Công an Ninh Thuận chỉ rõ đối tượng tín dụng đen đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình

(PLO) - Tại phiên thảo luận Tổ về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước hàng năm và giữa kỳ, hôm qua (24/10), nói về tình hình xã hội, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội Đoàn Ninh Thuận cho biết các đối tượng tín dụng đen đã có mặt trên khắp cả nước, biến tướng nhiều kiểu, cơ quan chức năng vẫn chưa thể kiểm soát.
Công an Ninh Thuận chỉ rõ đối tượng tín dụng đen đến từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, ông Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội Đoàn Ninh Thuận phát biểu

Thủ tục đơn giản, tờ rơi khắp nơi

Nói về tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Đại tá Ngọc cho biết, thời gian gần đây diễn ra rất phức tạp. Không phải ở một địa phương mà trên địa bàn cả nước từ Miền Bắc đến Tây Nguyên đến Nam Bộ đều có. “Ở đâu cũng có tình trạng cho vay không cần thế chấp hoặc cho vay trả góp với thủ tục đơn giản, các đối tượng dán tờ rơi khắp nơi”, Đại tá Ngọc nêu thực tế.

Theo Đại tá Ngọc, nói đến tín dụng đen là nói đến xã hội đen. Lý giải, Đại tá Ngọc cho biết, tín dụng đen đi theo cờ bạc và xã hội đen. Bởi những kẻ nuôi tín dụng đen đó là xã hội đen, các chủ các cờ bạc - những kẻ này đi liền với nhau. “Tình hình an ninh trật tự phức tạp là ở chỗ này”, Đại tá Ngọc nhấn mạnh.

Đại tá Ngọc cho biết, theo quy định của pháp luật, thì lực lượng chức năng hiện nay đấu tranh xử lý với vấn đề này rất khó. Bởi pháp luật cho phép thành lập các công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ. Rồi đến các công ty đòi nợ thuê.

Trước đây Luật quy định luật nếu cứ cho vay với lãi xuất cao hơn 10 lần lãi xuất của ngân hàng và xác định nghề chính và thu nhập thì sẽ bị xử lý hình sự. Nhưng Bộ Luật hình sự sửa đổi 2017 chỉ quy định chỉ khi các đối tượng cho vay lãi xuất cao gấp 5 lần hợp đồng dân sự và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự.

Dựa vào quy định này, các đối tượng tín dụng đen cho vay không như ngân hàng cuối kỳ mới lấy lãi mà người vay phải trả cả vốn lẫn lãi theo ngày. Ví dụ, đối tượng cho vay 5 triệu mỗi ngày người vay phải trả 300 nghìn đồng trong 25 ngày, tính ra các đối tượng có 2,5 triệu tiền lãi. “Chúng tôi tính nhẩm lãi cho vay khoảng 25% đến 30%. Nhưng nếu lấy lãi và vốn theo ngày thì còn cao hơn nữa”, Đại tá Ngọc cho biết.

Không những thế, theo Đại tá Ngọc, thực tế các đối tượng cho vay toàn thỏa thuận miệng không thỏa thuận mức lãi và không có giấy tờ, vay gói nào cắt đứt gói đó nên không thể xử lý hình sự.

Theo Đại tá Ngọc cho biết, tại địa phương Ninh Thuận các đối tượng cho vay nặng lãi và tính dụng đen đều không là người địa phương mà đến từ các tỉnh phía bắc như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình. Mỗi nhóm từ có 3 đến 5 đối tượng đều là đối tượng đã có tiền án, tiền sự, đều nghiện hút ma túy đến địa phương thuê nhà và mở công ty.

“Giờ chúng tôi làm mạnh nó biến tướng sang cầm đồ nhưng thực chất là cho vay nặng lãi. Ví dụ người vay mang xe máy đến thế chấp được 10 triệu đồng tính lãi xuất của 10 triệu rồi đối tượng tín dụng đen cho anh thuê lại xe để trả lãi hàng ngày. Tức là biến tướng để đối phó với lực lượng Công an”, Đại tá Ngọc nêu thực tế.

Đại tá Ngọc cho biết, thời gian vừa qua, Ninh Thuận thống kê có khoảng 24 nhóm 62 đối tượng. “Nhưng hiện giờ chúng tôi xử lý được có 2 vụ. Đó là việc tranh giành khách, đánh nhau và bắt người trái pháp luật chứ không thể xử lý theo cho vay. Nên tính dụng đen vẫn cứ hoành hành và những ngày gần đây báo chí nói rấ nhiều”.

Số người nghiện ma túy thực tế cao hơn nhiều so với hồ sơ

Về tình trạng tội phạm ma túy, theo Đại tá, Phạm Huyền Ngọc, trong những năm gần đây tội phạm ma túy ngày càng tăng và không có chiều hướng giảm. Thống kê của cơ quan chức năng về tội phạm ma túy: Năm 2017 xẩy ra hơn hơn 16 nghìn vụ liên quan với 19 nghìn đối tượng, năm 2018 với hơn 19 nghìn vụ và 21 nghìn đối tượng.

Trong khi đó có nhiều loại ma túy mới vào Việ Nam nhưng không nằm trong danh mục quy định của nhà nước: Như bóng cười, shisha, cỏ mỹ, cần và giờ xuất hiện loại nấm có mức độ độc hại cao hơn loại khác nhưng không có trong danh mục. Chính vì thế, tình hình sử dụng trái phép ma túy ngày càng nhiều hơn.

Không những vậy, Người đứng đầu ngành công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, những năm gần đây số người nghiện tăng đều các năm. Năm 2017 là 210 nghìn người và năm 2018 là hơn 224 nghìn người.

“Đây là con số có trong hồ sơ nhưng thực tế ngoài xã hội nhiều hơn. Số thanh niên sử dụng chất kích thích nhiều hơn và không thống kê được”, Đại tá Ngọc nói và cho biết, như tại địa phương Ninh Thuận, tại một buổi chiêu đãi sinh nhật, lực lượng chức năng vào kiểm tra thì hơn một nửa số thanh niên dương tính với ma túy “trong đó có cả những cháu gái mang thai cũng dương tính”.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Đọc thêm

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.
Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong
(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 
Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu

(PLVN) - Dù Black Friday - ngày hội mua sắm lớn nhất năm đã cận kề, các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬