Bộ Tư pháp - Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đổi mới phối hợp thực hiện công tác pháp chế

(PLO) -Sáng 1/12, với sự hỗ trợ của Viện KAS (CHLB Đức), Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác pháp chế giữa 2 Bộ năm 2017 với chủ đề trọng tâm là hoàn thiện pháp luật về giáo dục. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đồng chủ trì Hội nghị.
Bộ Tư pháp - Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đổi mới phối hợp thực hiện công tác pháp chế Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu khai mạc Hội nghị

Thiết thực góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả 2 Bộ 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các bộ, ngành, địa phương, công tác pháp chế nói chung, công tác pháp chế của các bộ, ngành ở Trung ương nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng đối với công tác pháp chế của ngành GD&ĐT, mặc dù với khối lượng công việc ngày càng nhiều, yêu cầu công việc ngày càng cao trong khi điều kiện nguồn lực còn hạn chế nhưng qua theo dõi, Bộ Tư pháp nhận thấy công tác pháp chế của ngành GD&ĐT đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, mối quan hệ công tác giữa 2 Bộ, giữa các đơn vị chức năng của 2 ngành từ Trung ương đến địa phương ngày càng bài bản, chặt chẽ, khăng khít và hiệu quả hơn, thiết thực góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả 2 Bộ cũng như của từng cơ quan, đơn vị trong mỗi ngành, nhất là trong hoạt động xây dựng pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, kiểm tra, rà soát văn bản, kiểm soát thủ tục hành chính. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hiếu thẳng thắn thừa nhận hiệu quả công tác phối hợp giữa 2 ngành trong triển khai công tác pháp chế vẫn chưa tương xứng với nhu cầu và khả năng của cả 2 Bên, nhất là ở cấp độ địa phương. Nhằm khắc phục tồn tại này đồng thời phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, ngày 24/6/2015, Bộ Tư pháp và Bộ GD&ĐT đã ký Chương trình phối hợp số 474/CT-BGDĐT-BTP về thực hiện công tác pháp chế giữa 2 Bộ giai đoạn 2015 – 2020.

Thứ trưởng Hiếu hy vọng, việc thực hiện Chương trình phối hợp và Kế hoạch công tác pháp chế hàng năm giữa 2 Bộ tiếp tục được củng cố, tăng cường trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực GD&ĐT nhằm thể chế hóa đầy đủ, sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về GD&ĐT, tạo hành lang pháp lý vững chắc, thuận lợi, góp phần đưa nền giáo dục nước nhà lên một tầm cao mới. Nhân Hội nghị này, Thứ trưởng Hiếu cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ GD&ĐT, của cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trong triển khai công tác pháp chế và mong nhận được sự quan tâm phối hợp nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Chung tay xây dựng đạo luật có tầm ảnh hưởng lớn

Năm 2017, với mục đích tổ chức Hội nghị một cách thiết thực, hiệu quả hơn, Lãnh đạo hai Bộ đã quyết định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác pháp chế giữa 2 Bộ kết hợp với việc đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục sẽ được trình cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018. Theo Thứ trưởng Hiếu, đây là một đạo luật hết sức quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống xã hội trên phạm vi cả nước và trong mỗi gia đình, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi năm 2009) đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho tổ chức và hoạt động giáo dục, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ dân trí, chất lượng giáo dục, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, thực tiễn quá trình thực hiện Luật đặt ra yêu cầu cần phải tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cho hoàn thiện. Theo Thứ trưởng Độ, Dự thảo Luật ở thời điểm hiện tại là sản phẩm, kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 Bộ trong công tác xây dựng pháp luật - 1 trong 8 nội dung phối hợp giữa 2 Bộ thuộc Chương trình phối hợp 474 và Kế hoạch phối hợp năm 2017. 

Thứ trưởng Hiếu hoan nghênh, việc tổ chức Hội nghị năm nay là một cách làm mới, thể hiện quyết tâm đưa quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ ngày càng đi vào thực chất. Đồng thời đây cũng là một hoạt động thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục đổi mới quy trình xây dựng pháp luật với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác xây dựng pháp luật từ khâu lập đề nghị, khâu chuẩn bị dự thảo đến hoạt động thẩm định của Bộ Tư pháp. “Bộ Tư pháp quyết tâm vào cuộc sớm hơn trong hoạt động xây dựng pháp luật” – Thứ trưởng Hiếu khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi góp ý vào những nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung của Luật Giáo dục. Một vấn đề nhận được nhiều ý kiến là đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến học sinh trung học cơ sở trường công lập. Theo đó, nhiều đại biểu tán thành đề xuất mở rộng này nhằm thực hiện phổ cập giáo dục theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Đọc thêm

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát
(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng

Khai Sơn Hill hút khách với dòng biệt thự bể bơi riêng
(PLVN) - Trong bối cảnh tìm kiếm bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm thủ đô được ví như “mò kim đáy bể”, thì việc Khai Sơn Hill ra mắt 8 biệt thự đơn lập với bể bơi riêng trong hơn 1 tuần vừa qua khiến thị trường “dậy sóng”, đặc biệt thu hút khách hàng giới thượng lưu.

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020

Gần 1.200 gian hàng tham gia VIETBUILD Hà Nội 2020
(PLVN) - Sáng nay (25/11), tại Cung Triển lãm Kiến trúc, quy hoạch và xây dựng quốc gia (Hà Nội), Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Hà Nội lần thứ 2 trong năm 2020 tại TP Hà Nội đã chính thức khai mạc.

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đối thoại với các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Sáng 25/11, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân năm 2020 của 7 xã phía Bắc của huyện Vĩnh Tường năm 2020 gồm Chấn Hưng, Đại Đồng, Yên Bình, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến và Yên Lập.

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Giản lược các tiêu chí đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -Sáng 25/11, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL Ngô Quỳnh Hoa. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp

Nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp
(PLVN) -Sáng 25/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo sơ kết 05 năm thực hiện Quyết định 163/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2025 và lấy ý kiến dự kiến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức Bộ Tư pháp năm 2021 do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Quyền Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đồng chủ trì. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬