Thiếu nữ "lập mộ ảo"cho kẻ bạc tình

(PLO) - Vì bị phụ bạc, trong nỗi hận tình Vy đã “khai tử” kẻ bạc tình bằng cách lập mộ ảo của anh ta với ảnh, tên tuổi, địa chỉ thật dù hiện anh này đang sống đàng hoàng, vợ đẹp con ngoan...
Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Đã gần một năm nay, cứ vào thời điểm tan tầm, khi các chị em trong văn phòng lần lượt ra về để tất bật với cơm nước, chợ búa hoặc hẹn hò thì Vy bắt đầu vào “nghĩa trang online” để đắm mình trong cảm xúc và nước mắt. 

Ban đầu, cô khóc thương những sinh linh vô tội chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì tình yêu mù quáng trót trao nhầm “gã Sở Khanh, khóc thương cho số phận mình suốt đời không được làm mẹ do hậu quả của những lần nạo phá thai trong quá khứ. 

Ảo ảnh tình đầu 

Nhiều người trong công ty hay thắc mắc tại sao một cô gái xinh đẹp, nền nã, giỏi giang như Vũ Ngọc Tường Vy (34 tuổi, ngụ tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) mà mãi đến giờ vẫn “lẻ bóng”? Cô gái chỉ trả lời bằng một nụ cười buồn. 

Vy quê ở Bắc Ninh, nhưng cuộc đời cô đã gắn bó mật thiết với mảnh đất miền Trung nắng gió này từ năm cô 20 tuổi, lần đầu tiên bước chân vào ngưỡng cửa tình yêu với anh chàng Ngô Đức Thành (quê Ninh Thuận) học cùng trường đại học. 

Khi được người yêu đưa về quê “ra mắt” gia đình, Vy đã tin vào những lời thề non hẹn biển rằng hai người sẽ trọn kiếp bên nhau, nên trong tim cô từ đó gọi tên mảnh đất Phan Rang-Tháp Chàm bằng danh từ thiêng liêng và gần gũi: “quê chồng”.

Hồi đó, cũng như các cặp đôi thời hiện đại, Thành và Vy thuê nhà sống với nhau để cùng xây mộng uyên ương. Trẻ người non dạ, ít kinh nghiệm nên Vy chẳng may dính bầu. Vì điều kiện chưa cho phép nên Thành khuyên Vy phải đi “kế hoạch hóa”. Vy đã buồn và khóc rất nhiều, nhưng Thành an ủi rằng cả hai đều còn trẻ, rồi họ sẽ có những đứa con khác. Mai này họ có điều kiện ổn định, Vy sẽ sinh cho anh một đàn con đông đúc. 

Ra trường, không giống như những mối tình sinh viên sẽ phải chia đôi ngả, Thành và Vy tuy ở hai quê khác nhau nhưng đều may mắn xin được việc làm tại Hà Nội và tình yêu của họ vẫn mặn nồng. Chừng ấy thời gian cũng đã thêm hai lần họ phải nói lời “xin lỗi con” mà vẫn chứ thấy Thành đả động đến chuyện cưới xin. 

Sau gần 5 năm làm “vợ hờ” của Thành và nhiều lần phải nạo phá thai, Vy đã tự mình đi đến một quyết định táo bạo: cô sẽ sinh con trước khi hai người làm đám cưới. Nhưng cũng như mọi lần, khi biết Vy lại có bầu, Thành lựa lời ngon ngọt, rồi đe nẹt ép phải phá thai, dù biết rõ việc làm này có thể sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nhưng Vy đanh giọng nói rằng cô phải giữ lại đứa con này bằng mọi giá.

Nhưng số phận trớ trêu, khi mang thai được 20 tuần thì Vy bị hỏng thai. Bác sĩ giải thích rằng, hậu quả những lần nạo phá thai trước đó đã khiến khả năng Vy có con là rất khó. Quãng thời gian sau đó, Vy đã âm thầm chờ đợi, hy vọng số phận mỉm cười đối với mình. Nhưng thêm hai lần cô mang bầu vẫn tiếp tục bị hỏng. 

Cũng thời gian này, Thành được cơ quan cử đi học 2 năm ở nước ngoài, trong khi mẹ anh ở quê đang lâm bệnh. Theo nguyện vọng của Thành, Vy đã về Phan Rang-Tháp Chàm làm việc để thay người yêu làm tròn chữ hiếu. Cô chính thức chuyển về sinh sống và làm việc tại đây. 

Vy đã hy vọng và chờ đợi ngày Thành về nước để hai người làm đám cưới. Ai ngờ, sự đời ngang trái. Ngày anh chàng người yêu về nước thì dắt díu theo “cả trâu lẫn nghé” về cùng. Sau những chuyện đã rồi, anh chỉ còn biết xin lỗi Vy thôi, vì giữa họ giờ đây đã có những đứa con ràng buộc. 

Một đời con gái, một đời tin yêu sâu nặng trao đi để rồi cái Vy nhận lại chỉ một lời xin lỗi nhẹ tênh. Những ngày sau đó, Vy như người hoang tưởng, sống bằng những kỉ niệm buồn, mơ giấc mơ về hạnh phúc dưới mái nhà người khác. Vy không tin rằng chia tay, cô vẫn nghe tim mình đắm say trong nỗi đau khắc khoải. 

Và rồi một chiều tình cờ, sau giờ làm việc, khi các chị em trong công ty hối hả bận rộn với việc đón con, mua sắm thì Vy ghé vào một “nghĩa địa online”. Cô đã khóc rất nhiều, rồi quyết định lập mộ cho những sinh linh bé nhỏ mới hoài thai đã bị mình vứt bỏ trong quá khứ. Cô thương đứa trẻ chưa được làm người đã buộc phải tan vào cõi hư vô chỉ vì một tình yêu mù quáng trót trao nhầm “gã Sở Khanh”. 

Rồi Vy khóc thương số phận mình, như con chim sợ cả cành cong, đến nỗi giờ đây cô không còn dám xây dựng gia đình chỉ vì sợ vì mình không sinh được con mà người ta phải khổ.

Lang thang qua hàng ngàn “ngôi mộ”, Vy thấy có rất nhiều ngôi mộ tình yêu do phần đông những cô gái bị phụ tình đã lập mộ kẻ bạc tình. Phần lớn những ngôi mộ này đều mang những tấm bia đặt tên “ảo”. Vy nghĩ đến phận mình “lẻ bóng” nơi miền quê xa lạ, trong khi Thành bây giờ vợ đẹp con ngoan, công danh địa vị đề huề, con tim cô bỗng quặn đau. 

Trong nỗi hận tình, Vy đã... lập mộ cho người yêu cũ, chỉ khác là cô đề rõ tên tuổi, địa chỉ thật, ảnh thật để trút bầu tâm sự mang tất cả nỗi ẩn ức, căm hận của mình vào đó. Những dòng tâm sự đẫm nước mắt xót xa bên “ngôi mộ” kẻ bạc tình với tên tuổi, địa chỉ thật lập tức làm “dậy sóng” trang mạng xã hội. 

Và cũng không mất quá nhiều thời gian, những thông tin này đã đến tai khổ chủ. Sau đó Thành đã gọi điện cho Vy, anh ta nói chuyện hai người đã thành quá khứ nên hãy để cho tôi vào dĩ vãng. Anh đề nghị Vy dừng ngay trò chơi nguy hiểm và “xóa sổ” ngay ngôi mộ ảo kia, nếu không, anh ta sẽ đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp. 

Mặc dù Vy đanh giọng nói sẽ không nghe lời Thành nhưng trong thâm tâm cô biết việc làm của mình đã quá đà. Vy băn khoăn không biết việc mình làm như vậy có vi phạm pháp luật hay không? 

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn: 

Theo Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc lập mộ ảo trên mạng nhằm mục đích đưa và phát tán thông tin xuyên tạc, vu khống bôi xấu, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Tùy theo mức độ, hành vi lập mộ như vậy có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì “hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. 

Nếu ở mức độ nghiêm trọng, hành vi lập mộ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 121 Bộ luật Hình sự. Theo đó, “người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu phạm tội nhiều lần hoặc đối với nhiều người, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm tù”.  Bên cạnh đó, người có hành vi lập mộ có thể còn phải chịu khoản bồi thường cho người bị hại do danh dự, nhân phẩm, tổn thất tinh thần bị xúc phạm. 

Linh Trang
Cùng chuyên mục
Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Đọc thêm

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.