Bộ Tư pháp phải là “tổng tham mưu trưởng” của Chính phủ trong xây dựng pháp luật

(PLO) - Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại buổi làm việc với tập thể Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp vào sáng nay (17/10). Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số Ban của Đảng, Ủy ban của Quốc hội, một số bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.
Bộ Tư pháp phải là “tổng tham mưu trưởng” của Chính phủ trong xây dựng pháp luật Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm công tác tư pháp

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, Ngành Tư pháp. Theo đó, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội và Chính phủ thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể và tổ chức thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, đề án dài hạn và hàng năm.

Ban Cán sự Đảng đã chú trọng chỉ đạo công tác cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và đạt nhiều kết quả tích cực.

Năm 2017, Bộ Tư pháp xếp thứ 4/19 về Chỉ số cải cách hành chính, được đánh giá là một trong các bộ thực hiện tốt nhất việc chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính; xếp thứ 3/19 bộ, ngành về mức độ ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính phủ điện tử.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết Ban Cán sự Đảng  Bộ Tư pháp đã chú trọng chỉ đạo công tác cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính...

Với phương châm “hướng về cơ sở”, Ban Cán sự Đảng đã chú trọng củng cố, tăng cường quan hệ phối hợp công tác với các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; tích cực tham mưu giúp Chính phủ, chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội, tranh chấp đầu tư quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bộ, Ngành Tư pháp đã triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm công tác tư pháp, bám sát các Chương trình, Kế hoạch công tác, các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác bổ trợ tư pháp, công tác hành chính tư pháp, công tác thi hành án dân sự, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bộ Tư pháp xếp thứ 4/19 về Chỉ số cải cách hành chính, được đánh giá là một trong các bộ thực hiện tốt nhất việc chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính

Cùng với những kết quả đã đạt được, công tác tư pháp còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và có một số tồn tại, hạn chế. Vì vậy, Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Thường trực Ban Bí thư quan tâm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát đối với công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với tổ chức thực thi pháp luật; kiểm tra, giám sát điểm công tác này tại một số cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó là chỉ đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ, Ngành Tư pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai công tác tư pháp trên địa bàn…

Trên cơ sở gợi ý của Thường trực Ban Bí thư, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đều ấn tượng và đánh giá cao kết quả công tác của Bộ Tư pháp, nhất là công tác xây dựng pháp luật, đồng thời chia sẻ với những áp lực của Bộ trong công tác này và đưa ra một số kiến nghị. Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội mong muốn Bộ Tư pháp quan tâm hơn nữa đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cho rằng cần lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai tốt các nhóm giải pháp cơ bản tại Nghị quyết số 49/NQ-TW; nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư tạo điều kiện cho công tác cán bộ Ngành Tư pháp nói riêng, các cơ quan khối Nội chính nói chung…

Thường trực Ban Bí thư ấn tượng với kết quả công tác của Bộ, Ngành Tư pháp

Với đặc thù của Bộ, Ngành Tư pháp là chuyên môn rất sâu, Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ ra những nguyên nhân góp phần làm nên thành quả của Bộ trong thành tựu chung của đất nước thời gian qua, trong đó có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đóng góp, nỗ lực hết mình của đội ngũ cán bộ.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long bày tỏ mong muốn Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật

Trong thời gian tới, một trong những mong muốn được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bày tỏ là Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm hơn đến công tác xây dựng pháp luật, công tác tư pháp địa phương.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Vượng đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã bám sát quan điểm, chủ trương, các nghị quyết của Đảng và triển khai thực hiện có kết quả, hoàn thành một khối lượng công việc lớn phục vụ cho sự phát triển của đất nước, từ xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng trưởng kinh tế đến an ninh trật tự.

Đồng chí đánh giá cao bày tỏ sự ấn tượng với 5 lĩnh vực công tác của Bộ, Ngành Tư pháp. Theo đồng chí, Bộ Tư pháp đã góp phần rất quan trọng vào công tác xây dựng pháp luật, cơ bản hoàn thành hệ thống pháp luật trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Cụ thể ở 4 khía cạnh là góp phần xây dựng chiến lược cho Đảng; tham mưu xây dựng chương trình pháp luật toàn khóa và hàng năm; chủ trì xây dựng nhiều dự án luật quan trọng; kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Thường trực Ban Bí thư cũng ghi nhận những cố gắng của Bộ Tư pháp trong công tác thi hành án dân sự vốn nhiều khó khăn, phức tạp. Chia sẻ với những khó khăn trong công tác thi hành án, đồng chí chỉ ra rằng hàng năm Bộ phải báo cáo với Quốc hội về công tác thi hành án, trong đó có thi hành án hình sự thì tới đây cần quản lý nhà nước như thế nào, tham gia xây dựng chính sách ra sao

Đồng chí biển dương công tác bổ trợ tư pháp đã góp phần để hoạt động tư pháp công minh, dân chủ, chính xác hơn và hoạt động hợp tác quốc tế về pháp luật ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, đồng chí ấn tượng với đội ngũ cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, đây là thành quả của cả một quá trình Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp các nhiệm kỳ quan tâm chỉ đạo sát sao, trình độ chuyên môn cao, nhiều cán bộ làm việc được với nước ngoài, điều hành hội nghị quốc tế. Bộ cũng nghiêm túc thực hiện một cách bài bản các Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giản bộ máy, biên chế.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, cần nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của Bộ Tư pháp trong tổ chức bộ máy nhà nước trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập.

Thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, cần nhận thức rõ hơn vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của Bộ Tư pháp trong tổ chức bộ máy nhà nước trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập. Đồng chí yêu cầu Bộ Tư pháp phải làm tốt hơn nữa công tác xây dựng pháp luật, phải là “tổng tham mưu trưởng” của Chính phủ về công tác này và phải chủ động tham mưu xây dựng chiến lược pháp luật phù hợp với Chiến lược kinh tế giai đoạn 2020 – 2030.

Đồng thời, theo đồng chí, phải lưu tâm hơn nữa chất lượng xây dựng pháp luật, bám sát điều kiện của đất nước, tạo sức sống lâu dài cho các văn bản pháp luật. Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị tiếp tục quan tâm công tác pháp điển quy phạm pháp luật, kiểm tra văn bản; tiếp tục thực hiện tốt công tác thi hành, chú trọng quan hệ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và tăng cường kiểm tra; tăng cường quản lý công tác bổ trợ tư pháp… và phải chú trọng công tác xây dựng Đảng, phải góp sức xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Đọc thêm

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).
150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 
Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.
Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬