Vàng sẽ “bùng nổ” vào tuần cuối cùng của năm 2020?

(PLVN) -Kết thúc một tuần giao dịch lặng sóng khi giá vàng thế giới vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản 1.900 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, trong tuần tới – tuần cuối cùng của năm 2020, giá vàng có khả năng sẽ lấy lại mốc 1.900 USD/ounce và bắt đầu xu hướng “bùng nổ” trong năm 2021.
Vàng sẽ “bùng nổ” vào tuần cuối cùng của năm 2020? Hình minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức 55,30-55,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua và bán so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 520.000 đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng niêm yết ở mức 55,20-55,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua và bán so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 550.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng niêm yết ở mức 55,30-55,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua và bán so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước “ngấp nghé” tiến sát tới ngưỡng 56 triệu đồng/lượng nhưng vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng. Thị trường vàng chuẩn bị bước vào mùa cao điểm cuối năm khi người mua có nhu cầu sắm vàng từ tiền thưởng Tết. Chênh lệch giá mua - bán ngày được các doanh nghiệp thu hẹp xuống còn khoảng nửa triệu đồng/lượng.

Đầu tuần, giá vàng SJC tăng mạnh lên mức 55,97 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, cao nhất tuần. Sau đó, giá vàng chiều bán ra giảm, mức thấp nhất tuần là 55,52 triệu đồng/lượng. Tính theo tuần, giá vàng giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra. Trong khi đó, chiều mua vào có mức giá cao nhất tuần là 55,4 triệu đồng/lượng vào ngày 21/12. Giá vàng chiều mua vào điều chỉnh giảm theo biến động của bán ra. Mức thấp nhất mua vào là 55 triệu đồng/lượng vào ngày 23/12. Giá vàng mua vào giảm 100 nghìn đồng/lượng theo tuần.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần giá vàng được niêm yết ở mức 1.878,7 USD/ ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.220), giá vàng thế giới tương đương 53,14 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới bắt đầu tuần ở mức 1.880 USD/ounce. Việc tăng mạnh tuần trước khiến hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng vào việc kim quý có thể trở lại mốc 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều yếu tố hỗ trợ như thông tin từ các gói cứu trợ của Mỹ, chỉ số đồng USD ở mức thấp và tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, giá vàng thế giới vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản 1.900 USD/ounce. Sau khi kiểm tra bất thành mốc 1.900 USD vào đầu phiên ngày thứ 2, giá vàng thế giới đã liên tục suy yếu do áp lực bán tháo của nhà đầu tư và kết thúc tuần ở mức 1.878,7 USD/ ounce.

Dự báo giá vàng trong tuần tới – tuần cuối cùng của năm 2020, các chuyên gia phân tích cho rằng,  thị trường vàng có khả năng tăng giá mạnh, khi nhà đầu tư sẽ có tuần bán cổ phiếu để chốt lời các tài sản rủi ro và đổ tiền vào tài sản an toàn như vàng nhằm cất giữ lợi nhuận. Vì vậy, giá vàng có khả năng sẽ lấy lại mốc 1.900 USD/ounce.

Chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures nói với trang Kitco News rằng, trong tuần cuối cùng của năm, giới đầu tư có thể chọn chốt lời trên thị trường chứng khoán Mỹ để mua những tài sản như vàng. Vì vậy, thị trường vàng có thể gia tăng hoạt động trong tuần tới.

Chiến lược gia trưởng Hussein Sayed của FXTM cũng dự báo nếu các nhà quản lý quỹ muốn chốt lãi một phần và giảm bớt rủi ro trong danh mục đầu tư thì vàng có khả năng nhận được dòng vốn chảy vào đáng kể trong những ngày cuối cùng của năm 2020. “Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng, chừng nào lợi suất trái phiếu thực tiếp tục ở ngưỡng âm. Đây có thể sẽ là kịch bản của năm tới”, ông Hussein Sayed nói.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng năm 2020 là một năm tốt đẹp của giới đầu cơ vàng giá lên. So với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện tăng khoảng 23%. Trong năm 2021, nhiều nhà phân tích vẫn giữ quan điểm lạc quan về giá vàng, trong đó có những ý kiến cho rằng những kỷ lục mới của giá kim loại quý này sẽ được thiết lập trong năm tới.

Nhà phân tích Edward Moya của Oanda cho rằng, một trong những ngưỡng giá chủ chốt của vàng trong năm 2021 sẽ là 2.300 USD/ounce. Tâm điểm chú ý của thị trường trong 2021 sẽ là việc tiêm phòng Covid-19 sẽ diễn ra như thế nào trên toàn cầu, nhưng đây sẽ không phải là vấn đề đưa giá vàng lên những đỉnh cao mới. Năm 2021 sẽ là một năm rất mạnh mẽ của giá vàng. Thị trường sẽ chứng kiến hoạt động kích cầu bằng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở cấp độ chưa từng có tiền lệ trong nửa đầu năm sau.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ quan điểm nhất quán về chính sách tiền tệ nới lỏng và Chính phủ Mỹ sẽ có thêm các biện pháp kích cầu bằng tài khóa trong năm tới. Vì thế, giá vàng có thể hướng tới mốc 2.300 USD/ounce, bất chấp vắc xin Covid-19 có được triển khai ra sao. Lạm phát sẽ là một vấn đề cần chú ý trong năm tới. Vàng luôn là một tài sản hàng đầu để chống lại sự mất giá của tiền giấy và lạm phát”, ông Moya nhấn mạnh.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬