"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Tiêu thụ khó khăn vì dịch Covid 19

Sau Tết Nguyên đán, nhiều hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ bước vào vụ thu hoạch nông sản, trong đó có Hợp tác xã Liên Gia Trang, xã Thụy Liễu, huyện Cẩm Khê. Theo cam kết trước đó, doanh nghiệp từ Hải Dương sẽ tiến hành thu mua hành lá của bà con nông dân. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid -19, các đơn vị bao tiêu sản phẩm ở tỉnh Hải Dương chưa thể đến thu mua đã khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ mất trắng.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ đã tìm kiếm thị trường, kết nối cung cầu với doanh nghiệp chế biến tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Tưởng chừng như nông sản không thể tiêu thụ, bà con nông dân hợp tác xã Liên Gia Trang đã có thể thở phào sau khi một số doanh nghiệp tại tỉnh Ninh Bình liên hệ thu mua. Một số hộ dân cho biết, sau khi hành lá được thu hoạch, trừ đi chi phí đã bỏ ra, họ lãi được từ 10 đến 15 triệu đồng trên mỗi sào.

 Vụ mùa thắng lợi của bà con Hợp tác xã Liên Gia Trang 

Tuy nhiên, câu chuyện của hợp tác xã Liên Gia Trang chỉ là một điểm sáng trong việc tiêu thụ nông sản tại tỉnh Phú Thọ. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 tái bùng phát, rất nhiều hộ dân đã chịu cảnh lao đao vì nông sản khó tiêu thụ, đặc biệt là với các hợp tác xã, đơn vị sản xuất có liên kết với các doanh nghiệp tại Hải Dương.

Trong buổi làm việc mới đây với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đã thừa nhận, bên cạnh những kết quả đáng khích lệ đã đạt được trong năm qua, sản xuất nông nghiệp tại Phú Thọ còn một số tồn tại, khó khăn cần khắc phục như: quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm qua chế biến còn ít; liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế; tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo thấp... Chỉ là “một số”, nhưng đây lại là những điểm yếu, có thể kéo nền nông nghiệp địa phương đi chậm lại và vẫn chưa thể giải quyết triệt để, nhất là trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh như hiện nay.

Tìm hướng đi bền vững

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại trong nông nghiệp, nông thôn của địa phương, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra nhiều giải pháp, xây dựng định hướng mới.

Trong đó, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ nông nghiệp thông qua các chủ trương, nghị quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực, có tính đặc trưng vùng miền. Đặc biệt, việc liên kết giữa các hộ dân và doanh nghiệp, tìm đầu ra cho sản phẩm đã được chú trọng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân, các cơ quan liên quan đã tích cực đưa ra các giải pháp để nâng cao chuỗi giá trị nông phẩm, thúc đẩy quảng bá, tiếp thị. Cùng với đó, từ nhiều năm nay, tỉnh đã xác định người nông dân là chủ thể trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Hội nông dân tỉnh đã quan tâm, chú trọng thực hiện các chính sách tạo động lực cho nông dân, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn.

Người dân được xác định là chủ thể trong phát triển nông nghiệp được thể hiện ngay trong vụ mùa thành công của bà con nông dân Hợp tác xã Liên Gia Trang. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, Chủ tịch UBND xã Thụy Liễu cũng cho biết: các thành viên trong Hợp tác xã cũng đã có sự chủ động trong việc tìm kiếm đầu ra, liên hệ với một số doanh nghiệp thu mua sản phẩm.

Được mùa, mất giá vốn đã là vấn đề được đặt ra trong nhiều năm liền không chỉ tại Phú Thọ mà còn rất nhiều địa phương khác trên cả nước. Thế nhưng, trước khó khăn của đại dịch, không chỉ là “mất giá”, người nông dân còn có thể đứng trước nguy cơ “mất trắng” vì nông sản không có đường ra.

Từ thực tế tại Hợp tác xã Liên Gia Trang vừa qua cho thấy, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt là sự chủ động, có trách nhiệm của chính người nông dân sẽ giúp nông sản có hướng đi bền vững, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế nông thôn.

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376