Dân không phải mang giấy tờ khi đăng ký hộ tịch: Cùng quyết tâm thì mới thành công!

(PLO) - Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tham dự, chỉ đạo Hội nghị. Báo Pháp luật VN đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng nhân sự kiện này. 
Dân không phải mang giấy tờ khi đăng ký hộ tịch: Cùng quyết tâm thì mới thành công! Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý điểm mới quan trọng của Luật Hộ tịch là phải làm sao để người dân khi thực hiện các thủ tục về hộ tịch không phải mang theo bất cứ giấy tờ gì và muốn vậy, từ TƯ đến địa phương phải cùng nhau quyết tâm thì mới thành công.

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn TP Hà Nội?

- Chúng tôi đánh giá cao việc triển khai thi hành Luật Hộ tịch tại địa bàn TP Hà Nội trên 3 phương diện: Trước tiên, chính quyền TP, các quận, huyện, các xã, phường đã vào cuộc một cách quyết liệt, ban hành văn bản sát với chỉ đạo của TƯ về tổ chức triển khai thi hành trên địa bàn TP. Điều này thể hiện quyết tâm, trách nhiệm rất cao của chính quyền.

Thứ hai là chúng tôi vui mừng với sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ tư pháp ở quận, huyện cũng như ở xã, phường. Với quận, huyện, lần đầu tiên được giao xử lý các vấn đề hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Sau một thời gian bỡ ngỡ có thể nói đã vào cuộc một cách trơn tru, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của người dân. Mặc dù gánh nặng công việc, sức ép công việc là rất lớn nhưng đội ngũ cán bộ tư pháp hộ tịch đều cố gắng, nỗ lực, vượt qua bỡ ngỡ ban đầu để hoàn thành công việc.

Thứ ba, về kết quả thực hiện, có thể thấy một khối lượng lớn công việc hộ tịch đã được xử lý mà không để xảy ra khiếu nại, tố cáo trong 3 năm qua. Điều này rất là đáng mừng, tức là người dân hài lòng với công tác hộ tịch trong thời gian vừa qua. 

Đội ngũ cán bộ tư pháp ở quận, huyện cũng như ở xã, phường thời gian qua đã có nhiều trưởng thành

Là cơ quan quản lý nhà nước cấp TƯ về công tác hộ tịch, theo Thứ trưởng, đâu là những vấn đề mà cấp cơ sở cần lưu tâm?

- Ở cơ sở nổi lên 3 vấn đề. Thứ nhất là vấn đề thể chế. Luật Hộ tịch có nhiều điểm mới, đem lại những khó khăn cho quá trình thực hiện cũng như sự chưa đồng bộ với văn bản khác đã ban hành trước đó. Đây là vướng mắc mà chúng tôi đã nhận ra. Luật có nhiều tư tưởng mới, quy định mới nên việc hiểu đúng, áp dụng thống nhất cũng là một vấn đề.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tổng hợp chung lại sau khi các địa phương khác tiến hành sơ kết để tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội trong hoàn thiện về thể chế để làm sao hiểu đúng, áp dụng đúng các quy định của Luật.

Thứ hai là có rất nhiều ý kiến phát biểu trăn trở làm thế nào để giải quyết công việc hiệu quả. Đây là trăn trở đúng với chủ trương của Chính phủ, Bộ Tư pháp trong bối cảnh hiện nay khi đứng trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng Chính phủ điện tử.

Tại Bộ Tư pháp, chúng tôi đã thảo luận giữa các đơn vị liên quan với nhau về định hướng và đúng là phải làm sao ứng dụng công nghệ thông tin tối đa để cán bộ hộ tịch giải quyết công việc được nhanh chóng, hiệu quả cho người dân. Bộ Tư pháp sẵn sàng phối hợp với địa phương, tạo điều kiện, định khung chung tiến hành thống nhất trong toàn quốc để có thể kết nối, chia sẻ, dùng chung được.

Bộ cũng đang báo cáo Chính phủ về việc xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử quốc gia và xác định đây là việc quan trọng. Và điểm mới quan trọng của Luật Hộ tịch cũng chính là ứng dụng công nghệ thông tin để người dân khi thực hiện các thủ tục về hộ tịch không phải mang giấy tờ gì cả và có thể làm ở bất kỳ địa điểm nào.

Thứ  ba là về chế độ chính sách, áp lực công việc. Áp lực công việc lớn mà chế độ, chính sách thì không có gì nhưng vẫn phải tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp nên quả là gặp nhiều khó khăn, sức ép lớn. Trong quá trình vận hành, theo tôi, chính quyền các cấp cần lưu ý tạo điều kiện làm việc tốt cho anh em, chẳng hạn như đường truyền, kết nối internet phải nhanh. Ngoài ra, công việc vất vả như vậy mà được ghi nhận, biểu dương đúng thì anh em sẽ yên tâm công tác.

Ở TƯ, chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc đối với những công việc cần phối hợp liên ngành để mỗi ngành có trách nhiệm chung tay cùng hoàn thành công việc. Cùng quyết tâm thì chúng ta sẽ thành công!

Xin cảm ơn Thứ trưởng!  

Hoàng Thư (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬