"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Tiêu thụ khó khăn vì dịch Covid 19

Sau Tết Nguyên đán, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bước vào vụ thu hoạch nông sản, trong đó có Hợp tác xã Liên Gia Trang, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê. Theo cam kết trước đó, doanh nghiệp từ Hải Dương sẽ tiến hành thu mua hành lá của bà con nông dân. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các đơn vị bao tiêu sản phẩm ở tỉnh Hải Dương chưa thể đến thu mua đã khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ mất trắng.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ đã tìm kiếm thị trường, kết nối cung cầu với doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Tưởng chừng như nông sản không thể tiêu thụ, bà con nông dân hợp tác xã Liên Gia Trang đã có thể thở phào sau khi một số doanh nghiệp tại tỉnh Ninh Bình liên hệ thu mua. Một số hộ dân cho biết, sau khi hành lá được thu hoạch, trừ đi chi phí đã bỏ ra, họ lãi được từ 10 đến 15 triệu đồng trên mỗi sào.

 Vụ mùa thắng lợi của bà con Hợp tác xã Liên Gia Trang 

Tuy nhiên, câu chuyện của hợp tác xã Liên Gia Trang chỉ là một điểm sáng trong việc tiêu thụ nông sản tại tỉnh Phú Thọ. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 tái bùng phát, rất nhiều hộ dân đã chịu cảnh lao đao vì nông sản khó tiêu thụ, đặc biệt là với các hợp tác xã, đơn vị sản xuất có liên kết với các doanh nghiệp tại Hải Dương.

Trong buổi làm việc mới đây với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đã thừa nhận, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong năm qua, sản xuất nông nghiệp tại Phú Thọ còn một số tồn tại, khó khăn cần khắc phục như: quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm qua chế biến còn ít; liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo thấp... Chỉ là “một số”, nhưng đây lại là những điểm yếu, có thể kéo nền nông nghiệp địa phương đi chậm lại và vẫn chưa thể giải quyết triệt để, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như hiện nay.

Tìm hướng đi bền vững

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại trong nông nghiệp, nông thôn của địa phương, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra nhiều giải pháp, xây dựng định hướng mới.

Trong đó, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp thông qua các chủ trương, nghị quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực, có tính đặc trưng vùng miền. Đặc biệt, việc liên kết giữa các hộ dân và doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm đã được chú trọng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân, các cơ quan liên quan đã tích cực đưa ra các giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị nông phẩm, thúc đẩy quảng bá, tiếp thị. Cùng với đó, từ nhiều năm nay, tỉnh đã xác định người nông dân là chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Hội nông dân tỉnh đã quan tâm, chú trọng thực hiện các chính sách tạo động lực cho nông dân, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Người dân được xác định là chủ thể trong phát triển nông nghiệp được thể hiện ngay trong vụ mùa thành công của bà con nông dân Hợp tác xã Liên Gia Trang. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Chủ tịch UBND xã Thụy Liễu cũng cho biết: các thành viên trong Hợp tác xã cũng đã có sự chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra, liên hệ với một số doanh nghiệp thu mua sản phẩm.

Được mùa, mất giá vốn đã là vấn đề được đặt ra trong nhiều năm liền không chỉ tại Phú Thọ mà còn rất nhiều địa phương khác trên cả nước. Thế nhưng, trước khó khăn của đại dịch, không chỉ là “mất giá”, người nông dân còn có thể đứng trước nguy cơ “mất trắng” vì nông sản không có đường ra.

Từ thực tế tại Hợp tác xã Liên Gia Trang vừa qua cho thấy, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt là sự chủ động, có trách nhiệm của chính người nông dân sẽ giúp nông sản có hướng đi bền vững, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế nông thôn.

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Đọc thêm

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376