Bác Phiêu trong lòng người dân quê hương

(PLVN) - Sự bàng hoàng, hụt hẫng là cảm xúc hiện rõ của người dân xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần.
Bác Phiêu trong lòng người dân quê hương Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong một lần về thăm chính quyền địa phương.

Luôn giữ phong thái giản dị, tình cảm 

Với quê hương Thanh Hóa, dù trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ khi còn trong quân ngũ đến khi giữ trọng trách người lãnh đạo cao nhất của Đảng thì tình cảm và sự quan tâm của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn luôn sâu nặng nghĩa tình với quê hương Thanh Hoá. Mỗi lần về thăm quê hay về tham dự những sự kiện quan trọng của tỉnh nhà, bác thường xuyên dặn dò, chỉ dạy nhiều ý kiến sâu sắc, có tầm vĩ mô định hướng cho sự phát triển đi lên của tỉnh trên mọi lĩnh vực.

Những ngày này tại quê hương nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, làng Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, ngôi nhà nhỏ đón nhiều cán bộ và nhân dân xã nhà đến thăm. Nghe tin ông qua đời, mọi người về đây mong tìm lại hơi ấm, sống lại những ký ức, tình cảm và kỷ niệm sâu sắc đối với một người con ưu tú của quê hương.

Trong ký ức của bà Nguyễn Thị Miện, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người lãnh đạo cao nhất của Đảng nhưng rất gần gũi, giản dị và chan hòa. Trưởng thành từ phong trào cách mạng địa phương, được tôi rèn trong quân ngũ, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, cho đến khi đảm nhiệm vai trò Tổng Bí thư, bác vẫn luôn giữ phong thái giản dị và hết sức tình cảm. 

Mỗi lần về thăm quê và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều căn dặn: “Cán bộ, đảng viên, Nhân dân Thanh Hóa phải đoàn kết, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong dân. Bởi đoàn kết là sức mạnh để giúp nhau cùng phát triển, nếu không đoàn kết sẽ không làm được gì”.

Trong công tác cán bộ, bác thường nhắc nhở “Cán bộ từ tỉnh, huyện đến xã nói phải đi đôi với làm, nói ít làm nhiều; cán bộ phải làm gương cho đảng viên, đảng viên làm gương cho Nhân dân. Cán bộ phải thực sự là công bộc của dân, phải gần dân, sát dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của Nhân dân. Nếu cán bộ cùng dân bàn bạc, giải quyết thì mọi việc đều thành công”.

Đối với công tác phát triển đảng viên, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lưu ý rằng “Thanh Hóa phải quan tâm phát triển đảng viên trí thức, đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên người dân tộc có nhiều thành tích trong hoạt động và công tác. Nếu không quan tâm đến vấn đề này, Đảng ta sẽ ngày càng già đi”.

Đặc biệt quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài 

Ông Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Khê (Đông Sơn), nhớ lại: Trước đây, mặc dù rất bận rộn với công việc của quốc gia, dân tộc, nhưng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn thường xuyên về địa phương chúc Tết cán bộ xã, thăm gia đình có công và các bậc lão thành cách mạng, động viên, chia sẻ với người dân về những khó khăn… Bác còn chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Đông Khê về phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Trong đó, bác đặc biệt lưu ý đến lĩnh vực giáo dục và chăm sóc thế hệ trẻ. 

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ xã Đông Khê (24-2/1948 – 24/2/2008), Bác Phiêu đã phát động và dành 200 triệu đồng xây dựng Quỹ Khuyến học xã Đông Khê. Từ khi Quỹ Khuyến học xã ra đời, mọi người, mọi nhà đã nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và chung tay đóng góp, xây dựng quỹ.

 Làng Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa.

Đến nay, Quỹ Khuyến học xã Đông Khê đã huy động được 300 triệu đồng. 12 năm qua, quỹ đã trao tặng hàng trăm suất học bổng, phần thưởng cho học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và học sinh nghèo hiếu học. 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng cuộc đời, sự nghiệp của bác mãi là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa. Tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của bác dành cho quê hương là niềm động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. 

Niềm mong mỏi quê hương ngày càng giàu đẹp

Nghe tin người bạn hiền thời thơ ấu mất, buổi trưa, ông Nguyễn Quang Lân (SN 1930) một mình ra nhà Bác Lê Khả Phiêu mà ngậm ngùi tâm sự: “Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khi còn sống luôn hướng về quê hương, mỗi lần về thăm quê, anh ấy luôn động viên chúng tôi phải sống khỏe, sống có ích để con cháu noi theo.

 Ông Nguyễn Quang Lân, người bạn thủa thơ ấu của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tôi với anh ấy là bạn học từ nhỏ, cùng học chữ Hán, chữ Nôm rồi vào quân ngũ. Tuy khác đơn vị, nhưng chúng tôi may mắn được gặp nhau một lần sau chiến thắng chiến dịch Thượng Lào và cùng nói với nhau quyết tâm chiến đấu đến cùng bảo vệ vùng trời Tổ quốc. Trưởng thành mỗi người một con đường riêng, tôi về công tác ở ngành nông ngiệp của tỉnh, còn anh đi theo con đường chính trị, nhưng mỗi lần về quê, anh đều mời tôi và hai người bạn thân hồi nhỏ đến trò chuyện.

Giữa chúng tôi không có khoảng cách. Anh thật chân tình. Với tôi anh là người rất khiêm tốn, nhã nhặn, có ý chí, nghị lực. Khó khăn mấy anh cũng cố gắng làm bằng được với một trái tim lớn, ý chí lớn”.

Còn ông Lê Mạnh Trung, cán bộ tư pháp xã Đông Khê, là người may mắn được gặp Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu rất nhiều lần. Lần cuối cùng là khi ông về thăm quê vào năm 2018. Ký ức về Nguyên Tổng Bí thư trong ông Trung vẫn còn vẹn nguyên là người giản dị, gần gũi.

"Hằng năm vào ngày 27 Tết, bác thường về quê thắp hương tổ tiên, dành thời gian ân cần đi hỏi thăm hỏi bà con, hàng xóm. Dặn dò cán bộ địa phương phải chăm lo tết cho người dân nhất là người nghèo, hộ chính sách. Bác rất quan tâm đến việc học hành của con em trong địa phương. Quỹ Khuyến học Lê Khả Phiêu trong 12 năm đã tặng gần 400 phần quà cho học sinh hiếu học. Mặc dù là lãnh đạo cấp cao nhưng bác luôn mộc mạc, khiêm tốn, nhã nhặn, gần gũi và giản dị. Bác đã về với tổ tiên, nhưng bao nhiêu ký ức về bác luôn luôn sống mãi, không thể phai mờ trong tâm thức của người dân Đông Khê chúng tôi", ông Trung chia sẻ.

Trong ký ức của người dân quê chất phác, nghĩa tình, hình ảnh bác Lê Khả Phiêu vẫn thật gần gũi như mới về đây thôi. Nhiều người cho biết, mỗi lần về thăm quê, bác luôn động viên, căn dặn cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ Đông Khê phải luôn cố gắng phát huy và gìn giữ truyền thống của Đảng bộ xã nhà để xây dựng Đông Khê ngày càng giàu đẹp hơn.

Sinh ra, trưởng thành và tham gia cách mạng từ chính quê hương Đông Sơn nên sau này, khi đã là cán bộ cao cấp trong quân đội rồi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành tình cảm đặc biệt của mình với quê hương. Mỗi lần về làm việc, thăm quê hương, nguyên Tổng Bí thư đều động viên, căn dặn cấp ủy, chính quyền huyện nỗ lực, cố gắng, đoàn kết xây dựng Đông Sơn ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Sơn, cho biết: Những năm qua, Đông Sơn luôn phát huy truyền thống văn hóa lịch sử quê hương cách mạng, phát huy nội lực, đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; luôn chú ý, quan tâm đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo lời dạy của Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đại đoàn kết toàn dân để xây dựng quê hương Đông Sơn ngày một giàu mạnh, như mong muốn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu”. 

Đức Thọ
Cùng chuyên mục
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 
Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.
Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế
(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬