95% kiến nghị của cử tri được giải quyết

(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, báo cáo trước Quốc hội (QH) về  kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho biết, số kiến nghị của cử tri gửi đến QH tăng hơn so với Kỳ họp 8. Trong đó, có 95,86% số kiến nghị đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
95% kiến nghị của cử tri được giải quyết Ảnh minh họa

UBTVQH cho biết, mặc dù phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid -19 nhưng thực hiện sự chỉ đạo của UBTVQH, các Đoàn đại biểu QH, ĐBQH đã có giải pháp linh hoạt trong việc thu thập kiến nghị của cử tri nên số lượng kiến nghị của cử tri được tổng hợp gửi đến Kỳ họp thứ 9 là 2.390 kiến nghị, tăng 13,7% so với Kỳ họp thứ 8. Các kiến nghị của cử tri đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 2.291 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 95,86%.

Cụ thể, đối với QH, các cơ quan của QH đã tiếp nhận và trả lời 69/69 kiến nghị. Theo đó, cử tri đánh giá cao việc QH đã kết hợp hình thức họp QH trực tuyến và tập trung, thể hiện sự đổi mới linh hoạt trong cách thức tiến hành kỳ họp, QH vẫn hoạt động hiệu quả, vừa đảm bảo phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 vừa có những quyết sách kịp thời khắc phục khó khăn do đại dịch gây ra để ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Công tác điều hành kỳ họp linh hoạt mang lại hiệu quả cao trong hoạt động của QH, nhất là trong các phiên thảo luận. 

Theo UBTVQH, nhiều kiến nghị của cử tri được tiếp thu như: quy định nâng tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách  từ “ít nhất 35%” lên “ít nhất là 40%” tổng số ĐBQH nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của QH; tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19... 

Một số vấn đề được cử tri, dư luận xã hội quan tâm như: Quy hoạch phát triển điện lực; đưa khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; phục hồi và phát triển nền kinh tế, khắc phục tác động của đại dịch Covid - 19; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; an ninh nguồn nước, an toàn hồ đập; an ninh trật tự; công tác tư pháp... đã được Hội đồng Dân tộc, Ủy ban của QH tổ chức nghiên cứu, xem xét.

Đối với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tiếp nhận 2.265 kiến nghị của cử tri, đã giải quyết, trả lời 2.166 kiến nghị, đạt 95,63%. Trong đó: 1.786 kiến nghị được giải trình, cung cấp thông tin. 91 kiến nghị đã giải quyết xong. 289 kiến nghị đang được xem xét, giải quyết. “Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm và yêu cầu các Bộ, ngành tiếp thu ý kiến giám sát của UBTVQH, khẩn trương xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của cử tri, những nguyện vọng chính đáng của cử tri đã được nghiên cứu, tiếp thu giải quyết và trả lời”, Báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, UBTVQH đánh giá, việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri vẫn còn một số hạn chế như: một số bộ, ngành chưa giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri đúng thời hạn. Đến nay, vẫn còn 99 kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ 9 chưa được giải quyết, trả lời. Vì vậy, ĐBQH chưa có thông tin để kịp thời báo cáo với cử tri khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 10. “Kiến nghị các Bộ, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri”, UBTVQH nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBTVQH cho biết, vẫn còn một số văn bản trả lời chưa đúng nội dung cử tri kiến nghị; kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết do còn có sự không thống nhất về trách nhiệm giữa các cơ quan nhà nước; một số bộ, ngành mặc dù chậm trình ban hành hoặc ban hành văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền nhưng khi trả lời cử tri vẫn không có lộ trình cụ thể để giải quyết kiến nghị của cử tri; vẫn còn xảy ra việc ban hành văn bản hướng dẫn chưa phù hợp với quy định của Luật hoặc ban hành quy định không thống nhất nên không triển khai được trên thực tế.

UBTVQH kiến nghị, các cơ quan của QH, Đoàn ĐBQH tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát nhất là giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật; giám sát trong lĩnh vực tư pháp đặc biệt là giám sát những vụ án tham nhũng, tiêu cực lớn; các Đoàn ĐBQH, ĐBQH thường xuyên cập nhật và giải đáp ngay với cử tri các thông tin liên quan đến quá trình xây dựng, thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý và thông qua các dự án luật; các chế độ, chính sách đã được ban hành và các kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, trả lời từ các kỳ họp trước; tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các lời hứa của các bộ, ngành trong các văn bản trả lời cử tri; nâng cao hơn nữa chất lượng tổng hợp kiến nghị của cử tri.

 Đối với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương: Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành giải quyết những tồn tại hạn chế như đã nêu trong báo cáo; rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ họp sau hoặc nhiệm kỳ sau. 

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬