Bộ trưởng Lê Thành Long: Cục trưởng, Chi cục trưởng cần thường xuyên trực tiếp kiểm tra chấp hành viên

(PLO) - Cục Thi hành án dân sự  (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 đã có những kết quả công tác nổi bật, cần duy trì và phát huy, đồng thời lãnh đạo Cục phải sâu sát trong công tác chỉ đạo điều hành, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về việc, tiền, góp phần vào kết quả chung của toàn Hệ thống… Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự, thi hành án hành chính 2019 của Cục THADS Tp. HCM diễn ra chiều nay (26/11)
Bộ trưởng Lê Thành Long: Cục trưởng, Chi cục trưởng cần thường xuyên trực tiếp kiểm tra chấp hành viên Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Hòa.

Cùng dự có Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh (Tp.HCM) Huỳnh Cách Mạng, lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo, cán bộ viên chức Cục, cùng với các chi Cục trên địa bàn TP.

Thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu được giao

Theo báo cáo kết quả THADS Tp. HCM từ 1/10/2017 đến hết tháng 9/2018, Cục THADS Tp.HCM đã thụ lý tổng cộng 111,137 việc, tăng 4,09% so với 2017. Trong đó đã giải quyết xong 66,170 việc, đạt tỉ lệ 78,33%, vượt 6,33%. Về tiền, đến hết tháng 9, tổng số tiền thụ lý là 69,131 tỉ 842 triệu, đã giải quyết xong trên 10 ngàn 600 tỉ đồng, vượt 11,94% so với chỉ tiêu được Tổng cục giao. 

Tp. HCM là địa phương thường xuyên có những án trọng điểm. Chỉ tính riêng năm 2018 đã có 48 việc THADS trọng điểm tương đương trên 18 ngàn tỉ phải thi hành. Số tiền phải THA rất lớn nhưng tài sản đảm bảo thi hành lại không nhiều và nằm ở nhiều địa phương khiến quá trình THA gặp không ít khó khăn. Cạnh đó, việc và tiền thụ lý tăng cao trong nhiều năm nhưng biên chế lại bị cắt giảm, số xin nghỉ việc cũng không nhỏ... Trước những khó khăn, vướng mắc tồn đọng, Cục THADS Thành phố đã đề ra các biện pháp như tăng cường chỉ đạo các chi cục, Chấp hành viên (CHV) tập trung nguồn lực xử lý các vụ việc trọng điểm; quyết liệt thi hành các vụ việc tham nhũng kinh tế, nâng cao tỉ lệ thu hồi tài sản cho nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác theo dõi án hành chính (100%)...

Cạnh đó Cục THADS Thành phố cũng đưa ra những đề xuất, kiến nghị như kiến nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THA xây dựng cơ chế đánh giá xếp loại cán bộ công chức, bổ sung điều hoà phí THA, nâng cấp hệ thống phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức và thống kê THADS, và nhiều kiến nghị khác với cấp uỷ, chính quyền địa phương từ thực tiễn công tác THADS. 

Nhiều tham luận tại Hội nghị đã cho thấy những cải thiện đáng kể trong công tác THADS từ Cục đến các chi Cục, và cả sự phối hợp ăn ý trong công tác THADS giữa Thi hành án TP và các đơn vị liên quan.

Cần nghiêm túc triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Ghi nhận những tiến bộ trong công tác THADS qua các kết quả và những gì được trình bày tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chia sẻ: Trong bối cảnh kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, án được thi hành với số lượng lớn nhất trong toàn quốc, trung bình mỗi CHV phải giải quyết 336 việc/năm tương ứng với 208 tỉ đồng, song năm 2018, các mặt công tác THADS và theo dõi công tác THA hành chính trên địa bàn TP được triển khai khá đầy đủ, toàn diện. Trong những năm gần đây, kết quả THA xong về việc và tiền của Cục THADS Tp.HCM đều đạt và vượt chỉ tiêu. Đánh giá toàn diện các mặt công tác THA TP đều đạt được thứ hạng cao, năm 2018, công tác THADS và hành chính TPHCM đã cơ bản đạt được các chỉ tiêu được giao, là một trong 20 địa phương hoàn thành 4/4 chỉ tiêu cơ bản được giao.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Bộ trưởng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác THADS và bày tỏ sự trăn trở về việc cơ sở, vật chất, kinh phí, trang thiết bị phương tiện làm việc còn thiếu, 3 Chi cục THADS chưa có trụ sở chính thức; 13/25 đơn vị chưa có kho vật chứng.

Từ đó, Bộ trưởng đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 mà ngành THADS nói chung và cơ quan THADS Tp.HCM cần tiếp tục nghiêm túc triển khai.

Đó là tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai một cách thiết thực, hiệu quả những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Chính phủ; tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong năm 2018, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về việc, tiền, góp phần vào kết quả chung của toàn Hệ thống; tăng cường kỷ luật hành chính; nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra và tự kiểm tra; Tập trung kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các cơ quan THADS trên địa bàn. Bộ trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo Cục THADS, các Chi cục THADS gương mẫu đi đầu, phải sâu sát, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, thường xuyên trực tiếp kiểm tra, giám sát CHV tổ chức thi hành án.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng đã trân trọng cảm ơn lãnh đạo TP đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo đối với công tác THADS trên địa bàn thời gian qua đồng thời đề nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cũng như đề nghị các đơn vị trên địa bàn TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS.

Thay mặt cơ quan THADS Tp.HCM, ông Vũ Quốc Doanh, Cục trưởng Cục THADS Tp.HCM cho biết sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Sau hội nghị, lãnh đạo Cục sẽ bổ sung vào các mặt công tác THADS của năm 2019. Cục THADS Thành phố sẽ phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu do Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao cũng như hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.
Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬