Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”

(PLVN) - Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCBVN) đã đi qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng công cuộc đổi mới của Đảng, dân tộc và đất nước. 30 năm qua, CCBVN tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, “Trung thành - đoàn kết - gương mẫu - đổi mới”, xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 
Hội Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” Thượng tướng Nguyễn Văn Được tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 3 tập thể Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 6/12 là ngày truyền thống của CCB và Hội CCBVN. Ngay từ khi mới ra đời, Hội CCBVN đã tạo niềm phấn khởi, tin tưởng trong đội ngũ CCB với sự tham gia đông đảo của các CCB đã rời quân ngũ nhiều năm, những tướng lĩnh lão thành ở tuổi 80-90, những anh chị em du kích, tự vệ đã qua chiến đấu, cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân trong thời kỳ trước và trong Cách mạng tháng Tám, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

Tổ chức Hội nhanh chóng được hình thành và phát triển ở khắp mọi miền đất nước. Toàn Hội hiện có 105.485 chi hội, gần 3 triệu hội viên. Với mục tiêu, tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống; tham gia giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và các tệ nạn xã hội, 30 năm qua, toàn Hội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. 

Hiện toàn hội có trên 8.000 doanh nghiệp, 1.329 hợp tác xã, 2.679 tổ hợp tác, 157.000 trang trại - gia trại, tạo công ăn việc làm cho trên 800.000 lao động là CCB, cựu quân nhân, con em CCB và đóng góp, ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng làm công tác chính sách xã hội. Hiệp hội Doanh nhân CCBVN tiếp tục phát triển về số lượng, chất lượng, hoạt động có hiệu quả với tổng doanh thu mỗi năm đạt 250 tỷ đồng. 

Toàn Hội đã xóa được 108.000 nhà tạm, nhà dột nát, hiện còn 2,47% hộ nghèo, 2,9% hộ cận nghèo. Đến nay đã có 27 tỉnh, thành Hội, 15,2% quận, huyện, 32,42% số xã, phường, thị trấn cơ bản hết hộ CCB nghèo, trên 55,74% số hộ CCB có mức sống khá và giàu. Trong 5 năm (2012-2017), đã đóng góp ủng hộ các loại quỹ hơn 103 tỷ đồng, thực hiện các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” hơn 350 tỷ đồng, hỗ trợ các gia đình CCB có hoàn cảnh khó khăn trên 48 tỷ đồng. 

Chỉ riêng trong giai đoạn 2016-2018, toàn Hội đã đóng góp hơn 1.534 tỷ đồng, hiến 4,862 triệu m2 đất, tham gia làm 8.505km đường giao thông nông thôn, xây dựng 22.989 cây cầu, cống, kênh mương thủy lợi, tham gia xây dựng hơn 7.095 nhà văn hóa, trường học, đóng góp hơn 2.762.000 ngày công lao động. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCBVN cho biết, Hội CCBVN coi việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho CCB là nhiệm vụ rất quan trọng, do đó các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực ở địa phương, đẩy mạnh giúp nhau làm kinh tế. Phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế phát triển cả về số lượng, quy mô và hiệu quả.

Các cấp Hội quản lý, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (toàn Hội giúp CCB vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội trên 30 tỷ đồng). Tuy có không ít khó khăn, thách thức nhưng các doanh nghiệp, hợp tác xã do CCB làm chủ vẫn đứng vững và tiếp tục phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho CCB và con em CCB, gia đình chính sách. 

Những năm gần đây, CCB cả nước đã hiến hàng chục triệu mét vuông đất, đóng góp hàng trăm tỷ đồng và hàng triệu ngày công để làm mới, sửa chữa, nâng cấp hàng nghìn ki-lô-mét đường giao thông, hàng nghìn ki-lô-mét kênh mương nội đồng, hàng nghìn cầu, cống và trồng hàng triệu cây xanh các loại; khoanh nuôi, bảo vệ hàng vạn hécta rừng.

Toàn Hội đã vận động hội viên quyên góp, ủng hộ hàng trăm tỷ đồng cho các quỹ hoạt động tình nghĩa. Hội đã tham gia thực hiện tốt chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và CCB. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hội viên và CCB...  

Hội CCBVN hiện có gần 3 triệu hội viên, trong đó có 94.400 hội viên tham gia kháng chiến chống Pháp, 1.331.354 hội viên tham gia kháng chiến chống Mỹ, 598 hội viên cấp tướng, 252.415 hội viên nữ, 376.763 hội viên là người dân tộc thiểu số, 432.100 hội viên được hưởng chế độ hưu trí và bảo hiểm xã hội. 617 hội viên là Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, 292.638 hội viên là thương binh, 130.883 hội viên bị nhiễm chất độc da cam. 

Với những thành tựu đạt được trong 30 năm qua, Hội CCBVN vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, hai Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba; Đảng, Nhà nước Lào tặng Huân chương Itxala hạng Nhất. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬