Thiệt hại do đại dịch Covid-19 có thể lên đến hơn 4.000 tỷ USD

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu tới 4,1 nghìn tỷ USD - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 3/4 cảnh báo.
Dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh. Ảnh minh họa Dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh. Ảnh minh họa

Theo AFP, ADB cho rằng, dựa trên 1 loạt các kịch bản khác nhau, tác động ước tính của đại dịch tới nền kinh tế toàn cầu có thể tương đương với gần 5% sản lượng sản xuất của toàn thế giới.

Các dự báo của ADB được đưa ra dựa trên kịch bản giả định rằng sự bùng phát dịch Covid-19 sẽ được ngăn chặn trong năm nay và trở lại trạng thái bình thường vào năm 2021.

Tuy nhiên, thiệt hại từ “đại dịch tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ” này có thể còn cao hơn. “Tác động ước tính có thể vẫn là thấp vì các kênh bổ sung như khủng hoảng tài chính và xã hội có thể xảy ra và các tác động lâu dài đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục đã được loại trừ khỏi phân tích”, ADB cho biết.

ADB cũng cho rằng vẫn có khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát thêm và mức độ nghiêm trọng của đại dịch vẫn chưa chắc chắn.

“Kết quả có thể tồi tệ hơn dự báo và tăng trưởng có thể không phục hồi nhanh chóng”, ADB cảnh báo.

Theo ADB, thời gian ngăn chặn đại dịch ngắn hơn có thể giúp giảm thiệt hại do dịch bệnh tới 2 nghìn tỷ USD.

Tính đến ngày 2/4, các số liệu thống kê chính thức cho thấy số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới đã vượt mốc 1 triệu ca và hàng chục ngàn người đã tử vong do dịch. 

Những con số này được cảnh báo sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh.

Với hàng tỷ người đang bị cách ly và các nền kinh tế rơi vào bế tắc, ADB cho biết, tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á được dự báo sẽ chỉ đạt tăng 2,2% trong năm nay, là tốc độ chậm nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Tăng trưởng ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhất khu vực - có thể chậm lại ở mức 2,3% trong năm nay so với 6,1% vào năm 2019, trước khi hồi phục vào năm 2021.

Theo dự báo của ADB, gần 5%, tương đương 630 tỷ USD GDP của Trung Quốc có thể bị mất trong năm nay.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.