Góp phần xây dựng, phát triển thế trận quốc phòng toàn dân Việt-Lào

(PLVN) - 70 năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Góp phần xây dựng, phát triển thế trận quốc phòng toàn dân Việt-Lào Các cựu QTN&CGVN gặp gỡ nhau trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống QTN&CGVN tại Lào.

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng Việt-Lào

Ngày 16/10/1945, ngay sau khi giành được chính quyền, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã ký Hiệp ước tương trợ Lào-Việt và sau đó là Hiệp định về tổ chức Liên quân Lào-Việt (ngày 30/10/2019). Đó là những văn kiện chính thức đầu tiên tạo cơ sở pháp lý để hai nước Việt Nam và Lào hợp tác, đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung.

Trong những năm 1945-1947, T.Ư Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định xây dựng và phát triển các đơn vị Việt kiều Giải phóng quân. Các đơn vị này đã gắn bó chặt chẽ với các đơn vị vũ trang yêu nước Lào trong xây dựng lực lượng và chiến đấu, cùng một số đơn vị bộ đội của Việt Nam sang phối hợp với bạn chiến đấu bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ.

Ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện”. Ngày 30/10/1949 được lấy làm Ngày Truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam (QTN&CGVN) tại Lào. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi gặp gỡ các chuyên gia Việt Nam sang giúp cách mạng Lào đã căn dặn: “Giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”. Chủ tịch Hồ Chí Minh coi quan hệ Việt Nam-Lào là “quan hệ đặc biệt”.

Đó là quan hệ của chủ nghĩa quốc tế trong sáng, vô tư, thủy chung, giúp đỡ lẫn nhau: “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Còn Chủ tịch Souphanouvong khẳng định: “Mối tình Lào-Việt là mối tình thủy chung, trong sáng, cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm và ngát thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất”.

Nét đẹp ấy thể hiện qua mối quan hệ đặc biệt bền vững giữa Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và QĐND Lào như: Quân đội hai nước thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu quân sự cấp cao thăm, làm việc; tăng cường giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực, đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển quân đội hai nước ngày càng hiện đại. Đến nay, đã có hàng nghìn học viên quân sự Lào theo học tại các học viện, nhà trường quân đội ở Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Lào cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên quân sự Việt Nam sang học tiếng Lào trong các học viện, nhà trường của Lào. Số học viên quân sự hai nước thực sự trở thành cầu nối quan trọng, vững chắc, gắn kết quan hệ đặc biệt, bền vững, lâu dài giữa quân đội hai nước. Cùng với đó, quân đội hai nước còn tích cực phối hợp trong công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ QTN&CGVN hy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại Lào về Việt Nam.

Đại tá, TS. Trương Thị Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết, QĐND hai nước cũng chung tay xây dựng đường biên giới quốc gia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Đến nay, hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào đã cắm được 1.002 mốc và cọc dấu, được xây dựng tại 905 vị trí.

Việt Nam và Lào cũng phối hợp xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định thư về đường biên giới, cửa khẩu biên giới trên đất liền giữa hai nước. Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào cũng hợp tác hiệu quả trong các cơ chế đa phương, nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), có nhiều đóng góp thiết thực vào việc thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của hai bên, tạo môi trường thuận lợi cho xây dựng, phát triển, củng cố tiềm lực quốc phòng, thế trận quốc phòng toàn dân của mỗi nước.

Vun đắp tình hữu nghị bằng những việc làm thiết thực

Ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Trưởng ban Liên lạc toàn quốc cựu QTN&CGVN tại Lào cho biết: “Gần 40 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, các lực lượng QTN&CGVN đã phát huy và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, cao quý của Bộ đội Cụ Hồ. Các lực lượng QTN Việt Nam đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh thần yêu nước nồng nàn với tinh thần quốc tế trong sáng.

Chiến đấu giúp bạn để chống kẻ thù chung vì nghĩa vụ quốc tế đối với cách mạng Lào và vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Tất cả không ngại gian khổ, hy sinh, đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì khi cách mạng Lào cần. Không ít người đã phục vụ cách mạng Lào từ tuổi đôi mươi đến lúc nghỉ hưu, trọn nghĩa, trọn tình, trọn đời với cách mạng Lào.

Nhiều anh được nhận làm con em kết nghĩa, đặt cho tên Lào vừa thân thương vừa dễ nhớ, dễ gọi, không phân biệt Việt-Lào. Các bô lão còn gọi QTN là đội quân nhà Phật. Qua thời gian và thử thách trong chiến đấu, trong quan hệ hợp tác, những tình cảm cao quý đó góp phần tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, một di sản vô giá của hai dân tộc.”.

Ngày 22/12/1974, đồng chí Khamtay Siphandon, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Lào gặp mặt đoàn chuyên gia quân sự và QTN Việt Nam tại Xamneua đã nói: “Xương máu của bộ đội Việt Nam hòa quyện với xương máu của nhân dân và bộ đội Lào. Những tấm lòng trong sáng, thủy chung của các đồng chí bộ đội Việt Nam mãi mãi khắc sâu trong tâm trí nhân dân các bộ tộc Lào...”. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, hai dân tộc cần tiếp tục tăng cường đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, vì sự phát triển bền vững, lâu dài của mỗi nước. 

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hạnh phúc viên mãn của người đàn ông “không mặt”

Hạnh phúc viên mãn của người đàn ông “không mặt”
(PLVN) - Ít ai nghĩ rằng, một người đàn ông trở nên xấu xí, khuôn mặt bị biến dạng vì gặp tai nạn còn có thể vui vẻ với cuộc sống. Thế nhưng, vượt qua mọi khổ đau cuộc đời, anh Dallas Wiens đã làm được điều ấy để có được cuộc sống hạnh phúc bên con gái và người vợ mới.

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, thường có một số trường hợp trẻ bị bệnh nặng mà cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ...
Loading...
100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển

100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển

(PLVN) - Ngày 13/11, Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (Công ước Luật biển) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức do Việt Nam, Canada và Liên minh Châu Âu (EU) đồng chủ trì đã khai mạc tại Hà Nội. 

Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam

Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” diễn ra vào sáng nay, 13/11, tại khách sạn Melia Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số sẽ góp phần thay đổi báo chí và giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn...

Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng

Chương trình nghệ thuật “Con thuyền không bến” da diết và sâu lắng
(PLVN) - Dòng nhạc tiền chiến, trữ tình lãng mạn luôn được khán giả yêu thích vì những giai điệu đượm men say tình yêu, mượt mà, dịu êm nhưng cũng thật nên thơ. Đó cũng chính là lý do vì sao Chương trình Nhạc tiền chiến mùa thứ 6 “ Con Thuyền Không Bến” lại tiếp tục được Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức và thực hiện vào tối 20/11 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội.

Khá 'Bảnh' bị tuyên tù giam 10 năm 6 tháng

Khá 'Bảnh' bị tuyên tù giam 10 năm 6 tháng
(PLVN) - Sau một buổi sáng xét xử công khai, HĐXX TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù về 2 tội danh bị truy tố. Mức án này thấp hơn so với đề nghị của đại diện VKS.
Trọng tài mang điềm may bắt chính trận Việt Nam - UAE

Trọng tài mang điềm may bắt chính trận Việt Nam - UAE

(PLVN) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) công bố một nhóm cán bộ người Nhật sẽ tới làm trọng tài cho cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại vòng loại World Cup 2020 trên sân vận động Mỹ Đình vào tối mai 14/11.