Bộ Tư pháp - Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đổi mới phối hợp thực hiện công tác pháp chế

(PLO) -Sáng 1/12, với sự hỗ trợ của Viện KAS (CHLB Đức), Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác pháp chế giữa 2 Bộ năm 2017 với chủ đề trọng tâm là hoàn thiện pháp luật về giáo dục. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đồng chủ trì Hội nghị.
Bộ Tư pháp - Bộ Giáo dục và Đào tạo: Đổi mới phối hợp thực hiện công tác pháp chế Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu khai mạc Hội nghị

Thiết thực góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả 2 Bộ 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ, tích cực của các bộ, ngành, địa phương, công tác pháp chế nói chung, công tác pháp chế của các bộ, ngành ở Trung ương nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng đối với công tác pháp chế của ngành GD&ĐT, mặc dù với khối lượng công việc ngày càng nhiều, yêu cầu công việc ngày càng cao trong khi điều kiện nguồn lực còn hạn chế nhưng qua theo dõi, Bộ Tư pháp nhận thấy công tác pháp chế của ngành GD&ĐT đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đặc biệt, mối quan hệ công tác giữa 2 Bộ, giữa các đơn vị chức năng của 2 ngành từ Trung ương đến địa phương ngày càng bài bản, chặt chẽ, khăng khít và hiệu quả hơn, thiết thực góp phần vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả 2 Bộ cũng như của từng cơ quan, đơn vị trong mỗi ngành, nhất là trong hoạt động xây dựng pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, kiểm tra, rà soát văn bản, kiểm soát thủ tục hành chính. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hiếu thẳng thắn thừa nhận hiệu quả công tác phối hợp giữa 2 ngành trong triển khai công tác pháp chế vẫn chưa tương xứng với nhu cầu và khả năng của cả 2 Bên, nhất là ở cấp độ địa phương. Nhằm khắc phục tồn tại này đồng thời phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, ngày 24/6/2015, Bộ Tư pháp và Bộ GD&ĐT đã ký Chương trình phối hợp số 474/CT-BGDĐT-BTP về thực hiện công tác pháp chế giữa 2 Bộ giai đoạn 2015 – 2020.

Thứ trưởng Hiếu hy vọng, việc thực hiện Chương trình phối hợp và Kế hoạch công tác pháp chế hàng năm giữa 2 Bộ tiếp tục được củng cố, tăng cường trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong hoạt động xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực GD&ĐT nhằm thể chế hóa đầy đủ, sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về GD&ĐT, tạo hành lang pháp lý vững chắc, thuận lợi, góp phần đưa nền giáo dục nước nhà lên một tầm cao mới. Nhân Hội nghị này, Thứ trưởng Hiếu cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ GD&ĐT, của cá nhân Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trong triển khai công tác pháp chế và mong nhận được sự quan tâm phối hợp nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Chung tay xây dựng đạo luật có tầm ảnh hưởng lớn

Năm 2017, với mục đích tổ chức Hội nghị một cách thiết thực, hiệu quả hơn, Lãnh đạo hai Bộ đã quyết định tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện công tác pháp chế giữa 2 Bộ kết hợp với việc đóng góp ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục sẽ được trình cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra vào tháng 5/2018. Theo Thứ trưởng Hiếu, đây là một đạo luật hết sức quan trọng, có ảnh hưởng đến đời sống xã hội trên phạm vi cả nước và trong mỗi gia đình, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. 

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Luật Giáo dục năm 2005 (sửa đổi năm 2009) đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho tổ chức và hoạt động giáo dục, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, nâng cao trình độ dân trí, chất lượng giáo dục, góp phần đào tạo nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, thực tiễn quá trình thực hiện Luật đặt ra yêu cầu cần phải tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cho hoàn thiện. Theo Thứ trưởng Độ, Dự thảo Luật ở thời điểm hiện tại là sản phẩm, kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 Bộ trong công tác xây dựng pháp luật - 1 trong 8 nội dung phối hợp giữa 2 Bộ thuộc Chương trình phối hợp 474 và Kế hoạch phối hợp năm 2017. 

Thứ trưởng Hiếu hoan nghênh, việc tổ chức Hội nghị năm nay là một cách làm mới, thể hiện quyết tâm đưa quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ ngày càng đi vào thực chất. Đồng thời đây cũng là một hoạt động thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục đổi mới quy trình xây dựng pháp luật với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác xây dựng pháp luật từ khâu lập đề nghị, khâu chuẩn bị dự thảo đến hoạt động thẩm định của Bộ Tư pháp. “Bộ Tư pháp quyết tâm vào cuộc sớm hơn trong hoạt động xây dựng pháp luật” – Thứ trưởng Hiếu khẳng định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã sôi nổi góp ý vào những nội dung dự kiến sửa đổi, bổ sung của Luật Giáo dục. Một vấn đề nhận được nhiều ý kiến là đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến học sinh trung học cơ sở trường công lập. Theo đó, nhiều đại biểu tán thành đề xuất mở rộng này nhằm thực hiện phổ cập giáo dục theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Đọc thêm

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.
TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 
Khai trương Trung tâm Tiêm chủng VNVC đầu tiên tại Hà Tĩnh

Khai trương Trung tâm Tiêm chủng VNVC đầu tiên tại Hà Tĩnh

(PLVN) - Với quy mô lớn, đầy đủ vắc xin, Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hà Tĩnh đã chính thức khai trương vào sáng ngày 27/01/2021, mang đến niềm vui và phấn khởi cho hàng ngàn người dân nơi đây, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬