Kết luận thanh tra lĩnh vực GTVT: Bộ nói công khai, “đỏ mắt” tìm không thấy

Audio PLVN
(PLVN) - Mỗi năm, Bộ GTVT tiến hành hàng chục cuộc thanh tra hành chính và chuyên ngành. Nhưng, phần lớn kết luận thanh tra mà Bộ này cho công khai chỉ tập trung những vấn đề ít nhạy cảm. Hoạt động tranh tra về đầu tư, xây dựng các dự án công trình tại các doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc Bộ… thường rất khó để nhìn thấy được “Kết luận thanh tra”?
Kết luận thanh tra lĩnh vực GTVT: Bộ nói công khai, “đỏ mắt” tìm không thấy Phần lớn các “Kết luận thanh tra” được công khai đều là những vấn đề không nhạy cảm, ít “va chạm”

Hơn 2 năm trước trong một lần làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam về giám sát việc công khai kết luận thanh tra tại Bộ GTVT, Chánh Thanh tra Bộ GTVT  - ông Lê Thanh Hà cho hay, đơn vị này và các cơ quan được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đã công khai kết luận thanh tra dưới nhiều hình thức để đối tượng thanh tra, các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan biết, thực hiện nghiêm túc các kết luận, như: tổ chức họp công bố kết luận thanh tra, công khai kết luận thanh tra trên Cổng Thông tin điện tử Bộ GTVT, trên Trang thông tin điện tử của Thanh tra Bộ GTVT; gửi các kết luận thanh tra cho đối tượng thanh tra và yêu cầu niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị.

Hình thức công khai kết luận thanh tra trên trang mạng theo báo cáo của Bộ GTVT khi đó được Đoàn Giám sát đánh giá rất cao vì ngoài việc đảm bảo nguyên tác minh bạch, việc công khai thông tin trên internet không chỉ giúp đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức liên quan biết và thực hiện nghiêm túc kết luận, mà còn giúp người dân quan tâm có thông tin và có thể giát sát được kết quả xử lý sau thanh tra…

Thực tế, trong thời gian qua, Thanh tra Bộ này đã tiến hành khá nhiều cuộc thanh tra về công tác quản lý, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; quyết toán dự án hoàn thành; quản lý thu phí đường bộ; tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng…  

Tuy nhiên, thông tin về các cuộc thanh tra này chỉ được công bố đầy đủ khi Thanh tra Bộ GTVT tiến hành thủ tục ban đầu đó là công bố “Quyết định thanh tra” đối với đối tượng thanh tra, còn “Kết luận thanh tra” không hiểu vì sao rất khó để tìm thấy trên website của Bộ GTVT và chuyên trang của Thanh tra Bộ GTVT?

Theo quan sát, phần lớn các “Kết luật thanh tra” được cho công khai trên mạng chủ yếu là về công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các địa phương; công tác đào tạo cấp chứng chỉ thuyền viên, hoa tiêu hàng hải; chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải…

Còn những cuộc thanh tra liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng tại các doanh nghiệp, ban quản lý dự án thuộc bộ mặc dù đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn không thể tìm thấy “Kết luận thanh tra” tại hai địa chỉ truy cập trên internet mà trước đó Thanh tra Bộ này đã báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam?

Tháng 8/2018, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lê Thanh Hà công bố "Quyết định thanh tra" tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Cụ thể, tháng 8/2018, Thanh tra Bộ GTVT đã công bố “Quyết định thanh tra công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản và quản lý đầu tư, xây dựng tại Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam”; tháng 10/2018, Thanh tra Bộ GTVT công bố  “Quyết định thanh tra việc quản lý, thực hiện, khai thác Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi” và “Quyết định thanh tra Dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện”… Thế nhưng, đến thời điểm này, “quét” trên mạng với những từ khóa nói trên vẫn không thể nào nhìn thấy các kết luận thanh tra tại các đơn vị này.

Vì sao Thanh tra Bộ GTVT chỉ công khai những vẫn đề ít nhạy cảm còn những vấn đề liên quan đến đầu tư, xây lắp các công trình dự án lớn của ngành thì việc tìm kiếm lại khó khăn dù nhiều cuộc thanh tra đã kết thúc và chắc chắn đã có  kết luận thanh tra. Phải chăng tất cả những công trình, dự án nói trên quá nhạy cảm, không thể công bố kết luận để công luận theo dõi?

Liên quan vấn đề này, trước đó ngày 28/6/2017, Bộ trưởng GTVT đã ký Quyết định 1878/QĐ-BGTVT ban hành Quy chế công khai kết luận thanh tra của Bộ GTVT, trong đó nêu rõ: Kết luận thanh tra của Bộ GTVT phải được công khai theo quy định của Quy chế này và các quy định của pháp luật. Hình thức công khai trên Công thông tin điện tử Bộ GTVT, trên trang thông tin điện tử Thanh tra Bộ GTVT; thậm chí, Bộ còn còn quy định cả phương thức thông tin những nội dung này trên các phương tiện thông tin đại chúng…   

Võ Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬