Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Nhà báo phải cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội

(PLO) - "Xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm là cần thiết, tôi nghĩ sẽ không làm tổn thương đến những người làm báo mà có thể xem đây là một bài học kinh nghiệm về đạo đức nghề nghiệp" - Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi khi đề cập tới quyết định thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi do ông ký chiều qua.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Nhà báo phải cân nhắc khi sử dụng mạng xã hội Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn: Nhà báo khi tham gia mạng xã hội rất dễ xảy ra tình trạng xung đột lợi ích nếu nội quy cơ quan báo chí không đủ kiểm soát

Trái đạo đức, trái đạo lý

Thưa Bộ trưởng, Bộ TT&TT đã nhanh chóng quyết định thu hồi thẻ nhà báo của nhà báo Mai Phan Lợi (Trưởng VPĐD báo Pháp Luật TP HCM tại Hà Nội) dựa theo căn cứ nào?

Báo Pháp Luật TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đồng thời kèm theo báo cáo cụ thể về những sai phạm của Mai Phan Lợi với tư cách là một nhà báo, Đảng viên. Căn cứ pháp luật để thu hồi thẻ nhà báo đã ghi rõ trong quyết định.

Chúng tôi phải cân nhắc khi ra quyết định này vì đang dịp kỷ niệm Ngày nhà báo Việt Nam (21/6).

Tuy nhiên, xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm là cần thiết, tôi nghĩ sẽ không làm tổn thương đến những người làm báo mà có thể xem đây là một bài học kinh nghiệm về đạo đức nghề nghiệp.

Mai Phan Lợi đã có hành vi vi phạm về việc đưa thông tin trên mạng xã hội các cơ quan chức năng đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm.

Gây bức xúc cho cộng đồng gần đây nhất là việc Mai Phan Lợi đưa ra thăm dò nhân vụ máy bay Su-30 và Casa 212 bị nạn trên biển khi đang làm nhiệm vụ xúc phạm đến gia đình, người thân, đồng đội liệt sĩ và Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra hành vi của Mai Phan Lợi về mặt nghề nghiệp là trái đạo đức, về đạo lý của con người cũng không thể chấp nhận được.

Vi phạm cá nhân nhưng thuộc tổ chức

Những thông tin vi phạm như Bộ trưởng đang nói là do cá nhân Mai Phan Lợi viết trên Diễn đàn nhà báo trẻ vậy có liên quan gì đến tư cách nhà báo hay không, thưa Bộ trưởng?

Tôi đã trả lời nhiều lần, Việt Nam không cấm sử dụng mạng xã hội. Nhưng luật pháp Việt Nam quy định mạng xã hội phải được hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật.

Đối với các chủ thể cung cấp dịch vụ xuyên biên giới, hiện các cơ quan chức năng đang nghiên cứu bổ sung vào luật.

Trường hợp Mai Phan Lợi chủ thể vi phạm là cá nhân nhưng thuộc tổ chức là báo Pháp Luật TP HCM, cá nhân này đã được cơ quan xác định vi phạm Bộ quy tắc ứng xử về đạo đức và các vi phạm khác.

Ở khía cạnh khác, nhà báo khi tham gia mạng xã hội rất dễ xảy ra tình trạng xung đột lợi ích nếu nội quy cơ quan báo chí không đủ kiểm soát được.

Cần lưu ý tư cách nhà báo khi tham gia mạng xã hội và cung cấp những thông tin vượt qua khỏi phạm vi thông tin cá nhân mang tính chất thông tin báo chí.

Ngoài việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp, hành vi này có thể vi phạm pháp luật theo các nghị định 72, 174, các thông tư liên quan và điều 122 Bộ luật hình sự.

Nhân kỷ niệm ngày 21.6, qua vụ việc đáng tiếc này xin Bộ trưởng có vài lời đối với những nhà báo?

Hiện nay mạng xã hội ở Việt Nam đang phát triển mạnh, tôi xin lưu ý các cơ quan báo chí trong việc sử dụng fanpage, các nhà báo sử dụng mạng xã hội cần đưa những thông tin có ích cho cộng đồng, có lợi cho quốc gia, góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh và tử tế.

Nhân kỷ niệm ngày Nhà báo Việt Nam tôi xin chúc các cơ quan báo chí ngày càng phát triển, giữ vững ý chí lập trường, xứng đáng với truyền thống nghề báo.

Xin chúc toàn thể các nhà báo sức khoẻ, trao dồi nghiệp vụ thường xuyên, rèn luyện đạo đức, có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội.

Xin cảm ơn Bộ trưởng

Theo Anh Thư/Vietnamnet
Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đọc thêm

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập

Tạp chí Kinh tế Môi trường bổ sung lãnh đạo Ban biên tập
Sáng 22/9, tại trụ sở văn phòng (Số 19, lô 1B, Trung Yên 11A, P.Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội), Tạp chí Kinh tế Môi trường vừa trang trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ sung lãnh đạo Ban biên tập và một số nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm
(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬