Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Cụ thể, sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng do Ban Bí thư Trung ương tổ chức vừa qua với sự tham gia đầy đủ của đội ngũ cán bộ chủ chốt trong Bộ Tư pháp, thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW ngày 09/3/2021 của Bộ Chính trị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Hướng dẫn số 03-HD/BTGTW ngày 18/3/2021 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng ủy Bộ đã ban hành Kế hoạch học tập, phổ biến, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII trong Đảng bộ. Trong đó, yêu cầu 100% cán bộ, đảng viên phải được học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết.

Mặt khác, Đảng ủy Bộ có công văn chỉ đạo gửi tất cả Đảng bộ, Chi bộ, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban tham mưu của Đảng ủy Bộ đôn đốc, nhắc nhở tổ chức nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tư pháp đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Theo đó, tại Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Đảng ủy Bộ Tư pháp yêu cầu thực hiện những nội dung, nhiệm vụ đã xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025; xác định rõ lộ trình thực hiện, bảo đảm tính khả thi, chất lượng, hiệu quả... nhằm cụ thể hóa phương hướng, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, điều kiện, đặc thù của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Đồng thời, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng trong Đảng bộ Bộ Tư pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Khối.

Về dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đảng ủy Bộ Tư pháp dự kiến sẽ cụ thể hóa quan điểm, chủ trương, đường lối, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, điều kiện, đặc thù của Đảng bộ Bộ Tư pháp; tập trung khắc phục, giải quyết những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ trước; thực hiện có chất lượng, hiệu quả những nội dung, nhiệm vụ mới đã xác định. Phân công rõ trách nhiệm, đề cao vai trò, trách nhiệm của từng ủy viên Ban Chấp hành Đảng Bộ, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, tổ chức trong thực hiện.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp khẳng định: “Về mặt chủ trương là như trên nhưng Đảng ủy Bộ Tư pháp xác định giữa học tập, nghiên cứu và triển khai đưa Nghị quyết vào cuộc sống phải đồng bộ. Trước hết về nhận thức, phải đảm bảo tất cả cán bộ chủ chốt, đảng viên nhận thức được việc sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, ngoài việc nắm chắc, hiểu rõ các nội dung trong Nghị quyết, còn phải đưa vào cuộc sống bằng cách thể chế đường lối, chủ trương của Đảng trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng thể chế, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả; công tác cán bộ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chính sách thu hút nhân tài…”.

Ông Nguyễn Kim Tinh dẫn chứng, các đơn vị xây dựng pháp luật của Bộ đã bắt tay ngay vào công việc này khi thẩm định, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật thì phải đưa các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng vào các quy định của pháp luật để Nghị quyết đi ngay vào cuộc sống. Chẳng hạn, Vụ Pháp luật dân sự kinh tế vừa tổ chức một hội thảo về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN để cụ thể hóa nhiệm vụ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền của Nghị quyết. Hay trong công tác cán bộ vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức tuyển dụng cán bộ theo chính sách thu hút sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ và thu hút được 3 cán bộ xuất sắc trong tổng số 14 hồ sơ đã nộp.

“Tất nhiên, trong công tác xây dựng pháp luật, cải cách tư pháp phải làm dần dần, việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật phải có chương trình, kế hoạch theo quy định của pháp luật. Nhưng về mặt chủ trương chỉ đạo, Đảng ủy Bộ Tư pháp rất quyết liệt, yêu cầu các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc phải đưa ngay Nghị quyết vào cuộc sống, từng đơn vị tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình để thực hiện, không chờ đợi, đảm bảo thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng”.

Bên cạnh đó, cùng với dự thảo Chương trình hành động của Đảng ủy Bộ, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp cũng đang dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Chương trình hành động của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp dự kiến nhiều công việc cụ thể gắn với chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, có phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chủ trì thực hiện và cùng hướng tới mục tiêu chung là thực hiện Nghị quyết của Đảng nhanh nhất, hiệu quả nhất, thắng lợi nhất. 

Đảng ủy Bộ cũng yêu cầu Đảng ủy Báo Pháp luật Việt Nam, Đảng ủy Học viện Tư pháp, Chi bộ Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, Chi bộ Cục Công nghệ thông tin nghiên cứu, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tổ chức viết bài và đăng tin để tuyên truyền, phổ biến về những nội dung cơ bản trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và việc triển khai thực hiện Nghị quyết đến cán bộ, đảng viên, nhất là những nội dung liên quan trực tiếp các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp. 

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.
Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.
Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:
Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376