Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Điện Biên: Gỡ vướng cho Tư pháp, Thi hành án dân sự

(PLO) - Chiều 12/4, Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã làm việc với Tỉnh ủy Điện Biên. Tham dự có Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến cùng lãnh đạo một số sở, ngành.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Điện Biên:  Gỡ vướng cho Tư pháp, Thi hành án dân sự Bộ trưởng Lê Thành Long và Phó Bí thư Tỉnh ủy Lò Văn Muôn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ Cục THADS tỉnh

Báo cáo khái quát về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn cho biết, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2017 đạt 7,09% so với năm 2016, vượt kế hoạch đề ra, tổng sản phẩm lương thực năm 2017 tăng gần 1,6% so với năm 2016, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; lượng khách du lịch đến Điện Biên, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh…đều tăng. Các lĩnh vực văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh đối ngoại đều có những chuyển biến tích cực. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và tinh giản biên chế. Trong 3 năm (từ 2015 -2017) toàn tỉnh đã thực hiện tinh giảm biên chế 1768 người. 

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tư pháp với Điện Biên thời gian qua và khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho tư pháp, THADS

Chủ tịch Mùa A Sơn cũng điểm lại những kết quả trong công tác tư pháp, THADS và khẳng định: Những năm qua tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của Đảng, nhà nước, sự phối hợp giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương. Nhân dịp Bộ trưởng Tư pháp đến thăm và làm việc Chủ tịch Mùa A Sơn đề xuất, Bộ Tư pháp  xem xét, thống nhất với Bộ Nội vụ giao biên chế cho Sở, Phòng Tư pháp để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mới được giao;có cơ chế chính sách đặc thù đối với đội ngũ luật sư đang hoạt động trên địa bàn các tỉnh miền núi khó khăn; đề nghị Bộ Tư pháp tham mưu với Thủ tướng Chính phủ bỏ quy hoạch tổng thể các tổ chức hành nghề công chứng theo hướng giao cho UBND tỉnh quyết định cho phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Tư pháp cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên trong bổ nhiệm lãnh đạo Cục , chi cục đối với các trường hợp chưa phải là chấp hành viên. Đồng thời quan tâm bổ sung biên chế cho Cục THADS tỉnh; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thi nâng ngạch Chấp hành viên trung cấp, thẩm tra viên chính để đảm bảo kiện toàn các chức danh lãnh đạo. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư xây dựng trụ sở, Kho vật chứng cho các Chi cục chưa có trụ sở và kho vật chứng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã cám ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao công tác Tư pháp, THADS, nên trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn nhưng hai ngành vẫn bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, địa phương, đạt nhiều kết quả. Bộ trưởng cũng chỉ rõ những hạn chế của công tác tư pháp trong lĩnh vực thẩm định văn bản, việc tham mưu tổ chức thực hiện một số luật liên quan đến tổ chức của ngành chưa thực sự “chín”, biên chế cho tư pháp còn rất ít; chưa tổ chức kịp thời các cuộc thi tuyển chấp hành viên…

Bộ trưởng  Lê Thành Long yêu cầu Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác tham mưu thực hiện các luật mới trong phạm vi quản lý của ngành

Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu Sở Tư pháp thực hiện tốt công tác tham mưu thực hiện các luật mới trong phạm vi quản lý của ngành; đề nghị tỉnh tiếp tục duy trì, củng cố đối với Phòng Công chứng và Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản là những hoạt động liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân, doanh nghiệp nên phải có vai trò dẫn dắt của nhà nước. Trong thẩm quyền của tỉnh bổ sung cho tư pháp 2-3 biên chế để làm công tác xây dựng văn bản. Tương tự, với các Phòng tư pháp có 1-2 người tỉnh xem xét, bổ sung. Những việc liên quan đến hộ tịch, quốc tịch cụ thể có vấn đề phát sinh báo cáo Bộ để xử lý. Đặc biệt, Bộ trưởng nhắc nhở Tư pháp, THADS cần đề cao, bám sát, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn đã cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tư pháp với Điện Biên thời gian qua và khẳng định, sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho tư pháp, THADS hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bí thư cũng mong muốn, Bộ trưởng Lê Thành Long với tư cách là thành viên Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ và ủng hộ để Điện Biên ngày càng phát triển.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.
Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

Chiều 27/9, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới nhập cảnh từ Pháp

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 26/9 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp, Việt Nam có 1.074 bệnh nhân. Như vậy đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Chuyện riêng ở diễn đàn chung

Chuyện riêng ở diễn đàn chung
(PLVN) - Khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc năm nay là tiền lệ mới khi các vị lãnh đạo các nước thành viên không đến tham dự trực tiếp mà sử dụng hình thức trực tuyến. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đầu chủ định đến phát biểu trực tiếp tại Liên Hợp quốc nhưng rồi cũng lại gửi thông điệp qua video như những người khác. Một trong những nội dung chính trong bài trình bày của ông Trump là công kích Trung Quốc. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ
(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬