Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội: Sẽ sôi nổi, toàn diện và đi tận cùng vấn đề

(PLO) - Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, từ ngày hôm nay, (30/10) Quốc hội sẽ dành 3 ngày để chất vấn đối với các thành viên Chính phủ. Điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp này là Quốc hội sẽ không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà sẽ tiến hành chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, những Bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đến các Nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội: Sẽ sôi nổi, toàn diện và đi tận cùng vấn đề Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) giơ bảng đề nghị được phát biểu tranh luận tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về hình thức chất vấn kỳ này, Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị), Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, phương thức chất vấn lời hứa của các thành viên Chính phủ rất hay. Phiên chất vấn kỳ trước là chọn chủ đề. Một số thành viên Chính phủ, các ngành được chọn, thậm chí là chọn chủ đề cũng có mặt hay.

Nhưng, tôi cho là phiên chất vấn kỳ này hay hơn.  Bởi vì, một lĩnh vực không phải của chỉ bộ, ngành đó mà liên quan tới các bộ, ngành khác. Phiên chất vấn này đặt ra những lần chất vấn từ kỳ họp đầu tiên đến nay, nhiều vấn đề của cử tri, đại biểu Quốc hội đặt ra. Các tư lệnh ngành đã giải quyết như thế nào.

Cũng theo ĐB Sinh, đây là phiên chất vấn một cách tổng thể những vấn đề bức xúc từ đầu nhiệm kỳ đến giờ. Ông nhận định một số vấn đề các bộ, ngành giải quyết được nhưng cũng có vấn đề không phải một sớm một chiều mà cần có thời gian mới có thể giải quyết được.

Về chuyển động từ các nội dung phiên chất vấn trước, ĐB Sinh cho hay, sự chuyển động rõ nhất là từ những việc bức xúc xảy ra trong đời sống xã hội, không giải quyết thỏa đáng cho người dân. Đầu tiên phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong thời gian vừa qua, Chính phủ rất tích cực đề xuất với Quốc hội, để hoàn chỉnh hệ thống pháp luật trong tất cả các mặt, từ cải thiện môi trường kinh doanh đến an ninh quốc phòng, đời sống xã hội.

Cũng theo ông Sinh, một vấn đề xã hội rất quan tâm đó là giáo dục. Hiện Quốc hội đang xem xét hai dự  án luật là Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học. Luật Giáo dục Quốc hội sẽ để lại chưa thông qua vì có rất nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí, Quốc hội cho rằng phải lấy ý kiến nhân dân chứ không chỉ ý kiến cử tri và đại biểu Quốc hội. Vấn đề này rất lớn, tồn tại trong nhiều năm, nên cần rất thận trọng.

Ngoài ra, ĐB Sinh chia sẻ nhiều vấn đề được triển khai trong thực tiễn từ phản ánh của cử tri, từ chất vấn của đại biểu Quốc hội đã mang lại hiệu quả cao, như ngành Y tế hiện nay rõ ràng được cải thiện một bước. Tuy nhiên, việc chống ùn tắc ở bệnh viện tuyến trên vẫn xảy ra. Trong khi các tuyến địa phương thì cơ sở vật chất rất thiếu, yếu. “Do đó, chúng ta cần tăng mạnh đầu tư bệnh viện tuyến cơ sở để người dân yên tâm khám chữa bệnh ngay ở đó”- ông Sinh nói.

ĐB Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng: “Các Bộ trưởng chưa biết Bộ nào sẽ được đại biểu Quốc hội chất vấn. Tôi quan sát hầu hết các Bộ trưởng chuẩn bị tài liệu khá kỹ trước khi trả lời. Tất nhiên, ĐB sẽ tập trung vào Chính phủ, Thủ tướng sẽ phân công các Bộ trưởng để tham gia trả lời sao cho toàn vẹn hết ý của các ĐB.

Ông Tuấn cũng cho rằng, việc đổi mới chất vấn của kỳ này sẽ không gây căng thẳng và áp lực với các thành viên Chính phủ, bởi các Bộ trưởng lúc nào cũng phải sẵn sàng vì đã là Bộ trưởng thì phải có sự chuẩn bị đầy đủ đối với các vấn đề liên quan lĩnh vực mình phụ trách”.

“Tôi kỳ vọng buổi chất vấn ngày mai sẽ sôi nổi, trọng tâm, chất lượng đi sâu vào vấn đề giáo dục và giao thông. Với giáo dục, đó là vấn đề đụng chạm toàn xã hội nên khía cạnh nào cũng có thể ảnh hưởng tới người dân. Ở góc độ tư lệnh ngành, Bộ trưởng, Chính phủ cần hết sức quan tâm, quan tâm hơn nữa. Cần cân nhắc cái nào ra trước, cái nào ra sau, suy xét thấu đáo mỗi khi ban hành đề án. Về vấn đề giao thông thì với những dự án đường cao tốc có phát sinh, tôi thấy động thái Bộ trưởng hết sức quyết liệt trong vấn đề xử lý”, lời ông Tuấn.

Theo ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum), phiên chất vấn kỳ này sẽ rất tốt và chất lượng, bởi lẽ khi được chất vấn sẽ biết được các thành viên đã làm gì, có làm hay không và có làm đến nơi đến chốn. Nếu làm chưa tốt thì nguyên nhân vì sao? Lời hứa đó có những tác động khách quan, chủ quan... từ đó các thành viên phải có kế hoạch, chương trình hành động để thực hiện tốt hơn lời hứa của mình.

ĐB Tám cũng cho biết, cá nhân ông  theo đuổi vấn đề di dân tái định cư cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội của công trình thủy điện. “Thường vấn đề này gắn với miền núi, Tây nguyên, trong đó di dân được cử tri quan tâm. Chủ trương của chúng ta là khi di dân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ. Trên thực tế không phải dự án nào cũng đạt được như thế, nhất là đất ở, đất sản xuất. Địa hình Tây nguyên rất chia cắt, nên vấn đề đất ở không hề đơn giản”- ông Tám nói.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬