Còn gây phiền hà cho dân, nhất định không xét khen thưởng

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh: đơn vị nào thực hiện không tốt công tác cải cách hành chính, còn gây phiền hà, khó khăn, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp thì nhất định không xét khen thưởng cho đơn vị đó.
Còn gây phiền hà cho dân, nhất định không xét khen thưởng

Sáng nay (6/1), tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của  Bộ Chính trị “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” (Chỉ thị 34) và triển khai nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2020.

Phong trào thi đua ngày càng thiết thực

Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cho biết, qua 05 năm thực hiện Chỉ thị số 34, phong trào thi đua và công tác khen thưởng thực sự có nhiều chuyển biến tích cực. 

Công tác xây dựng thể chế, hoàn thiện quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng tiếp tục được các ngành, các cấp nghiên cứu, tham mưu, xây dựng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng. 

Phong trào thi đua ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn, có nhiều đổi mới, sáng tạo, từng bước khắc phục tính hình thức. Các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động tiếp tục được triển khai hiệu quả và đi vào chiều sâu, trở thành nòng cốt, định hướng cho các phong trào thi đua trong cả nước. 

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc được tổ chức hiệu quả, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Quang cảnh hội nghị. 

Công tác khen thưởng đã có tác dụng động viên, cổ vũ kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã chủ động khen thưởng kịp thời các trường hợp có thành tích đột xuất, người lao động trực tiếp lao động, sản xuất, công tác...

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ những thành tích đã đạt được, những hạn chế còn tồn tại và đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xét khen thưởng 

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng và biểu dương những thành tích đã đạt được của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng và vai trò là Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 34, nơi nào làm chưa tốt, chưa đồng đều cần tập trung để tạo chuyển biến, khắc phục hạn chế nhằm thực hiện tốt và đồng đều. 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng đảm bảo hiệu quả, kịp thời, chính xác.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị. 

Tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Đặc biệt quan tâm tới 2 phong trào mới là “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và “Công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Tiếp tục xây dựng Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, khắc phục được những hạn chế thời gian qua để trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10/2020 và thông qua vào kỳ họp tháng 5/2021.

Tập trung hoàn thiện thể chế về thi đua, khen thưởng

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể. 

Theo đó, tập trung xây dựng và hoàn thiện thể chế, xây dựng và hoàn thiện Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) đảm bảo chất lượng, khắc phục những bất cập còn tồn tại trong thực hiện Luật thời gian qua để trình Chính phủ, Quốc hội đảm bảo kế hoạch đề ra.

Tham mưu giúp Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ đầu năm với nhiều biện pháp, giải pháp khả thi và hướng vào phương châm hành động của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, tránh nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị. 

Đặc biệt, các phong trào thi đua yêu nước phải rút ra được những kinh nghiệm, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tiếp tục tham mưu để nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, các Bộ, ngành, địa phương cần xem xét, lựa chọn các tập thể, cá nhân thực sự tiêu biểu, xuất sắc để xét khen thưởng. 

“Đơn vị nào thực hiện không tốt công tác cải cách hành chính, còn gây phiền hà, khó khăn, bức xúc cho người dân, doanh nghiệp thì nhất định không xét khen thưởng cho đơn vị đó”- Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.
Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt
(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬