Chú trọng giải phóng mặt bằng cho đường dây 500 kV mạch 3

(PLVN) - “Đây là nhiệm vụ các địa phương phải đặc biệt quan tâm. Yêu cầu các địa phương trên tuyến tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở để đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
Chú trọng giải phóng mặt bằng cho đường dây 500 kV mạch 3 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: VGP

Sáng 6/3, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công trường, làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai tuyến đường dây 500 kV mạch 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ công trường dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 tại hiện trường thi công ở vị trí 791 đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi (thuộc thôn An Châu, xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng.

Công trình đường dây 500 kV mạch 3 là công trình trọng điểm của ngành điện, quy mô tổng thể của 3 dự án bao gồm: Xây dựng mới gần 742 km đường dây 500 kV mạch kép đi qua 9 tỉnh/thành phố (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai); xây dựng mới 08 ngăn lộ 500 kV tại sân phân phối Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; mở rộng một số ngăn lộ 500 kV tại các trạm biến áp 500 kV Vũng Áng, Dốc Sỏi, Pleiku 2; xây dựng mới 03 trạm lặp quang và 03 nhà quản lý vận hành đội truyền tải điện. Tổng mức đầu tư toàn bộ các dự án là hơn 11.949 tỷ đồng và được khởi công ngày 18/12/2018.

Đây công trình trọng điểm của ngành điện, có tiến độ dự kiến đưa vào vận hành vào tháng 6/2020. Việc hoàn thành đúng tiến độ công trình này có ý nghĩa quan trọng góp phần bảo đảm cung cấp điện cho miền Nam giai đoạn 2021 - 2025 khi có nhiều dự án nguồn điện lớn trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm tiến độ so với kế hoạch.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bàn giao các vị trí móng trong tháng 9/2019 và hành lang tuyến trong tháng 12/2019, đóng điện dự án trong tháng 6/2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng trên toàn tuyến là rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (TP. Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Tại cuộc làm việc, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã khẩn trương giải quyết các vấn đề còn tồn tại về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) tại các địa phương. Đồng thời, trên cơ sở tiến độ triển khai, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án thêm 6 tháng.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều cam kết sẽ hoàn thành việc bàn giao mặt bằng các vị trí móng ngay trong tháng 3, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 5 năm nay.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của công trình đối với việc cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các địa phương có tuyến đường dây 500 kV mạch 3 đi qua đã có những hỗ trợ EVN trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án.

Cho đến nay, nhiều địa phương có kết quả rất tích cực, hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho dự án như Gia Lai (đạt 100%), Thừa Thiên - Huế (97%), Kon Tum (97%), Quảng Bình (95%). Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số địa phương còn những khó khăn, kết quả bàn giao mặt bằng cho dự án còn thấp như TP. Đà Nẵng (50%), Quảng Nam (58%)…

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

“Nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương trong công tác BTGPMB, nhất là thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thì tiến độ hoàn thành dự án sẽ còn tiếp tục chậm hơn nữa, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 và vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống điện quốc gia”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc chậm tiến độ dự án là do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do công tác đền bù, GPMB. “Đây là nhiệm vụ các địa phương phải đặc biệt quan tâm. Yêu cầu các địa phương trên tuyến tập trung lực lượng, huy động cả hệ thống chính trị cơ sở để đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với EVN, các nhà thầu, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích chính sách cho người dân, thực hiện tốt các chính sách về bồi thường, GPMB, tái định cư, bảo đảm cho người dân yên tâm. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng, gây mất an ninh trật tự.

“Lãnh đạo các địa phương phải coi việc đẩy nhanh công tác GPMB cho đường dây 500 kV mạch 3 là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu EVN bám sát, làm việc với các cơ quan chức năng tại các địa phương để rà soát tổng tiến độ đường dây 500 kV mạch 3, báo cáo Thủ tướng CP.

Các bộ, ngành, trong phạm vi công việc của mình phải chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với nhau, với chủ đầu tư, EVN để kịp thời tháo gỡ và xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm an ninh - trật tự, an toàn trong quá trình thi công, vận hành; phối hợp kiểm tra chất lượng công trình, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Nhân dịp kiểm tra tại công trường, Phó Thủ tướng Chính phủ đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho cán bộ nhân viên và người lao động các đơn vị quản lý dự án, các đơn vị tư vấn giám sát, các đơn vị thi công trên công trường.
Huy Anh (theo VGP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬