Cuộc sống của con gái ông Hoàng Quốc Việt được Bác Hồ đặt tên

(PLVN) - Hạ Chí Nhân con gái nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt, từng được Bác Hồ bế ẵm và đặt tên trong ngày đầy tháng. Nay đã ngoài 70 tuổi, bà có cuộc sống an nhàn thư thái. Bà là một trong những đứa trẻ có tuổi thơ gắn bó với Bác nhiều nhất trên chiến khu Việt Bắc.

Sinh thời, Bác Hồ là người rất yêu quý thiếu nhi, Người luôn dành tình cảm quan tâm đặc biệt đối với thế hệ trẻ của đất nước. Tình cảm và sự quan tâm chăm sóc của Bác được thể hiện ở nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau.

Có một cháu bé được Bác đích thân đặt tên, bế ẵm trong ngày đầy tháng. Đó là bà Hạ Chí Nhân, con gái nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt (tên thật Hạ Bá Cang) và bà Khuất Thị Bảy (em gái nhà cách mạng Khuất Duy Tiến).

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Những ngày giữa tháng 5 này, nắng vàng trải dài, khắp các tuyến đường Thủ đô được trang hoàng mừng sinh nhật Bác. Từ phố Phan Đình Phùng đi vào, nằm sát mặt đường Nguyễn Cảnh Chân (Ba Đình) bao quanh khu vườn cây là ngôi nhà nơi bà Hạ Chí Nhân sinh sống cùng chồng. Ở tuổi 71, bà vẫn thoăn thoắt với công việc nội trợ, nhanh nhẹn dẫn khách vào không gian đặc biệt của ngôi nhà.

Bộ bàn ghế xưa cũ, gian phòng khách treo đầy những bức ảnh đen trắng. Bàn thờ gia tiên treo trang trọng chính giữa là cờ Tổ quốc, cờ Đảng, tiếp đến là tượng Bác Hồ và tượng nhà cách mạnh Hoàng Quốc Việt, bên dưới là ảnh những người thân. 

“Tôi sinh ra vào sáng sớm một ngày tháng 1/1949 nơi núi rừng Việt Bắc, trên chiến khu ATK Định Hóa”. Bà quay sang chỉ vào bức ảnh 6 người với Bác Hồ làm trung tâm và cho biết công việc kháng chiến bận rộn, lại gần đến Tết nhưng khi bà được sinh ra, Bác vẫn đến thăm và hứa đầy tháng tuổi Bác sẽ đặt tên cho.

"Khi tôi đầy tháng, tại Điềm Mặc (Thanh Định, Định Hóa, Thái Nguyên), Bác lại đến thăm, bế tôi trong lòng, chụp ảnh cùng, có ba mẹ tôi đứng bên cạnh. Người đặt cho tôi cái tên Chí Nhân với họ Hạ, theo họ cha”.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khi bà lớn lên, Bác cũng là người giảng cho bà ý nghĩa của cái tên "Chí Nhân" nghĩa là Nhân - Nghĩa - Lễ - Chí - Tín. “Cái tên là cái mệnh, suốt đời được lời răn dạy của Bác, tôi rất hạnh phúc", bà bày tỏ.

Tháng 3/1951, khu nhà trẻ ở Khe Khao (Chợ Đồn, Bắc Kạn) được mở giữa rừng núi, bà Nhân cùng con các cán bộ trung ương được đưa về đây để nuôi dạy. Đến năm 1954, khu nuôi dạy được chuyển về Hà Nội.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bà nhớ lại: “Ở trong những ngôi nhà liếp mái tranh thời đó, chúng tôi được nuôi dạy tử tế. Ở đây vài năm thì có 2 lần Bác đến thăm, khi đó tôi rất bé, mới khoảng 4 - 5 tuổi nhưng kỳ lạ thay, tôi vẫn nhớ tường tận từng chi tiết chuyến thăm của Người”.

Một hôm Bác đến thăm và chia cho mỗi cháu 1 chiếc kẹo. Bác đặt vào lòng bàn tay bé xinh của những đứa trẻ cùng với lời nhắn chúc hay ăn chóng lớn, ai ngoan được Bác cho thêm 1 cái nữa. Đám trẻ khi đó mừng quýnh lên, khi lần đầu tiên được cầm viên kẹo.

“Nó đẹp, thơm tho, giấy bọc kẹo màu trắng, có những hình màu hồng. Trong mắt một đứa trẻ suốt những năm tháng ở xung quanh bốn bề là rừng, đó như là một món quà thần tiên, lạ kỳ. Tôi sung sướng, nắm chặt trong tay, không dám ăn. Tôi cất kỹ viên kẹo trong gối đầu giường, nhưng kỳ thực sáng hôm sau tìm lại không thấy, mãi mới phát hiện là anh tôi ăn mất, tôi đã khóc rất nhiều”.

Sau này, được Bác cho kẹo nhiều lần nhưng không bao giờ bà Nhân quên được lần đầu tiên đó, món quà tuy nhỏ nhưng đó là phần thưởng đầu tiên, tình cảm Bác dành cho thế hệ măng non.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lớn lên sống giữa núi rừng Việt Bắc, dưới sự đùm bọc của đồng bào dân tộc, có Bác Hồ và các lãnh đạo cách mạng, rồi khi về Thủ đô nhà bà chỉ cách Phủ Chủ tịch vài trăm mét. Bà Hạ Chí Nhân nghĩ có lẽ bà là đứa trẻ may mắn nhất vì gắn bó với Bác rất sâu đậm, bảo tàng Hồ Chí Minh từng nhận định bà là đứa trẻ được chụp chung với Bác Hồ nhiều ảnh nhất.

Những lúc Bác rảnh rỗi, ông Hoàng Quốc Việt hay cho cô bé Nhân sang chơi với Bác.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cố gắng học hành, khi 17 tuổi, Hạ Chí Nhân cùng nhiều thanh niên Việt Nam được chọn đi du học ở các nước xã hội chủ nghĩa. Chiều 21/8/1966, bà được vào chào Bác trước khi lên đường sang Budapest (Hungary) học ngành Vật lý.

Bác dặn dò: Cháu cố gắng học, thế hệ cháu sẽ trở thành chiến sĩ trên mặt trận xây dựng đất nước. Các cháu sẽ là một thế hệ mới văn minh, hãy cố gắng học khoa học kỹ thuật, học những gì văn minh nhất, tinh hoa nhất. Đặc biệt trau dồi ngôn ngữ, đó là chìa khóa mở ra thế giới. Sau này trở về xây dựng đất nước.

Nhớ lời dặn của Bác, suốt những năm tháng sinh viên bà chăm chỉ học tập, có những đêm chỉ ngủ 3 - 4 tiếng. Nghẹn ngào chia sẻ, bà cho biết đó là lần cuối cùng bà được trò chuyện với Bác. Năm 1969, bà cùng sinh viên Việt Nam ở Hungary nhận tin dữ từ Đại sứ quán.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

"Tin đến thật choáng váng. Cách mạng, nhân dân, đất nước trước kia luôn có Bác, bây giờ Bác mất thì cuộc sống sẽ như thế nào. Bao nhiêu suy nghĩ, nỗi niềm vây quanh chúng tôi", bà bồi hồi kể.

Một khoảng trống hiện hữu vào những ngày đó, các sinh viên tập trung ở KTX, cùng nhau may cờ và băng tay đỏ sao vàng để tang Bác. Người thì khâu tay, người thì dùng máy, cả chục con người cứ lặng lẽ làm, lòng nghĩ về Bác. 

Đạo đức sáng ngời của Bác được lan truyền tới những người sống xung quanh một cách tự nhiên. Giới thiệu khuôn viên nhà ngập tràn cây cảnh, với các loài hoa, trong nhà thì bố trí đơn sơ, bà Nhân cho biết bà ảnh hưởng từ phong cách sống của Bác gần thiên nhiên, tối giản hết mức có thể.

"Ngày mới về Thủ đô, Bác được bố trí ở trong Phủ Chủ tịch. Ngôi nhà to lộng lẫy như thế nhưng Bác nhất định từ chối, vào ở ngôi nhà nhỏ số 54.

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung ương mới quyết định làm nhà gác 2 tầng giống kiểu của bà con dân tộc, tầng trên có 2 buồng nhỏ để Bác ngủ và sinh hoạt. Tầng dưới Bác hay để tiếp khách. Ba tôi, cụ Tôn, bác Nguyễn Lương Bằng qua thăm thì hay ngồi đấy trò chuyện, thi thoảng tôi qua thăm thấy Người dung dị chăm sóc đàn cá", bà nói. 

Sau mấy năm du học, với mong muốn nghiên cứu về vi mạch điện tử, vô tuyến điện - một ngành mới, bà Nhân về công tác tại khoa Toán Lý, ĐH Bách Khoa Hà Nội. Năm 1984, bà Nhân rút khỏi công việc nghiên cứu kỹ thuật, về làm ngành xã hội ở Nhà xuất bản Hà Nội.

Năm 2004, bà nghỉ hưu, theo như lời bà, tuy yên bình nhưng vô cùng bận bịu. Bà cười nói: "Tôi và ông nhà tuổi đều đã cao, nhưng hay 'hội thảo' tranh luận về những gì cùng nghiên cứu. Cũng may mắn là sức khỏe cả 2 đều tốt. Mỗi chiều tối, vợ chồng đi bộ 1 vòng ra Lăng Bác, ông nhà chở tôi lên cầu Long Biên ngắm cảnh, cuộc sống an nhàn, thảnh thơi".

Bác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí MinhBác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí MinhBác Hồ,sinh nhật bác hồ,Hoàng Quốc Việt,Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thành Nam - Thiết kế: Phạm Luyện / VietNamNet
Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬