Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang yêu cầu xử lý nghiêm nếu cố tình che giấu dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chiều 9/3, tại họp Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và toàn thể nhân dân tỉnh nhà phải quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, là phải đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng- Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nghị chỉ đạo lực lượng Công an, phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông và chính quyền các địa phương tăng cường phản bác thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình thông tin sai, bịa đặt về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó yêu cầu từng xóm, ấp, Tổ Nhân dân tự quản và Công an khu vực phải nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện những người trở về từ vùng dịch, hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh Covid-19.

Từ đó để tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly và điều trị, hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đối với những trường hợp không chấp hành cách ly, hay cố tình che giấu bệnh thì cương quyết phải xử lý nghiêm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19 hữu hiệu nhất hiện nay là phát hiện sớm, khoanh vùng được đối tượng, cách ly chính xác, điều trị kịp thời.
"Chúng ta phải làm tốt được biện pháp này, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Phải kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh bằng cả 3 đường: Đường hàng không, đường thuỷ và đường bộ.
Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các đối tượng có đi từ vùng dịch, qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh để có biện pháp cách ly kịp thời" - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và tình hình dịch bệnh Covid-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chỉnh phủ, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng cũng yêu cầu ngành y tế phải thực hiện tốt công tác chuẩn bị cách ly và hướng dẫn các địa phương phân loại các đối tượng cách ly cho phù hợp, phải chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, tài lực, trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là đồ bảo hộ, không để Covid-19 lây nhiễm cho cán bộ, công nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch bệnh và cán bộ y tế.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các cửa khẩu, đặc biệt là Hà Tiên, Giang Thành và Phú Quốc. Tổ chức đo thân nhiệt tại các cửa khẩu, bến tàu, bến xe đối với tất cả hành khách là người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về hoặc đi chung đoàn với khách nước ngoài.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế triển khai khu cách ly tập trung của tỉnh tại địa điểm Trường Quân sự địa phương, bố trí đủ cơ số giường ngủ và các điều kiện về cơ sở vật chất để tiếp đón ít nhất 300 công dân cách ly y tế./.

Tính đến 7h ngày 10/3, địa bàn tỉnh Kiên Giang chưa có trường hợp nào được xác định mắc bệnh Covid-19. Hiện nay Trung tâm Y tế các huyện đang cách ly tập trung 22 công dân, chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh. 

Ngoài ra Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các Trung tâm y tế huyện, thành phố tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú 306 trường hợp, tất cả đều đang có sức khỏe bình thường. Tính đến nay đã có 409 người đã cách ly đủ 14 ngày. 

Kiên Giang hiện có hơn 11.240 người nước ngoài đang làm việc, du lịch trên địa bàn tỉnh.


Trọng Nghĩa – Phúc Tiến
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬