Bộ Công Thương cần rút kinh nghiệm nhiều vấn đề

(PLO) - Làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (14/11), Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương giải trình, làm rõ thêm nhiều vấn đề, trong đó đặc biệt chú ý vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.
Bộ Công Thương cần  rút kinh nghiệm nhiều vấn đề Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Bộ Công Thương

Phải lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn

Tại buổi làm việc, Tổ công tác truyền đạt ý kiến của Thủ tướng với 8 vấn đề mà Bộ Công Thương phải làm rõ, giải trình và báo cáo lại Thủ tướng. Đó là vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy; hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ Công Thương, nhất là một số dự án thua lỗ; vấn đề phản ứng chính sách và xây dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam; việc cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước khỏi những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ; đẩy mạnh các giải pháp cải cách, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh; công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại; vấn đề môi trường liên quan tới các dự án nhiệt điện, thủy điện; xây dựng chiến lược phát triển năng lượng. 

Trong 8 vấn đề trên, Tổ công tác nhấn mạnh đến vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. “Với một Bộ có số lượng công chức, viên chức và người lao động rất lớn như Bộ Công Thương thì vấn đề cơ cấu, sắp xếp lại, hiệu quả các các đơn vị trực thuộc cũng cần phải được xem xét - đặc biệt vấn đề tinh giản biên chế. Thời gian qua, các cơ quan cũng đã kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương. Công tác cán bộ có vấn đề, Bộ cần nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước”- Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nói. 

Thủ tướng cũng nhắc nhở Bộ Công Thương khi cử tham tán thương mại ở nước ngoài phải chọn cán bộ bảo đảm tiêu chuẩn. “Việc cử lái xe sang làm tham tán thương mại, nếu có, phải xem xét kỹ. Một nhiệm vụ lớn như thế, một vị trí quan trọng như vậy thì phải lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn, nếu sang đó quan tâm việc riêng hơn việc chung thì không ổn”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt. 

Liên quan tới các dự án nhiệt điện, thủy điện, Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương cần hết sức quan tâm xử lý sớm những băn khoăn của người dân địa phương khi phát triển thủy điện. Bên cạnh đó là vấn đề ô nhiễm tại các Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải, việc cấp phép xả thải tại các dự án như Formosa.

Làm rõ vai trò, trách nhiệm trong các dự án thua lỗ

Tại cuộc làm việc, Tổ công tác cũng cho rằng dư luận hiện đang rất quan tâm tới hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Bộ Công Thương, nhất là một số dự án thua lỗ. Bởi vậy Tổ trưởng Tổ công tác đã đề nghị “phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư với các dự án này ra sao? Phương án xử lý, tháo gỡ, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn nhà nước thế nào?”. 

Giải trình trước Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, những nội dung Thủ tướng nêu là những vấn đề lớn, vừa có tính chiến lược, vừa là những bức xúc lâu nay, đồng thời cho biết, nhiều nội dung sẽ được ông báo cáo giải trình trước Quốc hội tại phiên chất vấn sắp tới.

Vị Bộ trưởng này cũng khẳng định: Bộ đã nỗ lực triển khai cả 486 nhiệm vụ được giao, trong đó 286 nhiệm vụ đã hoàn thành (đúng hạn 222, quá hạn 64); 187 nhiệm vụ đang triển khai trong thời hạn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Do vậy, đến nay Bộ vẫn còn 13 nhiệm vụ đã quá thời hạn được giao nhưng chưa hoàn thành. 

Đối với những khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, ông Trần Tuấn Anh thừa nhận đây là “bài học sâu sắc”, đồng thời cho biết, hàng loạt công việc đã được Bộ rà soát, đánh giá và cơ quan này sẽ sớm triển khai theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. 

Về tình trạng cử lái xe đi làm cán bộ tham tán ở nước ngoài, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Thực tế qua kiểm tra tại Bộ Công Thương hoàn toàn không có chuyện này”. Người đứng đầu ngành Công Thương cũng cam kết, cơ quan này sẽ tái cơ cấu bộ máy, cán bộ tại các đơn vị trực thuộc, trong đó có cơ quan thương vụ ở nước ngoài, tinh thần là đổi mới thực chất.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương giải trình 13 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, nêu rõ nguyên nhân, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai - (nếu có) - và thời gian dự kiến hoàn thành. Tổ công tác sẽ tổng hợp, báo cáo đầy đủ các nội dung này tại phiên họp Chính phủ.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.
Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ tiếp tục cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬