50 năm ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam (6/6/1969 – 6/6/2019): Giai đoạn hợp thành lịch sử vẻ vang của dân tộc

(PLVN) - Đi ngược dòng lịch sử, vi phạm Hiệp định Genève 1954, chống phá việc tổng tuyển cử thống nhất Việt Nam, âm mưu chia cắt vĩnh viễn Nam – Bắc, Mỹ dựng lên chế độ bù nhìn Ngô Đình Diệm. Từ những năm 1956, Mỹ - Diệm tiến hành “chiến tranh đơn phương” gây tội ác tày trời với đồng bào ta khắp miền Nam.
50 năm ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam (6/6/1969 – 6/6/2019): Giai đoạn hợp thành lịch sử vẻ vang của dân tộc Bộ trưởng Ngoại giao CPCMLTCHMNVN Nguyễn Thị Bình ký Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam

Những năm 1960 đồng bào miền Nam đứng lên đồng khởi, báo hiệu sự bùng lên của cao trào cách mạng. Tình thế cấp bách đòi hỏi phải có một tổ chức tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Và cần có người trí thức có tiếng tăm, tiêu biểu nhưng vững vàng để lãnh đạo. Một trong những người được bàn bạc nhiều nhất là Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, từng lãnh đạo nhiều cuộc đấu tranh đòi hiệp thương thống nhất nước nhà sau khi Hiệp định Genève được ký kết, bị Mỹ – Diệm quản thúc ở Củng Sơn (Phú Yên). Ngày 20/12/1960 Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (MTDTGPMNVN) ra đời nhưng người đứng đầu còn nằm trong nanh vuốt của kẻ thù.

Một cuộc giải thoát táo bạo của lực lượng vũ trang vào ngày 31/10/1961 đã đưa Luật sư về căn cứ chiến khu Bắc Tây Ninh. Tháng 2/1962 Đại hội MTDTGPMNVN lần thứ nhất được triệu tập và Luật sư Nguyễn Hữu Thọ chính thức được bầu làm Chủ tịch UBTƯ MTDTGPMNVN. 

Trên đà phát triển của cách mạng ngày 6/6/1969, MTDTGPMNVN tổ chức Đại hội đại biểu Quốc dân, bầu Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLTCHMNVN) do Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm chủ tịch và bầu Hội đồng cố vấn (có chức năng là Hội đồng Nhà nước) do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ làm Chủ tịch, Luật sư Trịnh Đình Thảo làm Phó Chủ tịch. Ước mong từ lâu của nhân dân miền Nam là hình thành chính quyền cách mạng đã trở thành hiện thực.  

Những thắng lợi to lớn về chính trị. Sau đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều thắng lợi về quân sự ngày càng to lớn và vững chắc. Thắng lợi của phong trào Đồng khởi đã chuyển cách mạng miền Nam từ khởi nghĩa vũ trang sang tiến hành chiến tranh cách mạng. Địch buộc phải chuyển qua chiến lược “chiến tranh đặc biệt”. Cuối cùng MTDTGPMNVN đã làm phá sản hoàn toàn chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

Một lần nữa, Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “chiến tranh cục bộ”, đưa 500.000 quân Mỹ trực tiếp tham chiến. Vào tháng 2/1967, hòng tiêu diệt căn cứ cách mạng của MTDTGPMNVN ở Bắc Tây Ninh, Mỹ tiến hành cuộc càn Junction city với 45.000 quân Mỹ. Với các đội quân chủ lực hùng mạnh cùng hàng vạn du kích cơ quan, đã đánh bại hoàn toàn tham vọng của chúng.

Địch chưa kịp hoàn hồn thì vào Tết Mậu Thân 1968, quân và dân miền Nam đã đồng loạt tiến công hàng trăm tỉnh, thành, quận lỵ, chi khu và ngay cả Sài Gòn là đầu não chỉ huy của Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đây là đòn đánh mạnh vào ý chí xâm lược của Mỹ.  

Những thắng lợi to lớn về chính trị, quân sự của MTDTGPMNVN và CPCMLTCHMNVN đã khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam. Chính cuộc chiến đấu chính nghĩa đó đã tạo một bước ngoặt lớn trên mặt trận ngoại giao. Ngày 27/1/1973 tại thủ đô Paris, Bộ trưởng Bộ ngoại giao 4 chính phủ (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam, Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa) ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam. Ngày 29/3/1973, Bộ Chỉ huy viện trợ quân sự Mỹ (MACV) ở miền Nam làm lễ cuốn cờ và rút quân Mỹ về nước.

Phát huy thắng lợi to lớn của quân và dân miền Nam ở khắp chiến trường miền Nam, năm 1969, 1973, 1974 phái đoàn của MTDTGPMNVN và CPCMLTCHMNVN do Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ dẫn đầu đã đi thăm 17 nước ở châu Á, Âu, Phi, Mỹ Latin, nêu cao chính nghĩa của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Tại hội nghị cấp cao các nước không liên kết lần thứ 4 ở Alger ngày 5/9/1973, đại biểu trên 100 nước (2/3 số nước trên thế giới), với dân số hơn 2 tỉ người (hơn 1/2 nhân loại) đã công nhận CPCMLTCHMNVN là thành viên chính thức của Phong trào không liên kết.

Ngày 26/4/1975, quân và dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công vào Sài Gòn mang tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Ngày 30/4/1975 Sài Gòn hoàn toàn giải phóng.

Cuối năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại và đánh giá cao vai trò của MTDTGPMNVN do Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đứng đầu: “Đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước 30 năm ở miền Nam, MTDTGPMNVN ra đời năm 1960, lúc đó chưa có Đảng nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy, MTDTGPMN Việt Nam là người tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, hình thành liên minh các LLDTDCVHBVN để đoàn kết dân tộc đánh thắng giặc Mỹ”.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập CPCMLTCHMNVN dưới ngọn cờ chính nghĩa của MTDTGPMNVN là dịp để tưởng nhớ công ơn của cha anh đi trước, sự hy sinh của những đồng bào và chiến sĩ để có cuộc sống yên bình hôm nay. 

Nguyễn Hữu Châu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Loading...
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.