Cần sớm hướng dẫn áp dụng pháp luật còn vướng mắc

(PLO) - Đó là một trong những đề xuất được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đưa ra tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp (CCTP) Trung ương vào chiều 15/10. Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu nhằm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ CCTP năm 2018 tại tỉnh Quảng Ninh. 
Cần sớm hướng dẫn áp dụng pháp luật còn vướng mắc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Không để xảy ra án oan

 Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong nhiều năm qua, công tác CCTP luôn được các cấp ủy, tổ chức Đảng tỉnh Quảng Ninh quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao, đạt nhiều kết quả. Chất lượng hoạt động tư pháp được nâng lên một bước, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của toàn tỉnh.

Tuy nhiên, nhiệm vụ CCTP của tỉnh Quảng Ninh cũng đứng trước nhiều thách thức: tình hình tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, công nghệ cao; các sai phạm liên quan đến quản lý đầu tư, xây dựng hạ tầng, vận chuyển và tiêu thụ than trái phép… diễn biến phức tạp; khiến kiện hành chính, tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động có xu hướng tăng về số lượng với tính chất phức tạp hơn.

Cùng với việc hoàn thiện chính sách, pháp luật hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp, tỉnh Quảng Ninh cũng hoàn thiện các chế định luật sư, xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp trong sạch, vững mạnh.

Với vị trí tiếp giáp với Trung Quốc, thuận lợi cho giao lưu quốc tế, nhưng Quảng Ninh cũng là địa bàn trọng điểm có tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia. Do đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế về tư pháp được chú trọng.

 Đánh giá chung cho thấy Quảng Ninh đã chỉ đạo có hiệu quả các cơ quan tố tụng đổi mới tổ chức bộ máy, tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo tinh thần CCTP. Hiện nay, tổ chức bộ máy Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Thi hành án dân sự (THADS) đã cơ bản hoàn thiện, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hàng năm điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án số lượng lớn các vụ án. Theo đó, TAND 2 cấp của tỉnh đã xét xử gần 8.000 vụ án, trong đó hơn 3.100 phiên tòa có sự tham gia của luật sư bào chữa.

Nhưng điều đáng nói, đến nay, các ngành chức năng của Quảng Ninh không để xảy ra án oan, không có khiếu nại phức tạp, tỷ lệ sai sót luôn thấp hơn bình quân các ngành chức năng toàn quốc. Nhiều vụ án, vụ việc nổi bật được giải quyết đúng pháp luật, nghiêm minh, tranh tụng có chất lượng.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, song Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh Quảng Ninh đã dành nguồn kinh phí đáng kể để hỗ trợ cho công tác CCTP. Bên cạnh nguồn vốn bố trí trực tiếp cho các dự án phục vụ nâng cao chất lượng công tác tư pháp, giai đoạn 2016-2018, tỉnh Quảng Ninh đã bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ để mua sắm trang thiết bị chuyên dụng, bồi dưỡng tập huấn hỗ trợ CCTP tổng cộng 15 tỷ đồng. HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách cấp tỉnh giai đoạn 2016-2018. Theo đó, Quảng Ninh sẽ tiếp tục bố trí ngân sách tỉnh hỗ trợ 09 dự án cho khối An ninh - Tư pháp với tổng số kế hoạch là 223 tỷ đồng.

Quyết liệt hơn nữa trong công tác CCTP

 Tuy nhiên, dù khá ưu tiên dành kinh phí hỗ trợ hoạt động CCTP nhưng ông Thắng cũng chỉ ra rằng, trại tạm giam và các nhà tạm giữ trên địa bàn quá tải, chưa đảm bảo quy định về chỗ ở cho người bị tạm giam, tạm giữ, không có cơ sở y tế riêng. Trụ sở Tòa án một số địa phương đã xuống cấp, phòng xét xử chưa được bố trí theo mô hình mới do không đủ diện tích, thiếu trang thiết bị như trên địa bàn Đông Triều, Hoành Bồ, Hải Hà, Đầm Hà.

Ngoài ra, việc triển khai công tác CCTP cũng gặp nhiều khó khăn như đội ngũ điều tra viên và cán bộ điều tra còn thiếu, nhất là một số địa phương trọng điểm. Đội ngũ giám định viên pháp y thiếu về số lượng, phần lớn là giám định viên hoạt động trong lĩnh vực kiêm nhiệm. Hệ thống pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng tư pháp tuy đã được hoàn thiện một bước nhưng vẫn có những vướng mắc, bất cập chưa được hướng dẫn gây khó khăn cho cơ quan tư pháp trong thực hiện áp dụng.

Công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra với cơ quan được giao một số hoạt động điều tra như Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm lâm trên địa bàn Quảng Ninh mới dừng lại ở việc bàn giao các vụ án, vụ việc, trao đổi thông tin tội phạm, chưa có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chế độ báo cáo, thanh tra, kiểm tra… các hoạt động điều tra hình sự trên địa bàn tỉnh.

Trong hợp tác quốc tế, thời gian ủy thác kéo dài không đáp ứng được thời hạn điều tra theo luật, việc ủy thác theo biên bản ghi nhớ giữa VKSNDTC và VKSND khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) chỉ xác minh trong tỉnh Quảng Tây nên rất hạn chế.

Việc hợp tác trong thi hành án tử hình đối với người nước ngoài còn vướng mắc về thủ tục nhận xác, rất khó khăn cho địa phương. Không chỉ vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không có người phiên dịch tiếng Lào đáp ứng nhu cầu điều tra, xử lý các tội phạm về ma túy liên quan đến đối tượng phạm tội có quốc tịch Lào.

Bày tỏ quan điểm tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc kiến nghị Ban Chỉ đạo CCTP Trung ương chỉ đạo các cơ quan tư pháp Trung ương sớm nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng các quy định pháp luật còn vướng mắc do các ngành tư pháp địa phương kiến nghị, nhất là một số các quy định trong các đạo luật về tư pháp mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 và các vụ án tạm đình chỉ điều tra chưa xác định được các đối tượng phạm tội hiện còn tồn đọng, kéo dài; phối hợp với các bộ, ngành chức năng sớm có văn bản hướng dẫn việc thi hành án tử hình đối với người nước ngoài.

Đánh giá cao kết quả CCTP tại Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định sự vào cuộc chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo CCTP Quảng Ninh. Quảng Ninh đã đưa ra những giải pháp nâng cao chất lượng tranh tụng, do đó, đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện có án oan sai.

Bộ trưởng Lê Thành Long lưu ý lãnh đạo các cấp huyện trên địa bàn cần quyết liệt hơn nữa trong công tác CCTP. Ngoài ra, tại Quảng Ninh, tỷ lệ án tạm đình chỉ là tương đối lớn nên đây cũng là vấn đề để địa phương cần đưa ra giải pháp xử lý kịp thời trong thời gian tới. Quảng Ninh cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng trong công tác THADS, đẩy mạnh công tác bổ trợ tư pháp cho xứng đáng với tiềm năng. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị Quảng Ninh tập trung kiện toàn bộ máy các Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, THADS, tính toán phù hợp để tăng cường đội ngũ cán bộ khối tư pháp.

Phương Thanh - Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬