Chú trọng giải phóng mặt bằng cho đường dây 500 kV mạch 3

(PLVN) - “Đây là nhiệm vụ các địa phương phải đặc biệt quan tâm. Yêu cầu các địa phương trên tuyến tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở để đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Chú trọng giải phóng mặt bằng cho đường dây 500 kV mạch 3 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: VGP

Sáng 6/3, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai tuyến đường dây 500 kV mạch 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 tại hiện trường thi công ở vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Công trình đường dây 500 kV mạch 3 là công trình trọng điểm của ngành điện, quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); xây dựng mới 08 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện. Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng và được khởi công ngày 18/12/2018.

Đây công trình trọng điểm của ngành điện, có tiến độ dự kiến đưa vào vận hành vào tháng 6/2020. Việc hoàn thành đúng tiến độ công trình này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn 2021 - 2025 khi có nhiều dự án nguồn điện lớn trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm tiến độ so với kế hoạch.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bàn giao các vị trí móng trong tháng 9/2019 và hành lang tuyến trong tháng 12/2019, đóng điện dự án trong tháng 6/2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng trên toàn tuyến là rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (TP. Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Tại cuộc làm việc, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã khẩn trương giải quyết các vấn đề còn tồn tại về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) tại các địa phương. Đồng thời, trên cơ sở tiến độ triển khai, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án thêm 6 tháng.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều cam kết sẽ hoàn thành việc bàn giao mặt bằng các vị trí móng ngay trong tháng 3, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 5 năm nay.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của công trình đối với việc cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua đã có những hỗ trợ EVN trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án.

Cho đến nay, nhiều địa phương có kết quả rất tích cực, hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho dự án như Gia Lai (đạt 100%), Thừa Thiên - Huế (97%), Kon Tum (97%), Quảng Bình (95%). Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số địa phương còn những khó khăn, kết quả bàn giao mặt bằng cho dự án còn thấp như TP. Đà Nẵng (50%), Quảng Nam (58%)…

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

“Nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương trong công tác BTGPMB, nhất là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thì tiến độ hoàn thành dự án sẽ còn tiếp tục chậm hơn nữa, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 và vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống điện quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc chậm tiến độ dự án là do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do công tác đền bù, GPMB. “Đây là nhiệm vụ các địa phương phải đặc biệt quan tâm. Yêu cầu các địa phương trên tuyến tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở để đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với EVN, các nhà thầu, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích chính sách cho người dân, thực hiện tốt các chính sách về bồi thường, GPMB, tái định cư, bảo đảm cho người dân yên tâm. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng, gây mất an ninh trật tự.

“Lãnh đạo các địa phương phải coi việc đẩy nhanh công tác GPMB cho đường dây 500 kV mạch 3 là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu EVN bám sát, làm việc với các cơ quan chức năng tại các địa phương để rà soát tổng tiến độ đường dây 500 kV mạch 3, báo cáo Thủ tướng CP.

Các bộ, ngành, trong phạm vi công việc của mình phải chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với nhau, với chủ đầu tư, EVN để kịp thời tháo gỡ và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn trong quá trình thi công, vận hành; phối hợp kiểm tra chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhân dịp kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường.
Huy Anh (theo VGP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬