nếu để nói chất vấn các thành viên của Chính phủ, cả 4 vấn đề thì cử tri TP HCM gửi gắm rất nhiều. Tuy nhiên, trong tổng thời lượng của thời gian chất vấn, tôi sẽ lắng nghe các đại biểu khác chất vấn, vấn đề gì đã chất vấn rồi thì tôi sẽ lắng nghe phần trả lời của thành viên Chính phủ. Tôi sẽ tập trung chất vấn vào vấn đề nông nghiệp. Đây là vấn đề tôi quan tâm rất nhiều. Từ đầu nhiệm kỳ và cả những kỳ trước, tôi đã có nhiều lần chất vấn với Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Vấn đề tôi quan tâm nhất là tiềm năng chúng ta có, người lao động chúng ta có. Đặc biệt là người lao động ở nông thôn Việt Nam rất cần cù, thông minh, sáng tạo nhưng vì sao nông nghiệp không phát triển được? Vì sao đời sống người nông dân khó khăn, không thể tự sống được trên đồng đất của mình, trên sức lao động của mình.

Tôi rất buồn khi những người có trách nhiệm ở một số bộ, ngành liên quan có nói sản xuất nông sản thừa là tại người nông dân sản xuất không theo cảnh báo của Nhà nước, sản xuất chạy theo phong trào… nghe thật là buồn. Người nông dân phải đi tìm con đường để sống phải là đáng mừng chứ. Vấn đề là chúng ta tổ chức cho nông dân sản xuất thế nào để có hiệu quả. Đổ thừa cho người nông dân là phủi đi trách nhiệm quản lý nhà nước, điều đó thật đáng trách và đáng buồn nữa.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm

Trong thường trực Chính phủ, Thủ tướng hay Phó Thủ tướng miễn là trả lời được các câu hỏi của ĐB đặt ra, giải trình cho thấu đáo là tôi cảm thấy thỏa mãn. Các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực trả lời sẽ sâu hơn, Thủ tướng sẽ trả lời ở tầm vĩ mô. Vấn đề nào các Phó Thủ tướng trả lời chưa thấu đáo thì Thủ tướng trả lời sẽ hợp lý. Chắc chắn ở kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời trực tiếp. Đó là sự phân công. Vấn đề là dành thời gian thỏa đáng cho thường trực Chính phủ trả lời trực tiếp đầy đủ, có trách nhiệm các vấn đề ĐB đặt ra. 

Nếu không đủ thời gian thì phải trả lời bằng văn bản cho ĐB. Điều tôi quan tâm là chúng ta theo dõi ra sao với trả lời đó. Nhiều người trả lời suôn sẻ trơn tru, mạch lạc nhưng vấn đề thực hiện ra sao thì QH phải có giám sát. ĐB phải có giám sát và kết nối các kỳ chất vấn với nhau, phải theo dõi chứ không phải chất vấn rồi thì thôi. Các giải pháp Chính phủ, Bộ trưởng đưa ra, ĐB chất vấn phải theo dõi, giám sát nó được tổ chức thực hiện hay không. Nếu không, ĐB phải có tái chất vấn để làm cho trách nhiệm của người trả lời phải đi kèm với tổ chức thực hiện.

Ông Đỗ Văn Sinh

Ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH: Sẽ có chuyển biến tốt 

Chắc chắn tôi sẽ chất vấn về những vấn đề mà dân rất quan tâm, tất nhiên nội dung chất vấn sẽ phải tập trung vào nội dung mà Chính phủ và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn. 

Chẳng hạn, trong lĩnh vực nông nghiệp, gần đây chúng ta liên tục phải đặt ra vấn đề “giải cứu” nông sản, điều này có trách nhiệm gì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay nhiều mặt hàng nông sản chúng ta đang thua ngay trên sân nhà, rất nhiều sản phẩm nông sản của nước ngoài, từ gạo, thịt bò của nước ngoài đã tràn ngập, lấn chiếm thị trường nước ta. Vì vậy không có cách nào khác là chúng ta phải tự cứu lấy mình, phải chiếm lĩnh thị trường 90 triệu dân trong nước trước rồi mới đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài.

Hay việc chấn chỉnh cung cách làm việc của cán bộ, bộ máy hành chính của nhà nước, hay việc bổ nhiệm người thân, người nhà làm quan chức diễn ra tại nhiều bộ, ngành, địa phương là vấn đề không chỉ người dân mà cả Chính phủ, Quốc hội đều rất quan tâm. Vì vậy, Chính phủ, các ĐBQH đã đề xuất đặt vấn đề trong chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ QH phải có nội dung giám sát về tổ chức bộ máy nhà nước. Qua giám sát sẽ đặt ra vấn đề bộ máy của chúng ta đã hoàn chỉnh chưa, đã thực sự đặt vấn đề phục vụ nhân dân hay chưa, đánh giá những mặt được, chưa được để khắc phục.

Thời gian qua, Chính phủ cũng đã có những động thái, chỉ đạo rất quyết liệt trong lĩnh vực này. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập một tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để đôn đốc các công việc mà Thủ tướng đã giao cho các bộ, ngành nhằm kịp thời chỉ đạo. Với tinh thần cải cách như vậy, tôi nghĩ sẽ có sự chuyển biến tốt trong công tác tổ chức bộ máy và hành chính của nhà nước.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬