Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến công tác các tỉnh phía Nam

(PLO) - Trong các ngày từ 26/11 đến 1/12/2018 Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, Bình Dương; dự Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2019 của các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Kon Tum. Bộ trưởng cũng đã đến thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Bộ khu vực phía Nam.
Bộ trưởng Lê Thành Long kết thúc tốt đẹp chuyến công tác các tỉnh phía Nam Bộ trưởng phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính TP Hồ Chí Minh

Trên cương vị Đại biểu Quốc hội Đoàn Kiên Giang, Bộ trưởng cũng đã có các cuộc tiếp xúc cử tri huyện U Minh Thượng, trực tiếp giải đáp, tháo gỡ nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Tư pháp: cần phát huy nguồn lực hiện có

Tại các cuộc làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bộ trưởng đã cám ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác Tư pháp, Thi hành án dân sự (THADS) để hai lĩnh vực này đạt nhiều kết quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp.

Bộ trưởng làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai

Tuy nhiên, mặc dù là những địa phương có bề dày thành tích, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong các lĩnh vực tư pháp song Thường trực Tỉnh ủy các địa phương cũng chỉ ra nhiều vấn đề khó khăn, tồn tại. Ví dụ ở Đồng Nai khó khăn trong các lĩnh vực như luật sư, thừa phát lại, giám định tư pháp, THADS…Còn ở Bình Dương là tình trạng quá tải trong công việc của cán bộ tư pháp; tình trạng thôi việc, nghỉ việc, thiếu biên chế...vì nhiều nguyên nhân trong đó có cả nguyên nhân khó khăn trong đời sống, chế độ đãi ngộ dù đã có nhiều cải thiện nhưng chưa tương xứng.

Ghi nhận các phản ánh này, Bộ trưởng Lê Thành Long đã đề nghị Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh, trong phạm vi thẩm quyền, bố trí thêm nguồn nhân lực cho cơ quan tư pháp, có cơ chế hỗ trợ đội ngũ cán bộ công chức ngành tư pháp và THADS trong tỉnh. Trước đề nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam đã yêu cầu hai ngành sớm có văn bản trình chính thức để Tỉnh uỷ, UBND tỉnh xem xét. Bí thư cũng chỉ đạo hai Sở Nội vụ và Tài chính rà soát lại các chính sách hỗ trợ trên cơ sở cái gì hợp lý, tỉnh sẽ tìm cách xử lý, giải quyết. Đồng thời sẽ báo cáo tiến độ các công việc nói trên với Bộ Tư pháp. Còn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng nai Đinh Quốc Thái cũng cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Tư pháp, THADS tham gia nhiều hơn vào các công việc của địa phương, khẳng định vị thế trong giai đoạn mới.

Bộ trưởng làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương

Đối với ngành Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng căn dặn Tư pháp phải nâng cao hơn nữa chất lượng thể chế, từ xây dựng, ban hành đến tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời phải gắn trách nhiệm nhiều hơn nữa cho người đứng đầu các sở ngành khi ban hành văn bản, chứ không chỉ “đổ dồn” cho một mình Sở Tư pháp.

Đặc biệt, Tư pháp phải bám sát các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, chủ động, sáng tạo trong công tác tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong bối cảnh công việc nhiều, quỹ biên chế ít, trong khi vẫn phải thực hiện tinh giảm, Bộ trưởng cũng lưu ý Tư pháp địa phương phải biết phát huy nguồn lực hiện có, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng; nâng cao năng lực chuyên môn cho các bộ, công chức; hun đúc, khơi dậy lòng yêu ngành yêu nghề. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động.

Thi hành án dân sự: Lãnh đạo Cục, Chi cục phải gương mẫu đi đầu

Dự Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2019 của các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Kon Tum, Bộ trưởng Lê Thành Long đã ghi nhận những kết quả nổi bật trong công tác năm 2018 của các địa phương này. Trong khi lượng án ngày càng tăng cao về số lượng việc và tiền, song các địa phương bằng nhiều giải pháp, đã nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Trong 4 địa phương nói trên, thì có đến 3 địa phương hoàn thành cả 4 chỉ tiêu do Tổng cục THADS giao.

Mặc dù vậy, địa phương cũng phản ánh với Bộ trưởng nhiều khó khăn: hành lang pháp lý đã bộc lộ nhiều bất cập; biên chế liên tục bị cắt giảm; kinh phí không tăng; trụ sở làm việc, trang thiết bị, kho vật chứng…nhiều nơi còn thiếu thốn. Bên cạnh đó là ý thức chấp hành pháp luật về THADS của một bộ phận người dân còn hạn chế, tình trạng chây ỳ, chống đối, thậm chí tấn công cán bộ THADS vẫn còn nhiều, trong khi chế độ đãi ngộ còn nhiều bất cập.

Lắng nghe, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các cán bộ, chấp hành viên THADS, Bộ trưởng cũng ghi nhận, giải đáp, lưu ý các tỉnh nhiều vấn đề. Trong đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019, Bộ trưởng yêu cầu THADS tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai một cách thiết thực, hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ; tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong năm 2018, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về việc, tiền, góp phần vào kết quả chung của toàn Hệ thống; tăng cường kỷ luật hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra và tự kiểm tra; Tập trung kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ quan THADS trên địa bàn. Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo Cục THADS, các Chi cục THADS gương mẫu đi đầu, phải sâu sát, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, thường xuyên trực tiếp kiểm tra, giám sát CHV tổ chức thi hành án.

Trong công tác nghiệp vụ, cần tập trung cao độ giải quyết các vụ án lớn, thu hồi triệt để những tài sản liên quan đến đại án ngân hàng, tham nhũng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác THADS.

Đặc biệt, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định để công tác THADS phát triển bền vững thì ngành THADS cần bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với các Sở, Ban, Ngành.

Về những khó khăn trong đời sống của các cán bộ thi hành án, Bộ trưởng thấu hiểu, chia sẻ và động viên anh em tiếp tục gắn bó với ngành. Trong phạm vi thẩm quyền, về cơ chế chính sách Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét.

Giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri sau kỳ hợp lần thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Tại đây, ngoài tiếp nhận thông tin về kết quả từ kỳ họp thứ 6, nhiều cử tri trên địa bàn đã bày tỏ mối quan tâm về nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống, trong đó có vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp,tình trạng phân bón giả; bất cập trong giải quyết các vấn đề của người có công với cách mạng, tình trạng lâm tặc, cát tặc” đang  đang hoành hành ở các địa phương; vấn nạn tham nhũng…

Bộ trưởng giải đáp nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Sau khi lắng nghe ý kiến của bà con cử tri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã ghi nhận và thông tin đến bà con nhiều vấn đề quan trọng. Nói về vấn đề “lâm tặc, cát tặc” hoành hành, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định hiện tại pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể về xử phạt đối với vấn đề này. Pháp luật cũng có quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp khai thác rừng, lâm sản, xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp khai thác tài nguyên. Đặc biệt, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định cụ thể về tội khai thác rừng trái phép. Đồng thời, Bộ trưởng còn cho biết, trong các kỳ họp, Thủ tướng cũng liên tục đôn đốc về vấn đề này. 

Về vấn đề xử lý tài sản tham nhũng, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Quốc hội vừa thông qua Luật Phòng chống tham nhũng. Đây là Luật rất khó, Quốc hội đã xem xét và lắng nghe trong 3 kỳ họp. Trong đó, vấn đề xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc thì đang có những phương án rất khác nhau.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề phân bón giả, Bộ trưởng cho biết, Nghị định 55/2018/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phân bón trong sản xuất buôn bán hàng, chế tài đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đối với tổ chức. Ngoài ra, còn có các xử phạt bổ sung, có thể thu hồi giấy phép, đóng cửa cơ sở kinh doanh. Đối với hàng giả là phân bón có thể phạt tù và những hình phạt bổ sung.

Cũng trong chuyến công tác, Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội một số địa phương.

Thăm và làm việc với các đơn vị thuộc Bộ khu vực phía Nam, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng chúc mừng sự thành công của Báo Pháp luật Việt Nam trong thời gian qua và nhấn mạnh, Báo Pháp luật Việt Nam một mặt cần tiếp tục thực hiện tôn chỉ mục đích nhưng mặt khác ở vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo cần đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ tuyên truyền các hoạt động của Bộ, ngành đến với người dân. 

Bộ trưởng dặn dò cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam phải tránh xa các cạm bẫy, luôn giữ vững lập trường và đạo đức người làm báo. Cùng với đó, Bộ trưởng chúc Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới để đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội và cho ngành Tư pháp.

Thu Hằng (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...
Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬