Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Lãnh đạo sai phạm tới đâu, xem xét kỷ luật tới đó

(PLO) - Ngày 3/11, tại trụ sở tiếp công dân tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã tiếp công dân xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Lãnh đạo sai phạm tới đâu, xem xét kỷ luật tới đó Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và các đơn vị liên quan về tiếp công dân tại địa phương với mục tiêu “Chính phủ luôn gần dân, hướng về nhân dân”.

Việc khiếu nại của công dân xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên liên quan đến dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề xã Thanh Lãng.

Năm 2009, khi dự án đang được triển khai, một số hộ dân làm đơn đề nghị nhà nước trả lời về việc thu hồi đất của dự án, có đơn kiến nghị và đã nhiều lần khiếu kiện ở địa phương cũng như Trung ương. Tại buổi làm việc, các hộ dân khiếu nại cho rằng, việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án có những tồn tại, vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết, từ khi có kiến nghị của người dân, tỉnh đã rà soát, xem xét để điều chỉnh giải quyết vướng mắc của nhân dân, được đa số hộ dân đồng tình ủng hộ. Hiện nay đã có 204/206 hộ nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh phúc khẳng định dự án cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng là chủ trương đúng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn có những thiếu sót, đó là chưa gửi quyết định thu hồi đến từng hộ dân, chỉ có quyết định thu hồi đất chung cho hơn 92 nghìn m2 của dự án. UBND huyện Bình Xuyên ban hành quyết định về điều chỉnh quyết định đấu giá 50 lô đất là không đúng thẩm quyền.

Việc trả lời của nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Lãng về chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng là sai quy định dẫn đến công dân hiểu không đầy đủ, hiểu nhầm và khiếu kiện nhà nước. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đây có thể là do trình độ cán bộ về nhận thức, hiểu biết chưa đầy đủ nên phát ngôn chưa chính xác.

Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, công tác thanh tra, kiểm tra về sử dụng đất, công tác quản lý cấp giấy phép xây dựng chưa đầy đủ. Việc tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc mà nhân dân đề nghị dù có nhiều cố gắng nhưng chưa triệt để nên để nhân dân bức xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định đây là sai sót về thủ tục hành chính, muốn đẩy nhanh tiến độ nên thủ tục hành chính không bảo đảm. Những sai sót này không có biểu hiện vụ lợi, không vì lợi ích cá nhân và không có dấu hiệu tham nhũng, quyền lực nhóm hay bè phái.

Sau khi nghe ý kiến của người dân và các cấp của tỉnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao tính nghiêm túc, tinh thần cầu thị, thái độ trách nhiệm của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan của tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là vụ việc liên quan đến chính sách giải phóng mặt bằng, là vụ việc phức tạp kéo dài nhiều năm từ năm 2005 đến nay, đã được đặt trong kế hoạch của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, việc giải quyết vụ việc tại địa phương chưa được sự đồng thuận của nhân dân và chưa thấu tình đạt lý, chưa xem xét cội nguồn vấn đề.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, chủ trương thành lập cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng là phù hợp quy định pháp luật và đúng thẩm quyền, hoàn toàn phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Chính sách hỗ trợ đền bù cho người dân ở thời điểm thực hiện hoàn toàn đúng theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, qua 11 năm, vẫn còn một số tồn tại, cụm công nghiệp thực hiện từ năm 2015 nhưng đến nay chưa đi vào hoạt động, để diện tích hơn 92 nghìn m2 chưa sử dụng là lãng phí tài nguyên, chưa đạt được mục tiêu thành lập cụm công nghiệp để vận động nhân dân làm nghề mộc ở thị trấn Thanh Lãng ra khu công nghiệp. Trong quá trình thực hiện quy trình thủ tục có những điểm sai như Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu khiến người dân hiểu không đầy đủ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng nhấn mạnh những kiến nghị của công dân không có ý kiến nào đề cập đến việc tham nhũng hay có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm sai hay tư lợi cá nhân, tư lợi nhóm.

 “Những sai sót, khuyết điểm của lãnh đạo huyện, thị trấn đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, chỉ đạo; sai phạm, khuyết điểm đến đâu xem xét mức độ kỷ luật tới đó, nội dung nào chưa đến mức kỷ luật phải rút kinh nghiệm, những nội dung nào làm sai phải xin lỗi người dân. Những nội dung làm đúng người dân chưa đồng thuận phải yêu cầu nhân dân thực hiện theo đúng quy định pháp luật”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị.

Vì vậy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần khắc phục bằng được những tồn tại để sớm đưa cụm công nghiệp làng nghề đi vào hoạt động trong năm 2016. Xem xét thấu tình đạt lý để giải quyết nguyện vọng của nhân dân thị trấn Thanh Lãng; tổ chức họp dân, công bố công khai, minh bạch những điểm sai, khuyết điểm của lãnh đạo huyện, thị trấn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo tập trung vốn đầu tư hạ tầng cho cụm công nghiệp và không được điều chỉnh mục đích sử dụng của khu công nghiệp, giữ nguyên mục tiêu là chuyển các hộ dân làng nghề ở trong khu dân cư, thị trấn ra khu công nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh mà không ảnh hưởng đến môi trường, an sinh xã hội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị UBND tỉnh tiếp tục xem xét tạo điều kiện hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống lâu dài, bằng việc vận dụng chính sách tạo điều kiện cho người dân được thuê thêm diện tích làm các dịch vụ theo quy hoạch, tiếp tục thực hiện giao đất cho hộ dân đúng theo chính sách để giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng cần xem xét giải quyết tất cả nguyện vọng, chính sách cho người dân và cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng đi vào hoạt động trong năm nay để làm thay đổi hẳn diện mạo của thị trấn Thanh Lãng, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 31/12/2016./.

Hồng Thúy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

Báo Pháp luật Việt Nam trong mắt Đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Báo PLVN ra số báo đầu tiên, một số Đại biểu Quốc hội đã có những chia sẻ nhận xét về các hoạt động của Báo cũng như sự phối hợp giữa Báo với các Đại biểu Quốc hội.

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬