Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Bắc Kạn

(PLO) - Ngày 7/8, mở đầu các chuyến công tác các tỉnh miền núi, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Kạn.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Bắc Kạn

Tham gia Đoàn công tác của Bộ trưởng có Chánh Văn phòng Bộ Đỗ Đức Hiển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thanh Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Đỗ Kiên, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Đỗ Xuân Lân, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Vũ Văn Đoàn, Cục trưởng Trợ giúp pháp lý Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên Hoàng Xuân Châu, Phó Ban Thư ký, Thư ký Bộ trưởng Đỗ Xuân Quý.

Về phía địa phương, cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Du, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải.

Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp Bắc Kạn

Báo cáo công tác tư pháp, Giám đốc Sở Hồ Thị Kim Ngân cho biết, 6 tháng đầu năm, Sở Tư pháp đã triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các lĩnh vực công tác tư pháp. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở; hộ tịch quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước; công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính theo dõi thi hành pháp luật; quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý; kiểm soát TTHC…đạt nhiều kết quả.

Tuy nhiên, khó khăn được Giám đốc Sở Tư pháp chỉ ra là công chức pháp chế còn kiêm nhiệm, biên chế tư pháp còn mỏng, kinh phí đầu tư cho công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật còn hạn chế, công tác đăng ký hộ tịch còn sai sót, số lượng công chứng viên còn ít..

Sở Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Nội vụ tháo gỡ khó khăn về tổ chức pháp chế tại cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; đề nghị Bộ khi thực hiện các Đề án về PBGDPL ưu tiên cho các tỉnh còn khó khăn như Bắc Kạn; tiếp tục hoàn thiện, sửa đổi hệ thống pháp luật để tháo gỡ khó khăn trong công tác; Bộ hỗ trợ trong thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu hộ tịch toàn quốc…

Nhiều thắc mắc của địa phương được lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Tư pháp giải đáp

Tại buổi làm việc, các Trưởng phòng chuyên môn, Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện cũng đã làm rõ hơn những khó khăn về công tác chuyên môn và có những đề xuất cụ thể để Bộ, tỉnh xem xét tháo gỡ. Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp các vấn đề liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc tại Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải đánh giá, dù Bắc Kạn còn rất nhiều khó khăn song ngành Tư pháp đã phát huy vai trò trong việc tham mưu cho tỉnh các vấn đề về pháp lý; trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; xây dựng, rà soát văn bản…Chia sẻ khó khăn của ngành Tư pháp Chủ tịch tin tưởng Bộ Tư pháp sẽ cùng tỉnh tháo gỡ để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Bộ trưởng Lê Thành Long đã thông tin một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành và tầm quan trọng của việc phát triển một số nghề tư pháp cũng như những công việc sắp tới đây sẽ triển khai; trong đó tập trung sâu hơn các vấn đề về theo dõi thi hành pháp luật. Bộ trưởng cho biết hiện công việc của Bộ, ngành rất lớn, trong khi biên chế và nguồn lực có hạn do đó phải tập trung vào việc sắp xếp, bố trí nhân lực hợp lý cùng với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ trưởng cũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả công tác mà ngành tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Chỉ rõ hạn chế, Bộ trưởng yêu cầu ngành tham mưu sâu hơn nữa cho tỉnh các vấn đề pháp lý để hạn chế khiếu nại, nâng cao hiệu lực quản lý điều hành; chuẩn bị và triển khai tốt các Luật sắp có hiệu lực thi hành; Sở Tư pháp cùng với một số đơn vị thuộc Bộ đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử…

Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí Thư Nguyễn Văn Du, Chủ tịch Lý Thái Hải chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp Bắn Kạn

Làm việc tại Cục Thi hành án dân sự Bắc Kạn, Cục trưởng Dương Văn Cúc cho biết, 9 tháng đầu năm trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 1326 việc, đạt tỷ lệ 90%, vượt 16% so với chỉ tiêu Tổng cục giao; về tiền đã thi hành xong trên 18 tỷ đồng. Cục có 4 phòng chuyên môn và 8 chi cục; tổng số biên chế là 84. Cơ cấu tổ chức cán bộ của Cục, chi cục tiếp tục được kiện toàn. Cục đã thực hiện tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ; đã tổ chức kiểm tra 3 đơn vị, toàn tỉnh không có đơn thư khiếu nại tố cáo tồn đọng, kéo dài về THA. Công tác phối hợp, tham mưu được thực hiện tốt. Tuy khó khăn của thi hành án là án tín dụng số tiền thi hành cao, tài sản kê biên không bán được.

Cục THADS đề nghị Bộ bố trí kinh phí đầu tư xây dựng trục sở làm việc đối với Chi cục Thành phố và huyện Ngân Sơn; quan tâm, tạo điều kiện bổ sung kinh phí đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, quản lý nhà nước..Các Chi cục cũng đã báo cáo thêm với Bộ trưởng và lãnh đạo tỉnh những khó khăn trong công tác nghiệp vụ, cũng như các vấn đề về trụ sở, kinh phí, tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ…Những vấn đề này đã được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thanh Thủy giải đáp. Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải, Trưởng Ban chỉ đạo THADS hứa sẽ tạo điều kiện tối đa cho THADS trên mọi phương diện.

Bộ trưởng Lê Thành Long cùng Đoàn Công tác làm việc tại Cục THADS Bắc Kạn

Khẳng định, cùng với việc hoàn thiện thể chế, hệ thống THADS ngày càng được kiện toàn về tổ chức, cơ sở vật chất, sự đầu tư của Bộ, ngành cho THADS được tăng cường, kết quả THADS năm 2016 vượt cả 4 chỉ tiêu, song Bộ trưởng Lê Thành Long cũng lo lắng khi ở nhiều nơi tình trạng khiếu nại, tố cáo trong THA ngày càng nhiều, phức tạp, trong đó nhiều việc do lỗi của Chấp hành viên. Từ đó, Bộ trưởng yêu cầu Bắc Kạn có giải pháp kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, có sự nghiên cứu, tính toán kỹ hơn trong công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thắt chặt kỷ luật, kỷ cương. UBND cấp tỉnh trong điều kiện có thể quan tâm, hỗ trợ thêm về kinh phí cho THA.

Chiều nay, Bộ trưởng và đoàn công tác sẽ làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬