TP Hồ Chí Minh ngưng nhập lợn từ các tỉnh phía Bắc

(PLVN) - Do giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc đang giảm nên có tình trạng lợn miền Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi rất lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ thịt lợn lớn nhất nước.
TP Hồ Chí Minh ngưng nhập lợn từ các tỉnh phía Bắc Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc. Ảnh minh họa

Thông tin tại phiên họp kinh tế - xã hội tháng 2 của UBND TP Hồ Chí Minh vào hôm nay (5/3), ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc và có nguy cơ xâm nhập các tỉnh phía Nam, Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu các lò mổ ngưng nhập lợn từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhập từ những vùng an toàn như miền Tây, Đông Nam Bộ.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. 

Do giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc đang giảm nên có tình trạng lợn miền Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch rất lớn đặc biệt là TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ thịt lợn lớn nhất nước. “Vừa rồi các đơn vị chức năng đã phát hiện 300 con lợn từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình di chuyển qua TP Hồ Chí Minh đi về Vĩnh Long, nhưng qua kiểm tra thì không về Vĩnh Long mà được đưa đi đâu đó, không loại trừ số lợn này được mổ lậu ở TP Hồ Chí Minh”, ông Trung cho hay.

Theo Chi cục Thú y và chăn nuôi TP Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày, TP Hồ Chí Minh tiêu thụ khoảng gần 800 tấn thịt lợn, trong đó số lợn được nuôi tại thành phố chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu của người dân, số còn lại đến từ các tỉnh thành khác như Đồng Nai, Long An. 

Thời gian gần đây, do giá thịt lợn phía Nam cao nên lợn từ các tỉnh phía Bắc vận chuyển vào miền Nam tiêu thụ cũng rất nhiều. Theo đó, từ ngày 15/2 đến ngày 26/2, chỉ tính riêng các cơ sở giết mổ của thành phố đã tiếp nhận 1.497 con lợn từ các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Nghệ An nhập về để giết mổ, tiêu thụ. Nguồn lợn từ các tỉnh thành phía Bắc còn được tiêu thụ tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Vĩnh Long (300 con/ngày), Long An (khoảng 800 con/ngày)... Quá trình dịch chuyển nguồn lợn từ miền Bắc vào Nam sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Phước Trung cũng cho biết thêm, dù hiện nay TP Hồ Chí Minh chưa tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc nhưng ngành nông nghiệp Thành phố vẫn phải đưa ra giả định có tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc để đưa ra những giải pháp tốt hơn, mạnh hơn và kỹ lưỡng hơn. 

Theo đó, Sở NN&PTNT Thành phố đã tăng cường lực lượng kiểm soát tại các trạm đầu mối giao thông và các trục giao thông kết nối với các tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, chế biến, chợ đầu mối chợ lẻ để đảm bảo nguồn thịt nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng; yêu cầu các quận huyện tăng cường công tác kiểm soát tình trạng giết mổ trái phép.

Đức Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376